Chủ đề nóng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng nông dân Việt Nam xuất sắc sẽ thành những doanh nhân tiêu biểu

K.Nguyên Thứ bảy, ngày 15/10/2022 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 khép lại bằng nụ cười rạng rỡ của 100 nông dân Việt Nam xuất sắc. Họ sẽ tiếp tục vẽ nên bức tranh về một thế hệ nông dân mới, năng động, dám nghĩ dám làm, làm chủ khoa học công nghệ và đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Bình luận 0

Tôi muốn truyền cảm hứng để những nông dân làm giàu cho quê hương

Đó là câu trả lời của chị Trần Thị Tuyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Tuyết Hương ở xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên khi được hỏi: "Chị nghĩ thế nào về nông dân Việt Nam xuất sắc?" tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022. 

Được biết, chị Tuyết được vinh danh nông dân Việt Nam xuất sắc nhờ liên kết với người dân sản xuất, nâng tầm đặc sản chè Thái Nguyên lên thành sản phẩm OCOP, mang lại doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Sản phẩm của hợp tác xã cũng từng là 1 trong 2 sản phẩm chè của tỉnh Thái Nguyên được Văn phòng Chính phủ lựa chọn làm quà tặng tại hội nghị APEC.

"Theo tôi người Nông dân Việt Nam xuất sắc là người tiêu biểu cho tinh thần chịu thương chịu khó, dám nghĩ, dám làm, trau dồi kiến thức, ứng dụng những khoa học công nghệ kỹ thuật để phát triển kinh tế làm giàu cho bản thân, là đầu tàu kéo nhiều nông dân khác cùng làm giàu theo mình, góp phần xây dựng quê hương đất nước", chị Tuyết nói.

Những nụ cười còn đọng lại... - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn; Trưởng ban Đối ngoại TƯ Lê Hoài Trung; Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh chụp ảnh lưu niệm cùng các Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022. Ảnh: P.Hưng.

Chị Tuyết chia sẻ, bản thân chị là một nông dân xuất sắc đến từ tỉnh Thái Nguyên nổi tiếng với địa danh là “đệ nhất danh trà”, chị và bà con đã, đang và sẽ tiếp tục cố gắng nỗ lực hết mình để góp phần xây dựng, bảo tồn nghề truyền thống của Thái Nguyên cũng như phát triển thương hiệu trà Thái Nguyên. 

"Tôi cũng mong muốn những Nông dân Việt Nam xuất sắc như chúng tôi sẽ tạo cảm hứng cho chính những người nông dân làm giàu trên quê hương, đất nước", chị Tuyết bày tỏ.

Sau khi lễ vinh danh kết thúc, chị Tuyết đã kịp thân quen với chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, cũng là một nữ giám đốc HTX tài giỏi ở Đăk Lăk, chuyên sản xuất, kinh doanh sầu riêng; còn trong đêm Gala: Một thập kỷ xanh tối 13/10, chị Tuyết được mấy nông dân Việt Nam xuất sắc mời lên địa phương giới thiệu sản phẩm trà Thái Nguyên.

Trong khi đó, anh Phạm Xuân Thủy ở xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình lại bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi là nông dân thứ 3 đại diện cho quê hương bước lên bục vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc. Không chỉ anh cảm thấy vui và tự hào, cả hội đồng hương của xã Vũ Đoài ở Hà Nội cũng rủ nhau xem truyền hình trực tuyến để cổ vũ từ xa cho anh Thủy.

Có thể cảm nhận rất rõ niềm vui của những nông dân thế hệ mới tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022. Không mất đi sự giản dị, chân tình, những nông dân mới ngày hôm nay còn tự tin kết nối, giới thiệu sản phẩm khắp nơi. Như anh Nguyễn Văn Mùi, nông dân Việt Nam xuất sắc đến từ Yên Dũng (Bắc Giang) đã "tranh thủ" giới thiệu với các nông dân khác, lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và nhiều người khác món trứng vịt lộn trứ danh và nhiều sản phẩm khác từ trang trại của nhà. 

Những nụ cười còn đọng lại... - Ảnh 2.

Chị Trần Thị Tuyết (trái), Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Tuyết Hương (Thái Nguyên) và chị Nguyễn Thị Thanh Thảo (Đắk Lắk) - 2 nữ giám đốc tài năng khoe niềm vui khi được vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc. Ảnh: Viết Niệm

Còn Nông dân Việt Nam xuất sắc Đặng Dương Minh Hoàng (Bình Phước) lại coi chuyến ra Hà Nội lần này là một dịp để học hỏi kinh nghiệm từ các chú, các anh đi trước. Xuất phát điểm của Hoàng vốn không gắn liền với nghề nông, nhưng bằng một cách nào đó, Hoàng vẫn trở thành một anh nông dân chính hiệu. Đi đầu trong ứng dụng chuyển đổi số, Hoàng hy vọng, thông qua chuỗi sự kiện Tự hào Nông dân Việt Nam, Hoàng có thể có thêm nhiều kinh nghiệm quý trong quản trị trang trại.

Lan tỏa mẫu hình người nông dân mới

Trong bài phát biểu khai mạc tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh: Vinh danh Nông dân xuất sắc tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ về mẫu hình người nông dân mới, người nông dân chuyên nghiệp, nông dân khởi nghiệp trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, số hóa trong bối cảnh toàn cầu hóa. 

Những nụ cười còn đọng lại... - Ảnh 3.

Nụ cười rạng rỡ của các Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022. Ảnh: Viết Niệm.

"698 nông dân Việt Nam xuất sắc cùng hàng triệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên cả nước sẽ là hạt nhân, nòng cốt để chúng ta khẳng định, nông dân Việt Nam quyết tâm tiếp tục phát huy vai trò và hoàn thành sứ mệnh của mình cùng góp sức xây dựng Việt Nam ta hùng cường dưới ngọn cờ của Đảng” - Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn nói.

Sau khi trao danh hiệu cho các Nông dân Việt Nam xuất sắc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng có bài phát biểu quan trọng. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam là sự kiện rất có ý nghĩa, nhằm tôn vinh, động viên những tấm gương nông dân xuất sắc; có nhiều thành tích trong lao động sản xuất, kinh doanh; năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, có ý chí quyết tâm vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình, cho xã hội; chia sẻ, giúp đỡ mọi người để cùng vươn lên thoát nghèo và trở thành khá giả, giàu có; góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng kỳ vọng 698 nông dân Việt Nam xuất sắc được tôn vinh trong 10 năm qua tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, mở rộng quy mô sản xuất, trở thành những doanh nhân tiêu biểu; phát huy vai trò điển hình, nòng cốt, truyền cảm hứng để đoàn kết, giúp đỡ nông dân phát triển sản xuất, giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Qua đó, góp phần xây dựng thế hệ nông dân Việt Nam mới trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, có trình độ, kiến thức và khoa học kỹ thuật tiên tiến, luôn khát khao làm giàu cho chính mình và cho quê hương, đất nước.

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 khép lại bằng nụ cười rạng rỡ của 100 nông dân Việt Nam xuất sắc. Họ sẽ tiếp tục vẽ nên bức tranh về một thế hệ nông dân mới, năng động, dám nghĩ dám làm, làm chủ khoa học công nghệ và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Họ sẽ là những nhân tố tích cực đưa nền nông nghiệp Việt Nam ngày một phát triển, hiện đại và bền vững hơn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem