Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Mong sâm Lai Châu không chỉ là "quốc bảo" của Việt Nam mà còn là "quốc kế dân sinh"

Tuấn Hùng Thứ bảy, ngày 12/11/2022 08:44 AM (GMT+7)
Tối 11/11, tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Sâm Lai Châu với chủ đề “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ...
Bình luận 0

Sequence 151

Hội chợ sâm được tổ chức lần đầu tiên tại Lai Châu

Cùng dự với Chủ tịch nước có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến – Bí thư TW Đảng, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam; đồng chí Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông NNPTNT; đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đoàn công tác của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành TW; Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các sở liên quan và Hiệp hội Sâm các tỉnh Bắc Ninh, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Quảng Nam, Nghệ An và thành phố Hà Nội…

Buổi lễ còn được đón các khách mời quốc tế là các cơ quan đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các chuyên gia, hiệp hội sâm, nhân sâm một số nước trên thế giới.

Về phía đại biểu tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh uỷ, lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Bảo tồn, quy hoạch phát triển Sâm Lai Châu, đưa Lai Châu phát triển - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự lễ khai mạc Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022. Ảnh Tuấn Hùng

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 được tổ chức lần đầu tiên với chủ đề: "Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa". Lễ khai mạc Hội chợ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Lai Châu và tiếp sóng trên 40 đài truyền hình trong cả nước và trên nền tảng các mạng xã hội khác.

Tại buổi lễ các đại biểu được nghe giới thiệu về tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển và quảng bá cây sâm Lai Châu.

Đồng chí Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 và nhấn mạnh: Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra sâm Lai Châu là loài cây đặc biệt quý hiếm đối với Việt Nam và thế giới, loài đặc hữu của tỉnh Lai Châu.

Tất cả các bộ phận của cây đều được dùng để chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Sâm Lai Châu phân bố ở độ cao 1.400 - 2.200m so với mặt nước biển; có hàm lượng Saponin tổng hợp rất cao, lên tới 21,34%.

Bảo tồn, quy hoạch phát triển Sâm Lai Châu, đưa Lai Châu phát triển - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sâm. Ảnh Tuấn Hùng

Hơn thế, sâm Lai Châu có Majonosid- R2(MR2) là hoạt chất có khả năng kháng vi rút gây ung thư, chiếm hàm lượng cao tới 7,78%; hợp chất silphioside E là hợp chất lần đầu tiên công bố phân lập từ các loài thuộc chi Panax. Đây là hợp chất có tác dụng chống đông máu. Sâm Lai Châu đã được Bộ NNPTNT cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng

Bộ NNPTNT đang trình Thủ tướng Chính phủ Chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030 và định hướng 2045, trong đó sâm Lai Châu là một trong 3 loài được chọn.

Hội chợ Sâm lần này nhằm hiện thực hóa việc phát triển vùng nguyên liệu sâm khoảng 3.000ha gắn với chế biến, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm chế biến từ sâm Lai Châu.

Thời gian tới, rất cần sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự ủng hộ, hỗ trợ của các cơ quan, bộ, ngành TW; sự giúp đỡ của nhà khoa học và quyết tâm của người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp để hình thành liên kết, từ đó người dân liên kết phát triển vùng nguyên liệu gắn với bảo vệ rừng.

Bảo tồn, quy hoạch phát triển Sâm Lai Châu, đưa Lai Châu phát triển - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022. Ảnh Tuấn Hùng

Trong đó, nhà khoa học cung cấp các luận cứ, kỹ thuật, doanh nghiệp đầu tư vốn, công nghệ chế biến, bao tiêu sản phẩm và người dân liên kết phát triển vùng nguyên liệu gắn với bảo vệ rừng.

Tiếp tục mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, các nước có ngành công nghiệp nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ Sâm phát triển.

Tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ, quy trình canh tác, thu hoạch, bảo quản và chế biến, đặc biệt là chế biến sâu các sản phẩm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe từ cây sâm Lai Châu.

Xây dựng hệ thống chỉ dẫn; thực hiện tốt các hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu đến người tiêu dùng, tạo lợi thế cạnh tranh, hướng tới xuất khẩu.

Cơ hội quý cho Lai Châu phát triển

Dự và phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Lai Châu và các bộ, ngành, cơ quan; hoan nghênh sáng kiến tổ chức Hội chợ sâm quy mô, bài bản.

Khẳng định Lai Châu có vai trò vị trí chiến lược quan trọng trong quốc phòng an ninh, vị trí xung yếu phòng hộ đầu nguồn sông Đà; có khí hậu ôn hòa, độ che phủ rừng đã tạo nên thảm thực vật có thể trồng nhiều cây dược liệu có dược tính cao trong đó có cây sâm. Đây là cơ hội quý cho Lai Châu phát triển.

Bảo tồn, quy hoạch phát triển Sâm Lai Châu, đưa Lai Châu phát triển - Ảnh 4.

Tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan đã trao Bằng bảo hộ giống cây trồng sâm Lai Châu; Quyết định chấp nhận hợp lệ nhãn hiệu chứng nhận Sâm Lai Châu cho tỉnh Lai Châu và trao tặng giống sâm Lai Châu cho 16 hộ dân tỉnh Lai Châu. Ảnh Tuấn Hùng

Những năm gần đây, tỉnh Lai Châu đã kịp thời chỉ đạo, nghiên cứu, bảo tồn nguồn gen quý, tạo nhiều điều kiên thuận lợi để phát triển sâm và các loại cây dược liệu, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và môi trường sinh thái.

Với kết quả đó, đồng chí Chủ tịch nước tin tưởng Lai Châu hoàn toàn có thể hình thành vùng sản xuất, chế biến và khả thi với mức tăng trưởng cao. Mong muốn sâm Lai Châu không chỉ xứng danh tên gọi "Quốc bảo" của Việt Nam mà còn là "quốc kế dân sinh" mang lại thu nhập cao cho toàn thể nhân dân.

Để đạt được mục tiêu này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần sự hỗ trợ tổng thể, mạnh mẽ của Chính phủ và các bộ, ngành TW.

Đề nghị Chính phủ, Bộ NNPTNT và các bộ liên quan quan tâm hơn nữa về cơ chế chinh sách, tuyên truyền, phổ biến ưu điểm vượt trội, nâng tầm giá trị cây sâm Việt Nam nói chung, sâm Lai Châu nói riêng trong bảo vệ sức khỏe con người.

Bảo tồn, quy hoạch phát triển Sâm Lai Châu, đưa Lai Châu phát triển - Ảnh 5.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu ấn nút khởi động các hoạt động của Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022. Ảnh Tuấn Hùng.

Chú trọng phát triển bền vững, bài bản, lưu ý chất lượng sản phẩm, chỉ dẫn địa lý thông qua công tác chế biến; quyết liệt chống hàng giả…

Trước hết là bảo vệ nguồn gen bản địa cây sâm Lai Châu; xây dựng thương hiệu từ những câu chuyện thực tiễn chứ không phải giai thoại, tạo cơ hội cho ngành sâm Việt Nam cạnh tranh với các loại sâm trên thế giới.

Tiếp tục thực hiện bảo tồn phát triển sâm với bảo vệ rừng, phát triển du lịch. Kêu gọi các doanh nghiệp trong nước đầu tư chế biến sâm; liên kết với các doanh nghiệp quốc tế tạo cú hích, đột phá. Lai Châu cần triển khai hiệu quả các chương trình dự án giảm nghèo bền vững gắn với chăm sóc, bảo vệ rừng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng với truyền thống đoàn kết của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lai Châu, cây sâm sẽ phát triển mạnh mẽ, vươn ra thị trường thế giới, đúng như tên gọi của Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022: Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem