Chủ đề nóng

Chủ tịch Quốc hội: Nói một bộ phận cán bộ sợ trách nhiệm cũng đúng, nhưng đúng ra là thiếu trách nhiệm

VTH Thứ bảy, ngày 06/05/2023 18:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 6/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri quận Ngô Quyền chuẩn bị kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 15.
Bình luận 0

Nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19

Tại cuộc tiếp xúc, ông Lã Thanh Tân, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên tách thành phố Hải Phòng thông tin tới đông đảo cư tri những nội dung dự kiến sẽ được đưa ra tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khõa 15, tình hình kinh tế- xã hội của cả nước từ đầu năm đến nay và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hải Phòng từ sau kỳ họp thứ 4 đến nay. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri quận Ngô Quyền, Hải Phòng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng.

Theo đó, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 15 sẽ họp tập trung 1 tháng, dự kiến khai mạc vào ngày 22/5 và bế mạc vào ngày 23/6. 

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 8 dự án luật, 2 dự thảo Nghị quyết; xem xét cho ý kiến 8 dự án luật; xem xét, giám sát, quyết định các vấn đề kinh tế- xã hội, ngân sách nhà nước và nhiều vấn dề quan trọng khác. 

Tại buổi tiếp xúc, các đại biểu cử tri quận Ngô Quyền đã đề cập nhiều vấn đề liên quan đến quốc kế dân sinh như phòng chống tham nhũng, lãng phí, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và các gói hỗ trợ, phục hồi kinh tế, hỗ trợ khó khăn cho các doanh nghiệp, phát triển du lịch...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giải đáp, làm rõ từng vấn đề được cử tri đặt ra. 

Về tình hình chung, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn sau đại dịch Covid – 19 và liên tiếp các cú sốc do những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, tình trạng đứt gãy các chuỗi cung ứng và “đình lạm” – vừa đình trệ vừa lạm phát – xảy ra ở nhiều nước... nhưng trong năm 2022, nước ta vẫn đạt tốc độ tăng trưởng cao, giữ được các cân đối vĩ mô, an sinh xã hội được bảo đảm, người dân được thụ hưởng các thành quả phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri quận Ngô Quyền, Hải Phòng - Ảnh 2.

Cử trị quận Ngô Quyền tại buổi tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Trung ương đang rà soát nguyên nhân cán bộ sợ trách nhiệm

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ lo lắng của các cử tri khi hiện nay, nền kinh tế vẫn đang đứng trước nhiều thách thức khi tốc độ tăng trưởng của những tháng đầu năm nay bị sụt giảm, nhiều tỉnh trọng điểm, cực tăng trưởng cũng gặp khó khăn...

Phân tích những yếu tố khách quan và chủ quan của những khó khăn hiện nay, Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ ý kiến của cử tri về tình trạng sợ trách nhiệm trong một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức.

“Nói một bộ phận cán bộ sợ trách nhiệm cũng đúng, nhưng đúng ra là thiếu trách nhiệm. Chúng ta yêu cầu làm đúng chức trách, nhiệm vụ theo quy định pháp luật đã nhưng cũng chưa làm, không làm thì phải gọi đó là thiếu trách nhiệm, nói nặng hơn là vô trách nhiệm, chưa nói đến việc dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn, tìm tòi sáng tạo, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung”, nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội cũng thông tin tới cử tri, hiện nay, Trung ương đang yêu cầu các cơ quan rà soát, đánh giá kỹ lưỡng nguyên nhân chủ quan là gì, khách quan là gì, yếu tố trong nước thế nào, yếu tố tác động từ bên ngoài thế nào, từ đó mới tìm ra lời giải.

Về ý kiến của cử tri đề nghị Quốc hội cần quan tâm hơn nữa đến công tác phòng, chống lãng phí, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, năm 2022, Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Báo cáo kết quả giám sát lên đến hàng trăm nghìn trang tài liệu. Quốc hội đã ban hành Nghị quyết giám sát chuyên đề với phụ lục hơn 100 trang chỉ rõ dự án nào, công trình nào đang lãng phí phải xử lý chứ không nêu chung chung như trước đây nữa.

Chủ tịch Quốc hội nêu ví dụ, có những dự án hồ chứa nước làm xong đẹp như trong tranh, chất lượng rất tốt nhưng mấy năm nay không tưới được, không có chỗ mà tưới vì vướng đất rừng ở dưới dù chỉ là rừng kiệt, rừng nghèo… do khi làm đánh giá tác động không kỹ, không hết. Có địa phương vì vướng cơ chế đấu thầu, đầu tư, giá cho thuê... mà bỏ không mấy chục nghìn m2 nhà ở tái định cư, để cỏ mọc um tùm. 

“Cử tri nói đúng, nhiều khi lãng phí còn nặng nề hơn cả tham nhũng. Chính vì vậy, Quốc hội và Chính phủ đã thống nhất hàng năm, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội sẽ phải có báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và Quốc hội sẽ thảo luận riêng về vấn đề này. Nghị quyết giám sát tối cao của Quốc hội đã nói rất rõ. Chưa bao giờ chúng ta có được một danh mục, phụ lục kèm theo cụ thể những dự án lãng phí như lần này. Nếu tập trung xử lý thì sẽ gỡ được nhiều việc”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri quận Ngô Quyền, Hải Phòng - Ảnh 3.

Cử tri quận Ngô Quyền phát biểu tại buổi tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hải Phòng cung cấp thêm thông tin cho cử tri về vấn đề này, bao gồm cả những dự án trên địa bàn thành phố đã được chỉ ra và đang quyết liệt xử lý.

Trao đổi về kiến nghị của cử tri liên quan đến tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản, chính sách phát triển nhà ở xã hội, gỡ khó cho doanh nghiệp... trong bối cảnh khó khăn hiện nay, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội sẽ vào cuộc giám sát quyết liệt các vấn đề này. 

“Dự kiến chương trình giám sát tối cao của Quốc hội năm tới sẽ giám sát vấn đề thị trường bất động sản và chính sách phát triển nhà ở xã hội. Quốc hội thúc đẩy vấn đề này chính là hỗ trợ Chính phủ vì có những vấn đề ngoài thẩm quyền của Chính phủ, liên quan đến vấn đề pháp lý, cùng với quyết tâm chính trị thì phải có cơ sở pháp lý mới thực hiện được”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Một số ý kiến của cử tri thuộc trách nhiệm của địa phương, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các sở, ngành, UBND thành phố Hải Phòng kịp thời trả lời, giải quyết thấu đáo cho người dân.  


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem