Chủ đề nóng

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam: Vụ phá rừng có dấu hiệu bao che, dung túng

Thứ sáu, ngày 22/07/2016 16:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong báo cáo gửi Thủ tướng, người đứng đầu UBND tỉnh Quảng Nam nhận định vụ phá rừng pơ mu ở khu vực biên giới đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu bao che, dung túng của cơ quan chức năng.
Bình luận 0

Ngày 22.7, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản chỉ đạo các cơ quan xử lý vụ phá rừng xảy ra tại biên giới huyện Nam Giang. Văn bản này cũng được gửi tới Thủ tướng, Bộ Nông nghiệp, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Quân khu 5.

“Vụ phá rừng pơ mu tại xã La Dêê là vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng, nằm trong địa bàn quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt của khu vực biên giới. Tình tiết vụ việc có dấu hiệu bao che, dung túng của cá nhân, tổ chức được Nhà nước giao nhiệm vụ, gây hoài nghi, mất niềm tin trong nhân dân và tạo dư luận xã hội không tốt, vì vậy cần phải truy cứu, xử lý nghiêm túc các sai phạm; làm rõ, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, địa phương có liên quan”, văn bản nêu.

Tỉnh Quảng Nam phân công Phó chủ tịch Lê Trí Thanh trực tiếp chỉ đạo vụ việc. Ảnh: Tiến Hùng

Người đứng đầu UBND tỉnh Quảng Nam giao Giám đốc Công an tỉnh lập chuyên án, huy động lực lượng khẩn trương điều tra, củng cố chứng cứ xử lý vụ việc, không bỏ lọt tội phạm. “Công an tỉnh làm việc với Sở An ninh tỉnh Sê Kông (Lào) và các đơn vị chức năng để tổ chức phối hợp thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm sớm kết luận, truy cứu trách nhiệm”, ông Đinh Văn Thu chỉ đạo.

Công an tỉnh chủ động kiến nghị các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, quản lý để phục vụ tốt nhất cho hoạt động điều tra. Đây cũng là đầu mối phát ngôn về vụ việc.

Chủ tịch tỉnh giao Sở Ngoại vụ tham mưu, liên hệ với chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Sê Kông (Lào) để tạo điều kiện, phối hợp kịp thời.

Ít nhất 60 cây pơ mu ở khu vực do biên phòng quản lý bị chặt hạ. Ảnh: Tiến Hùng

Địa điểm làm việc của ban chuyên án đặt tại Trạm kiểm soát liên hợp Khu kinh tế Cửa khẩu Nam Giang. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh có trách nhiệm bố trí phòng làm việc và phối hợp tạo điều kiện cho Ban chuyên án trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ. UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đồn biên phòng và chịu trách nhiệm phối hợp để công an thực hiện tốt nhiệm vụ.

“Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cục Hải quan, Sở Nông nghiệp và UBND huyện Nam Giang chỉ đạo các tập thể, cá nhân liên quan báo cáo giải trình về trách nhiệm quản lý; thực hiện chức trách, nhiệm vụ, tạm thời đình chỉ công tác với các cá nhân có dấu hiệu sai phạm chờ kết quả điều tra; củng cố bộ máy tổ chức để quản lý tốt địa bàn”, Chủ tịch Quảng Nam chỉ đạo.

Gỗ pơ mu công an thu giữ trong trụ sở hải quan. Hải quan cho rằng, số gỗ này phần lớn "đầu thừa đuôi thẹo, gỗ mục", một số do công an và Hải quan Lào cho để sửa sang trụ sở, một số do doanh nghiệp xuất khẩu qua đây cho cán bộ hải quan hoặc vứt lại vì bị sứt. Ảnh: H.T

Trước đó ngày 9.7, người dân phát hiện gần 280 phách gỗ pơ mu bị tập kết cách Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Đắc Ốc khoảng 500m. Cơ quan điều tra xác định có ít nhất 60 cây pơ mu ở khu vực biên giới do biên phòng quản lý vừa bị đốn hạ.

Sau khi khởi tố vụ án, công an liên tục phát hiện nhiều bãi tập kết gỗ giấu gần trạm biên phòng. Ngoài ra, công an còn thu giữ 115 phách gỗ ngay trong khuôn viên Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang. Ông Lê Trung Thịnh, Chi cục trưởng đơn vị sau đó bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Ngày 21.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Quảng Nam khẩn trương điều tra vụ việc, xử lý nghiêm những người vi phạm.

Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đã đình chỉ 3 sĩ quan thuộc Đồn Biên phòng La Dêê để phục vụ điều tra, đồng thời cử một tổ điều tra hình sự vào Quảng Nam phối hợp làm rõ.

Tiến Hùng (VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem