Chủ đề nóng

Chủ tịch UBND TP.HCM: Thành phố chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 11/09/2021 19:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 11/9, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị mở rộng để cho ý kiến về kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM sau ngày 15/9.
Bình luận 0
Chủ tịch UBND TP.HCM: Thành phố chủ động xây dựng chiến lược sau ngày 15/9 - Ảnh 1.

Hội nghị Ban thường vụ Thành ủy chiều 11/9. Ảnh: Việt Dũng

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, TP.HCM đang trong giai đoạn cao điểm thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ. Từ ngày 23/8 đến nay đã tròn 20 ngày TP.HCM tập trung nỗ lực, quyết tâm thực hiện 8 nội dung theo tinh thần thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả, tăng cường giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Từ ngày 7/9 đến nay, TPHCM ghi nhận những kết quả ngày càng sáng sủa hơn hai tuần trước qua từng con số thống kê ở 21 quận huyện và TP.Thủ Đức. Cụ thể, từ con số lây nhiễm qua các đợt xét nghiệm thần tốc ở "vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng, vùng xanh" ngày càng thấp dần lại theo đúng theo quy luật. Những ca bệnh nặng ngày càng giảm dần. Có một số quận huyện thông báo bệnh nhân đến từ cộng đồng, các ca tử vong cũng đã giảm. Trong hai ngày qua, TP.HCM ghi nhận số tử vong xuống dưới 200 trường hợp.

Về tình hình hiện nay, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng TP.HCM cần phải nỗ lực hơn trong những ngày sắp tới. Đến nay TPHCM tổ chức 7 đoàn khảo soát ở các địa phương, kết quả báo cáo về có 3 địa phương cơ bản kiểm soát được dịch như ở huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ và quận 7. Nhiều nơi khác cũng có những chuyển biến khá rõ rệt, tích cực.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thông tin, sáng nay, Thủ tướng Chính phủ làm việc với 6 tỉnh thành, trong đó Thủ tướng ghi nhận kết quả, chuyển biến tích cực gần đây của TP.HCM. Đó là những kết quả trong công tác điều trị, việc phát hiện các ca dương tính giảm dần sau những lần lấy mẫu xét nghiệm.

Thủ tướng Chính phủ đã kết luận Bộ Y tế sớm ban hành chiến lược tổng thể phòng chống dịch cho cả nước trong thời gian tới. Trên nền chiến lược tổng thể phòng chống dịch này, TP.HCM sẽ có căn cứ để phục hồi kinh tế. TP.HCM chủ động làm trước tuy nhiên trên cơ sở từ chiến lược tổng thể này. TP.HCM đã đề nghị và Thủ tướng có chỉ đạo, Chính phủ thành lập tổ công tác về phục hồi kinh tế sau dịch.

Tuy nhiên, TP.HCM đã chủ chủ động xây dựng dự thảo kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP.HCM từ sau ngày 15/9. Ngoài 4 tổ trực tiếp do các Phó Chủ tịch UBND TP.HCM làm tổ trưởng, TP.HCM sẽ phát huy các chuyên gia về y tế, kinh tế, văn hóa xã hội cũng như đã tổ chức lấy ý kiến các hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, bên cạnh kế hoạch phòng chống dịch, phục hồi kinh tế, an sinh xã hội… cần có thêm kế hoạch về xã hội, liên quan trực tiếp đến người lao động, tình hình dân số, dân cư, nhà ở…

Chủ tịch UBND TP.HCM: Thành phố chủ động xây dựng chiến lược sau ngày 15/9 - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi. Ảnh: Việt Dũng

Cần tập trung, tạo điều kiện cho 3 địa bàn (quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ) tiêm vaccine cho lực lượng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, kể cả vận tải. Để thuận tiện cho người dân và công tác quản lý, bà Lệ cho rằng nên áp dụng một "thẻ xanh" Covid-19 với các cấp độ, không nên áp dụng nhiều thẻ (thẻ xanh, thẻ vàng).

Về triển khai gói an sinh, theo bà Lệ, không chỉ thực hiện gói an sinh đợt 3 mang tính trước mắt, mà TP.HCM cần phải tính toán chặt chẽ dài hơi đảm bảo an sinh cho người dân; cần thực hiện sớm việc hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, tránh trường hợp "đợi dài cổ mới được hỗ trợ".

Bên cạnh đó, cần quan tâm đầu tư cho tuyến y tế cơ sở, tạo điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực cho tuyến cơ sở hoạt động. Đồng thời, TP.HCM cần có chiến lược về nguồn nhân lực đối với cán bộ ở cơ sở ở xã, phường, thị trấn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem