Chủ đề nóng

Chủ xe có bị giam bằng khi thuê lái, cho người khác mượn xe vi phạm giao thông?

Quang Minh Thứ bảy, ngày 04/03/2023 10:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm thuộc trường hợp bị tước Giấy phép lái xe thì cơ quan có thẩm quyền có quyền tước giấy phép lái xe theo đúng quy định.
Bình luận 0

Câu hỏi:

Năm 2022, tôi thành lập công ty và thuê lái xe riêng. Trong một lần đi công tác, lái xe đã chạy quá tốc độ bị phạt nguội. Đến đầu năm 2023, lái xe nghỉ, tôi đi nộp phạt nhưng cán bộ yêu cầu phải đưa GPLX của tôi cho họ trong khi tôi không phải là người điều khiển xe vi phạm.

Vậy xin hỏi theo quy định, tôi có phải đưa GPLX cho cán bộ, tôi cần làm gì để chứng minh, giải thích cho cán bộ hiểu để họ không tạm giữ GPLX của tôi?

Trả lời:

Luật sư Trần Thị Thanh Lam - Văn Phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội):

Phạt nguội là một trong những hình thức xử phạt vi phạm giao thông, do đó, hình thức phạt nguội được thực hiện như các hình thức xử phạt khác. Việc bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe vẫn được áp dụng theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Chủ xe có bị giam bằng khi thuê lái, cho người khác mượn xe vi phạm giao thông? - Ảnh 1.

Nếu người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm thuộc trường hợp bị tước Giấy phép lái xe thì cơ quan có thẩm quyền có quyền tước giấy phép lái xe theo đúng quy định.

Như vậy, nếu người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm thuộc trường hợp bị tước Giấy phép lái xe thì cơ quan có thẩm quyền có quyền tước GPLX theo đúng quy định.

Theo quy định của pháp luật, hành vi vi phạm quy định về giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt hành chính, người bị xử phạt ở đây là người điều khiển phương tiện chứ không phải là chủ xe.

Bởi vậy, trường hợp chủ xe giao xe cho người khác mượn hoặc cho thuê mà người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông đường bộ, cơ quan chức năng xử lý phạt nguội sẽ mời chủ phương tiện đến để xác minh.

Trong trường hợp chủ xe không chứng minh được chiếc xe đó đã cho mượn, cho thuê thì chủ xe sẽ bị xử phạt trên cơ sở các chứng cứ điện tử cơ quan chức năng đã thu thập được. 

Trường hợp, chủ phương tiện xuất trình được hợp đồng cho thuê hoặc có tài liệu chứng minh chiếc xe đó cho người khác mượn, trong thời gian sử dụng, người mượn vi phạm giao thông thì cơ quan chức năng sẽ thông báo cho người mượn, thuê chiếc xe đó đến làm việc để xử lý.

Như vậy, với trường hợp trên, chủ xe cần trình hợp đồng giữa họ với lái xe thuê, cung cấp camera hành trình (nếu có) cho cơ quan chức năng và liên hệ với tài xế đã lái xe để chứng minh việc chủ xe không phải là người lái xe có hành vi vi phạm quy định về giao thông đường bộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem