Chủ đề nóng

Có được lấy lại giấy phép lái xe nếu đã quá hạn nộp phạt?

Thứ bảy, ngày 03/12/2022 22:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn đọc hỏi: Tôi bị giữ giấy phép lái xe vì không đội mũ bảo hiểm từ tháng 1/2022, sau đó, tôi phải điều chuyển công tác đến thành phố khác. Nay đã quá hạn nộp phạt, tôi có được lấy lại giấy phép lái xe không và bằng cách nào?
Bình luận 0

Liên quan đến vấn đề này, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Điều 2, Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, sửa đổi, bổ sung 2020 quy định như sau:

2. Thời hạn thi hành quyết định là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt; trường hợp quyết định xử phạt có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Khoản 2, Điều 79, Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, sửa đổi bổ sung 2020 quy định như sau:

2. Thời hạn nộp tiền phạt nhiều lần không quá 06 tháng, kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực; số lần nộp tiền phạt tối đa không quá 3 lần.

Quá hạn nộp phạt, người dân có được lấy lại giấy phép lái xe? - Ảnh 1.

Nếu, không nộp phạt đúng hạn thì người dân vẫn có thể lấy lại giấy phép lái xe sau khi hoàn thành việc nộp phạt tại kho bạc nhà nước. Tuy nhiên, người dân sẽ có thể phải nộp thêm số tiền phạt do chậm nộp phạt tính theo số ngày chậm nộp.

Điều 78, Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, sửa đổi bổ sung 2020 quy định về thời hạn nộp phạt như sau:

1. Trong thời hạn thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại Khoản 2 Điều 68 hoặc Khoản 2 Điều 79 của Luật này, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt theo quy định tại Khoản 2 Điều này.

Nếu quá thời hạn nêu trên sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp tiền phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% tính trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

2. Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt. Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm thu tiền phạt tại chỗ và nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn không quá 7 ngày, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp xử phạt trên biển hoặc ngoài giờ hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được thu tiền phạt trực tiếp và phải nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày vào đến bờ hoặc ngày thu tiền phạt.

3. Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính bị phạt tiền phải nộp tiền phạt một lần, trừ trường hợp quy định tại Điều 79 của Luật này.

Mọi trường hợp thu tiền phạt, người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân, tổ chức nộp tiền phạt...

Khoản 2, Điều 82, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt sửa đổi bởi Điểm b Khoản 32 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định như sau:

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính (được sửa đổi, bổ sung năm 2020)...

Như vậy, bạn bị giữ giấy phép lái xe nhưng không nộp phạt đúng hạn thì bạn vẫn có thể lấy lại giấy phép lái xe sau khi bạn hoàn thành việc nộp phạt tại kho bạc nhà nước. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể phải nộp thêm số tiền phạt do chậm nộp phạt tính theo số ngày chậm nộp.

Minh Hương/LĐ (laodong.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem