Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo thầy Cường, chất liệu đá núi Sập đã bị cấm khai thác từ khoảng hơn 20 năm trước. Chính điều này khiến cho đa phần những chiếc cối còn được lưu giữ có tuổi đời lên đến hàng chục năm. Việc sưu tập cũng tốn rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc và phải có duyên.
Hiện đá dùng làm cối đa phần là loại đá hoa cương và được mua ở Hòn Sóc (Kiên Giang). So với chất liệu từ đá núi Sập thì không bằng. Theo thầy Cường lý giải, đá núi Sập bền đẹp, rất cứng, trên đá nổi hoa vân đẹp hơn so với các loại đá thông thường.
Thầy giáo Cường vốn đam mê sưu tập các loại đồ cổ, xưa. Tuy nhiên chỉ khoảng 5 năm trở lại đây, thầy lại miệt mài sưu tầm những cối đá xưa, được xem là chứa đựng "linh hồn" núi Sập.
"Việc tôi sưu tập cối đá núi Sập vì những hình ảnh, ký ức đọng lại nhiều nhất trong tâm trí tôi chính là người bà, người mẹ cặm cụi vo gạo, rồi hì hục xay từng mẻ bột để làm ra những chiếc bánh thơm ngon. Với bộ sưu tập hơn 250 cối đá xay bột, tôi mong muốn lưu giữ lại ký ức, nét văn hóa của vùng đất quê hương", thầy Cường nói.
Theo thầy Cường, thông thường những chiếc cối đá được thầy "săn" tìm tại những những nhà dân rất xa trung tâm huyện. Nhiều cối đá xay bột thầy phải nài nỉ chủ nhân suốt cả tuần liền họ mới đồng ý nhượng lại. Số khác thì được tặng bởi nhiều người biết được ý muốn lưu trữ nét văn hóa xưa của thầy.
"Thông thường những chiếc cối đá xay bột có tuổi đời lên đến hàng chục năm. Những chiếc cối do tôi sưu tập được làm ra có cái từ 1940 - 1980. Những chiếc cối này đã qua nhiều đời chủ nhân và làm ra không biết bao nhiêu chiếc bánh ngon, Chính vì vậy, nó chứa đựng giá trị về tinh thần rất lớn", thầy cho biết.
Suốt 5 năm sưu tập, thầy Cường đã sở hữu hơn 250 cối đá xay bột núi Sập. Những chiếc cối đá này được thầy trang trí trong khuôn viên nhà và đường dẫn vào nhà vô cùng đẹp mắt.
Chiếc cối đá xay núi Sập thường có 2 thớt, làm hoàn chỉnh từng thớt riêng lẻ, sau đó mới ráp chúng lại. Mỗi cối xay có trọng lượng từ 25 - 50kg.
Việc lưu giữ cối đá núi Sập không chỉ góp phần lưu giữ truyền thống làm cối đá quê hương, mà còn tôn vinh phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ, thể hiện sự trân quý với những người thợ đã cực khổ làm nên những chiếc cối đá. Việc trưng bày những tác phẩm này cũng giúp nhiều bạn trẻ đến trải nghiệm và tìm hiểu về chiếc cối xưa thời ông bà.
Ngoài những chiếc cối đá xay bột xưa, thầy Cường có sở hữu những bộ sưu tập độc đáo như: Tiền xưa; bộ nông cụ xưa hàng trăm món chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa; gốm Lái Thiêu, Cây Mai…