Chủ đề nóng

Chúng ta có đang "chạy đua" công nghệ tỉnh táo?

Thứ bảy, ngày 09/03/2019 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không phải những chiếc điện thoại thông minh rẻ hơn đều không đáng mua bằng các flagship.
Bình luận 0

Con người là sinh vật hấp dẫn. Chúng ta không chỉ thích nghi với việc sống trong mọi điều kiện môi trường khắc nghiệt mà tâm trí của chúng ta có thể điều chỉnh theo cả những kích thích mạnh nhất, cả tích cực và tiêu cực theo thời gian. Mặc dù tất cả những điều này khá tuyệt vời cho khả năng sống sót nhưng cũng có thể khiến con người khó có được đánh giá khách quan hơn, bởi lẽ, bối cảnh đã làm thay đổi cách chúng ta nhìn nhận mọi thứ. Và điều này cũng xảy ra trên điện thoại di động.

Việc đánh giá smartphone từ các chuyên gia không khách quan như chúng ta nghĩ.

Với những người đánh giá chuyên nghiệp, bất kể đó là một sản phẩm của công nghệ hay một thứ gì khác, họ sẽ phải đánh giá sản phẩm từ các phân khúc giá khác nhau để xác định một cách khách quan giá trị mà mỗi thiết bị cung cấp cho khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, những người quan tâm đến các ý kiến ​​đánh giá này trước khi mua hàng thường chi tiêu nhiều hơn cho sản phẩm, chuyển trọng tâm của người đánh giá sang phân khúc cao hơn trong hầu hết mọi danh mục.

Điều này được tăng cường hơn nữa bởi thực tế là các sản phẩm đắt tiền hầu như luôn thú vị hơn để đánh giá và theo dõi vì chúng giúp họ thỏa mãn sự tò mò hoặc chỉ vì chúng quá tuyệt vời. Do đó, các nhà đánh giá thường dành nhiều thời gian hơn cho các sản phẩm cao cấp hơn so với những sản phẩm có giá cả phải chăng hơn. Vậy những người này có thực sự đánh giá khách quan hay không?

Những hạn chế của việc có tốt nhất theo ý của bạn

Từ quan sát của các chuyên gia, các nhà đánh giá điện thoại thông minh đã có các tiêu chí cho cả mục tiêu sử dụng cá nhân và chuyên nghiệp trong nhiều năm. Vì vậy, khi họ đưa ra một thiết bị có giá bằng một phần ba hoặc thậm chí một phần tư so với những thiết bị đã sử dụng, họ sẽ phải có sự điều chỉnh tinh thần rất lớn để duy trì sự khách quan nhất.

Nếu bạn đã quen với các ứng dụng mở chỉ trong 0,1 giây và đột nhiên phải mất 0,5 giây để mở, bạn sẽ cảm thấy điện thoại này chậm và lag. Trong khi đó, rất nhiều người đã quen sử dụng điện thoại đã 4 năm tuổi và phải mất 3 giây để mở ứng dụng sẽ nghĩ rằng tốc độ này rất nhanh. Ai đúng? Vì thế, tất cả đều là vấn đề về quan điểm cá nhân.

Pixel 3, iPhone Xs và Galaxy Note 9 (từ trái sang).

Tương tự, một người sành rượu sẽ cau mày nhăn nhó nếu phải uống chai rượu được bán với giá 15 USD một chai trong khi bạn đã quen uống những chai rượu sang hơn. Bởi vì, không có gì dễ dàng hơn việc làm quen với một thứ gì đó tốt đẹp, và một khi bạn đã quen với khả năng của những chiếc điện thoại thông minh tốt nhất, mọi thứ khác dường như không còn ý nghĩa nữa.

Ví dụ, hãy lấy camera của điện thoại thông minh ra so sánh. Khi bạn đã quen nhìn vào những bức ảnh được chụp bởi Google Pixel và iPhone XS, việc nhìn thấy những bức ảnh từ điện thoại rẻ hơn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng về độ chính xác của màu sắc hoặc độ nhiễu của hình ảnh vào ban đêm. Nhưng những người đã quen sử dụng một chiếc điện thoại như vậy có hài lòng hay không? Chắc chắn là có.

Các tính năng bị thiếu trên dòng smartphone giá rẻ cũng ảnh hưởng nhiều hơn đến những người đã quen dùng chúng. Nếu bạn có bộ sạc không dây trên bàn làm việc và đầu giường ở nhà, việc sử dụng điện thoại không có sạc không dây buộc bạn phải trở lại thói quen cũ, khiến điện thoại trở nên cổ xưa. Trong khi đó, hầu hết người dùng quan tâm đến điện thoại tầm trung có lẽ sẽ sử dụng sạc không dây trong ít nhất vài năm nữa.

Thật khó để đưa ra mức giá cho từng tính năng để định giá một cách công bằng nếu chúng được tích hợp trên những chiếc điện thoại rẻ hơn. Ví dụ như ống kính camera có giá 150 USD, sạc không dây trị giá 100 USD,… Mặc dù bạn có thể tìm thấy giá cho từng thành phần phần cứng nhưng sự thật là chúng không được định giá 1: 1, cộng thành chi phí của toàn bộ thiết bị.

Tuy nhiên, yếu tố giá cả thường khó tính toán, đặc biệt là trong một môi trường chuyên nghiệp.

Nhìn giá nhưng lại không đánh giá

Tất cả chúng ta đều có thể so sánh các con số khá dễ dàng: 1000 USD (tương đương 23,25 triệu đồng) gấp đôi so với 500 USD (khoảng 11,6 triệ uđồng) và hơn 33% so với 750 USD (khoảng 17,44 triệu đồng). Tuy nhiên, sự thật là hầu hết các nhà đánh giá đều nhận được phiên bản smartphone miễn phí từ các nhà sản xuất. Và mặc dù bạn có kiến ​​thức rõ ràng về giá bán của máy nhưng việc đánh giá mà không tốn một xu nào cho thiết bị đó là một câu chuyện khác. Hậu quả thực tế của việc phải trả một mức giá nhất định cho điện thoại thông minh sẽ luẩn quẩn trong tâm trí và gây tác động phần nào trong khi đánh giá một thiết bị.

Galaxy A8 2018 và Galaxy S9 (trái).

Giá bán là thước đo trong quá trình đánh giá vì nó chủ yếu quyết định chất lượng của các thành phần có trong điện thoại nhưng không phải mọi khía cạnh của thiết bị đều dễ so sánh với giá của nó. Quay trở lại ví dụ về chất lượng hình ảnh, bạn không thể đánh giá chính xác số lần một bức ảnh này tệ hơn một bức ảnh khác.

Có ai dám khẳng định là màn hình này tốt hơn ba lần so với màn hình kia? Nó có thể có số pixel nhiều gấp ba lần hoặc thậm chí có thể sáng hơn gấp ba lần, nhưng những con số đó không thể chuyển đổi thành những gì người dùng trải nghiệm. Và cảm giác cũng không được đo chính xác bằng con số, khiến cho công việc đánh giá trở nên khó khăn hơn.

Do đó, chúng ta thường thấy các nhà đánh giá khen ngợi một khả năng nào đó của điện thoại thông minh hàng đầu khi giá của nó quá cao. Nếu giá của một thứ gì đó quá cao, thiết bị đó chắc chắn sẽ phải có tính năng ưa thích và vượt trội gì so với các điện thoại khác.

Khi những người đánh giá nói rằng giá của một thiết bị là "quá cao", ý kiến ​​đó có thể bị sai lệch bởi vì trong tâm trí của họ, thiết bị không cung cấp đủ các cải tiến so với điện thoại mà họ đang sử dụng (thường chỉ trong vài tháng) mà không đặt mình vào vị trí của những người có thiết bị 2-3 tuổi và tìm ra giá trị nào mà điện thoại mới mang lại. Một số nhà phê bình phân biệt rõ ràng giữa hai trường hợp và tư vấn cho khách hàng dựa trên nhóm thiết bị mà họ nhắm vào, đó là cách tiếp cận tốt nhất.

Xiaomi Mi Mix 3.

Một vấn đề khác là giá cả rất chủ quan. Đối với một người, 1000 USD là số tiền họ kiếm được trong 4 ngày, trong khi đối với người khác có thể mất 12 ngày. Vì vậy, trong khi cả hai đang trả cùng một mức giá, một người thực sự đang trả gấp ba lần so với người kia. Đó là một sự khác biệt rất lớn. Do đó, các nhà đánh giá không thể đưa ra lời khuyên chính xác phù hợp cho tất cả. Nếu bạn đang dùng thiết bị ở phân khúc cao hơn hoặc thấp hơn tiêu chuẩn đó, bạn phải tự mình đánh giá.

Cách tốt nhất để tiếp cận các đánh giá smartphone là tập trung vào những gì họ nói về những phần mà cá nhân bạn quan tâm nhất. Ví dụ, nếu bạn không bao giờ sử dụng NFC, sẽ chẳng có gì khác biệt nào trong cài đặt. Khi nói đến các công nghệ mới, bạn chỉ cần xem xét chúng có phù hợp với nhu cầu hàng ngày của bạn hay không, từ đó xem chúng có xứng đáng để trả thêm tiền hay không.

iPhone gập lại siêu đẹp lấy cảm hứng thiết kế từ Galaxy Fold

Điện thoại có thể gập lại đầu tiên của Samsung đã trở thành hiện thực, vậy chiếc iPhone của Apple sẽ ra sao?

An Nhiên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem