Chủ đề nóng

Chương trình Tiêm chủng mở rộng được vinh danh

Diệu Linh Thứ hai, ngày 30/07/2018 11:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) của ngành y tế là một trong 8 công trình tiêu biểu được vinh danh tại chương trình "Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình năm 2018" diễn ra tối 28.7.
Bình luận 0

Năm nay có 8 công trình tiêu biểu được vinh danh gồm: Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia; Công trình Đường dây 500kV Bắc-Nam; Công trình Đường Hồ Chí Minh; Công trình Nghiên cứu chọn tạo và phát triển 2 giống lúa mới OM 6976 và OM 5451; Công trình “Vệ tinh viễn thông của Việt Nam (VINASAT-1, VINASAT-2)”; Công trình “Bản đồ địa chất, bản đồ khoáng sản Việt Nam tỉ lệ 1:200.000”; Công trình “Từ điển Bách khoa Toàn thư”; Công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

12 vắc xin được tiêm miễn phí

Chương trình TCMR được đánh giá là một trong những chương trình Y tế công cộng hiệu quả và thành công nhất ở Việt Nam. Chính nhờ có chương trình TCMR hàng năm chúng ta đã bảo vệ được cho được hàng triệu trẻ không bị mắc bệnh, không bị chết cũng như các di chứng của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phổ biến. Bảo vệ cho hàng triệu phụ nữ và trẻ sơ sinh không bị mắc uốn ván trong sản khoa. Chương trình TCMR là chương trình phòng bệnh mang lại hiệu quả nhất.

GS.TS Đặng Đức Anh (thứ 3 từ trái sang) - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhận giải thưởng vinh danh.

Có thể nói chương trình TCMR ở Việt Nam được Nhà nước quan tâm và chỉ đạo thực hiện từ rất sớm đến nay đã hơn 30 năm. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế, thực hiện chương trình kết hợp quân dân y, đặc biệt là sự kết hợp của quân y bộ đội biên phòng. Với sự nỗ lực không mệt mỏi, đến năm 1995 ngành y tế đã hoàn toàn xóa bỏ được các xã trắng về tiêm chủng, đánh dấu mốc quan trọng trong công tác TCMR về thực hiện tiêm chủng ở 100% xã phường trên toàn quốc góp phần đảm bảo công bằng trong chăm sóc y tế của Đảng và nhà nước ta.

Đến năm 1997, 4 vắc xin mới tiếp tục được đưa vào triển khai miễn phí trong chương trình TCMR của Việt Nam là vắc xin viêm gan B, vắc xin viêm não Nhật Bản B, vắc xin thương hàn, tả. Đánh dấu 10 loại vắc xin được triển khai trong TCMR. Như vậy số lượng vắc xin mới đã từng bước mở rộng theo đúng ý nghĩa và tiêu chí của TCMR đó là mở rộng dần các vắc xin để phục vụ nhân dân.

Đến năm 2003, vắc xin viêm gan B được triển khai trên cả nước, năm 2014 vắc xin Viêm não Nhật bản B đã được triển khai trên 100% số huyện trong cả nước. Vắc xin tả, thương hàn được triển khai ở các vùng nguy cơ mắc bệnh cao.

Từ tháng 6.2010, vắc xin Hib phòng bệnh viêm phổi và viêm màng não mủ do Hib trong thành phần vắc xin phối hợp DPT-VGB-Hib (QUINVAXEM) được triển khai trên toàn quốc, đây là vắc xin thứ 11 được đưa vào TCMR ở Việt Nam.

Được sự cho phép của Chính phủ tại văn bản số 1208/ QĐ-TTg ngày 4.9.2012 về việc đưa vắc xin Rubella vào Dự án Tiêm chủng mở rộng, với sự hỗ trợ của Tổ chức Liên Minh toàn cầu về Vắc xin và tiêm chủng (GAVI) chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella trong tiêm chủng mở rộng cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi trong tiêm chủng mở rộng đã được tổ chức thành công trong năm 2014-2015.  Và vắc xin Rubella tiếp tục được duy trì trong tiêm chủng thường xuyên từ năm 2015. Như vậy Vắc xin phòng bệnh rubella là vắc xin thứ 12 được triển khai trong chương trình TCMR của Việt Nam.

12 vắc xin được tiêm miễn phí đã giúp bảo vệ sức khỏe cho hàng chục triệu trẻ em.

Những thành tựu nổi bật của chương trình TCMR ở Việt Nam:

+ 11 nghìn xã phường, 704 huyện của cả nước được tiêm chủng.

+ Hơn 1,5 triệu trẻ em, gần 1,6 triệu phụ nữ có thai được bảo vệ hàng năm với khoảng 50 triệu mũi tiêm để phòng 12 bệnh nguy hiểm phổ biến nhất liên quan đến sự sống còn của trẻ em.

+ Đã quét sạch và làm biến mất hoàn toàn bệnh đậu mùa từ năm 1979.

+ Đã quét sạch và làm biến mất hoàn toàn bệnh bại liệt từ năm 2000.

+ Đã loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005.

+ Đang thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sởi và giảm tỷ lệ nhiễm viêm gan vi rút B ở trẻ dưới 5 tuổi xuống 1% trước năm 2020.

+ Các bệnh truyền nhiễm khác trong chương trình TCMR như bạch hầu, ho gà, viêm não nhật bản, sởi, viêm gan B đã giảm một cách ngoạn mục từ hàng trăm đến hàng nghìn lần so với thời kỳ trước tiêm chủng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem