Chủ đề nóng

Chuyển công an điều tra dấu hiệu tham ô tài sản tại Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc

Văn Long Thứ bảy, ngày 03/06/2023 22:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.Bảo Lộc đã chuyển công an điều tra, làm rõ và xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc lập khống chứng từ chi tiền trồng rừng, chăm sóc rừng trồng năm 2016 của Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng).
Bình luận 0

Ngày 3/6, theo nguồn tin của Dân Việt, UBND TP.Bảo Lộc đã báo cáo tỉnh Lâm Đồng kết quả thanh tra trách nhiệm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc về việc thực hiện Dự án trồng rừng năm 2016 và chăm sóc rừng trồng tại tiểu khu 466A (xã ĐamB’ri, TP.Bảo Lộc). Đáng chú ý, trong đó có nội dung chuyển cơ quan công an điều tra việc lập khống chứng từ chi tiền trồng rừng, chăm sóc rừng trồng của Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc, có dấu hiệu tham ô tài sản.

Theo UBND TP.Bảo Lộc, tại Dự án trồng rừng năm 2016 và chăm sóc rừng trồng các năm đối với diện tích 5ha thuộc một phần tiểu khu 466A (xã ĐamB’ri, thành phố Bảo Lộc) Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc đã ký hợp đồng với nhóm hộ dân trồng khoán rừng do ông Bùi Ngọc Lương làm đại diện nhưng không thực hiện đúng yêu cầu tối thiểu theo quy định về đầu tư xây dựng công trình lâm sinh.

Chuyển công an điều tra dấu hiệu tham ô tài sản tại Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc - Ảnh 1.

TP. Bảo Lộc đã chuyển cơ quan công an điều tra dấu hiệu tham ô tài sản tại Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc. Ảnh: TV.

Ngày 17/10/2016, Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc lập Biên bản nghiệm thu, công đoạn trồng, chăm sóc năm thứ nhất thuộc dự án tại tiểu khu 466A không đúng với thời gian ghi trong hợp đồng. Căn cứ vào hợp đồng của Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc với ông Bùi Ngọc Lương làm đại diện cùng các giấy rút dự toán ngân sách, các phiếu thu, phiếu chi, giấy biên nhận và kết quả làm việc với các bên liên quan cho thấy Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc đã lập khống chứng từ kế toán để thanh toán hợp đồng trên với số tiền hơn 187 triệu đồng.

Ngoài ra, theo kết luận của Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng năm 2022, thì trong tổng số 5ha thuộc dự án trên, Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc đã nghiệm thu hoàn công không đúng đối với 0,27ha. Điều này cho thấy Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc đã lập khống dự toán và nghiệm thu không đúng với diện tích 0,27ha, số tiền hơn 18 triệu đồng.

Tại dự án trên, Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc đã nghiệm thu khối lượng và thanh toán số tiền hơn 360 triệu đồng. Tại thời điểm thanh tra, Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc chưa nghiệm thu, thanh quyết toán dự án hoàn thành.

Chuyển công an điều tra dấu hiệu tham ô tài sản tại Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc - Ảnh 2.

Nhiều tồn tại, hạn chế và sai phạm khi thực hiện Dự án trồng rừng năm 2016 và chăm sóc rừng trồng tại tiểu khu 466A do Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc là chủ đầu tư. Ảnh CTV.

Đặc biệt, qua quá trình kiểm tra thực tế, tại thời điểm thanh tra cơ quan chức năng TP.Bảo Lộc xác định trong tổng số 11.100 cây chỉ có 1.874 cây sống, đạt tỷ lệ 17%. Đối chiếu theo quy định thì Dự án trồng rừng năm 2016 của Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc không đạt chỉ tiêu thành rừng, gây lãng phí ngân sách nhà nước. Việc Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc giải trình do nguyên nhân phá rừng, cháy rừng không có tài liệu, chứng cứ kèm theo là chưa đúng, thiếu thuyết phục.

Chính vì những tồn tại, hạn chế trên, Chánh Thanh tra UBND TP.Bảo Lộc đã ban hành quyết định thu hồi số tiền hơn 18 triệu đồng do nghiệm thu không đúng với diện tích 0,27ha. UBND TP.Bảo Lộc cũng đã giao Phòng Nội vụ tham mưu kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan.

Bên cạnh đó, TP.Bảo Lộc cũng chuyển cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan tới việc lập khống chứng từ chi tiền trồng rừng và chăm sóc rừng trồng năm 2016 của Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc, có dấu hiệu tội tham ô tài sản.

Bước đầu, TP.Bảo Lộc xác định trách nhiệm để xảy ra những tồn tại, hạn chế trên thuộc về Hạt trưởng, Hạt phó phụ trách, kế toán, thủ quỹ, cán bộ bảo vệ rừng, cán bộ kỹ thuật và người tham mưu từ năm 2016 đến nay của Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem