Chủ đề nóng

Chuyện đeo băng ghi sai tên nước: Bao giờ người đẹp hết... lơ ngơ?

Thứ ba, ngày 26/11/2013 07:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự kiện Hoa hậu Thể thao Trần Thị Quỳnh đeo nhầm dải băng ghi tên nước trong cuộc thi Hoa hậu Quý bà vừa diễn ra tại Trung Quốc đã, đang khiến nhiều người thất vọng vì sự thiếu chuyên nghiệp của các người đẹp Việt Nam đi thi quốc tế.
Bình luận 0
Vô tư “quá mức”

Ngay sau khi cuộc thi Hoa hậu Quý bà 2013 kết thúc, những bộ ảnh về phần trình diễn của thí sinh đại diện cho Việt Nam, Hoa hậu Thể thao Trần Thị Quỳnh xuất hiện dày đặc trên các báo với thành tích lọt vào top 6. Thế nhưng điều đáng buồn và khiến nhiều người bất bình là dải băng ghi tên nước mà người đẹp này đeo bị ghi sai “Việt Nam” thành “Việt Nem” với cỡ chữ khá to, ai xem cũng thấy đập ngay vào mắt. Chỉ có nhân vật chính là hình như không biết gì, vì cô vẫn vô tư chụp ảnh tạo dáng với dải băng bị ghi sai tên, bên cạnh bà Kim Hồng - một đại diện của Việt Nam trong thành phần Ban giám khảo!

Hoa hậu Trần Thị Quỳnh cầm lá cờ treo ngược tại cuộc thi Hoa hậu Quý bà 2013.
Hoa hậu Trần Thị Quỳnh cầm lá cờ treo ngược tại cuộc thi Hoa hậu Quý bà 2013.

Khỏi phải nói sự phẫn nộ của khán giả trong nước khi nhìn vào những bức ảnh này, bởi xét cho cùng, khi đã xuất hiện trước bạn bè quốc tế, được chọn là thí sinh đại diện cho Việt Nam, ít ra người đẹp cần phải chú ý kỹ càng mọi chi tiết - trong đó có?dải băng ghi tên quốc gia cô ấy đeo. Cho dù phần lỗi này trước tiên thuộc về Ban tổ chức nhưng rõ ràng trách nhiệm của Trần Thị Quỳnh cũng không nhỏ bởi cô cũng phải ý thức được mình đang mang trên người dải băng ghi tên nước có chính xác hay không. Khó có thể biện luận rằng vì lúc đó gấp gáp, không thể không đeo bảng tên mà Ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn bởi dải băng đó được chuẩn bị từ trước, nó luôn gắn với hoạt động của các thí sinh...

Chỉ có thể giải thích được rằng, người đẹp Trần Thị Quỳnh đã vô tâm tới mức có phần... lơ ngơ khi không để ý đến lỗi sai trên dải băng ghi tên quốc gia mà cô được cử đi đại diện. Điều này đã được chứng minh vì trên các bức ảnh, Trần Thị Quỳnh chụp lưu niệm với bà Kim Hồng, cô và vị giám khảo này vẫn cười tươi như hoa. Thêm một lỗi nữa của người đẹp này mà nhiều người đã phát hiện ra đó là phần diễu hành mở màn, Trần Thị Quỳnh đã cầm một lá cờ Việt Nam bị treo ngược. Được biết sau khi phát hiện sự cố này, ông David Marmel- Chủ tịch tổ chức Mrs World- Hoa hậu Quý bà thế giới đã có thư xin lỗi gửi tới Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng như xin lỗi trực tiếp đoàn Việt Nam.

Ngày 25.11, Trần Thị Quỳnh cũng đã có thư xin lỗi gửi đến Bộ VHTTDL và công chúng, có đoạn viết: “Với tư cách là một người dân Việt Nam, tôi xin nhận lỗi do sơ suất của mình. Do quá trình tập luyện sân khấu rất tập trung và khẩn trương, có nhiều màn thi và các tiết mục xen kẽ liên tục, nên tôi đã không phát hiện kịp thời sai sót của Ban tổ chức để có thể đề nghị sửa đổi. Đây thật sự là một bài học kinh nghiệm tôi sẽ mang theo trong cuộc sống, cũng là một sơ suất mà tôi sẽ không bao giờ để lặp lại...”.

Bao giờ chuyên nghiệp

Chuyện các người đẹp Việt thất thố khi đi dự thi ở các cuộc thi nhan sắc quốc tế cho đến trường hợp của Trần Thị Quỳnh mới thực sự gây thất vọng cho khán giả trong nước, nhưng còn trước đó, đã xuất hiện lẻ tẻ các trường hợp chọn cho mình sự xuất hiện không hợp. Hoa hậu Việt Nam năm 1994 Nguyễn Thu Thủy chia sẻ chị thấy rất nhiều người đẹp đi ra nước ngoài thường cố khoác lên người các loại áo quần đồ hiệu. Có thể với nhận thức của một nhóm người hoặc của họ cho rằng như thế đồng nghĩa với sang, đẹp nhưng nếu xét trên tổng thể, các thứ quần áo, giày dép, túi xách đó có thực sự chuyển tải đúng thông điệp cho các người đẹp hay không thì rất cần phải xem xét. “Tôi nghĩ rằng không có một giám khảo nhân văn và có hiểu biết nào lại chấm điểm cộng cho bạn khi bạn mặc một bộ quần áo đi ăn cơm tối hoặc đi dã ngoại có giá trị cao hơn bình quân GDP đầu người ở nước bạn”- Hoa hậu Thu Thủy nói.

"Những cuộc thi sắc đẹp đều tập hợp các cô gái còn rất trẻ, nhiều người chưa học xong trung học, ai hơi đâu đi test theo chương trình thi cao học miễn là đừng vô duyên. Đẹp hay không thì cũng còn tùy mới nhận ra được, chứ vô duyên thì ai cũng thấy ngay tức khắc”.
Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy

Người mẫu Hà Anh- một người có khá nhiều kinh nghiệm về các cuộc thi sắc đẹp quốc tế thì cho biết: “Ở các cuộc thi, người thắng cuộc cần sự thông minh, tài trí, khéo léo, và sôi nổi của một nhà ngoại giao thực thụ. Hãy hình dung đến một bữa tiệc bạn phải biết ăn uống theo cung cách, phải biết nhảy khi mọi người nhảy, biết hoạt náo để trở thành trung tâm của bữa tiệc - rồi cũng phải biết các phát biểu trước đám đông với sự nhiệt huyết và chân thành khi đến với các cuộc vận động, từ thiện...”. Thực tế, rất nhiều thí sinh Việt Nam còn xa mới đạt được chuẩn tối thiểu này, thiếu sự tự tin cần thiết, chưa được chuẩn bị những kiến thức nền về giao tiếp nên họ luôn lúng túng, rụt rè và không tạo được ấn tượng với giám khảo.

Sự chủ động kiểm soát tất cả các yếu tố như thần thái, trang phục, ứng xử, cách giao tiếp phải thực sự chuyên nghiệp, nếu không, những tình huống đáng tiếc như của người đẹp Trần Thị Quỳnh rất dễ xảy ra. Được biết là Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ chỉ nhắc nhở người đẹp và đơn vị đưa cô đi tham dự cuộc thi là Công ty CIAT về sự cố này chứ không xử phạt, tuy nhiên đây thực sự là điều đáng tiếc và nên rút kinh nghiệm sâu sắc cho các lần thi sau này.
Mai An (Mai An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem