Chủ đề nóng

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm: Cách ly không ngăn được virus Corona

Minh Nhật Thứ tư, ngày 05/02/2020 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cách ly những người gần đây đã đến Trung Quốc có thể không đủ để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona chủng mới gây bệnh viêm phổi cấp nguy hiểm, theo một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Nhật Bản.
Bình luận 0

Giáo sư Đại học Hokkaido, ông Chihuahuahi Nishiura

Giáo sư Đại học Hokkaido, ông Chihuahuahi Nishiura, người đứng đầu một nhóm các nhà nghiên cứu nghiên cứu về virus Corona hôm thứ Ba 4/2 cho biết, dường như những người nhiễm bệnh có thể truyền nhiễm trước khi họ xuất hiện các triệu chứng.

Do đó, cập những người bị nhiễm bệnh có thể không ngăn ngừa được virus vì những người nhiễm bệnh khác chưa có hoặc không có triệu chứng vẫn có thể lây lan virus trong cộng đồng, ông Chihuahuahi nói với phóng viên ở Tokyo.

"Chúng tôi có thể thấy rằng việc ngăn chặn là không khả thi. Các quốc gia có thể phải chuyển từ ngăn chặn sang từ giảm thiểu", ông nói.

Ngoài ra theo ông Nishiura, thực tế chỉ cần cách ly người nhiễm virus 10 nngày là đủ, vì 95% những người tiếp xúc với virus sẽ không truyền bệnh sau thời gian đó. 

Cũng theo vị giáo sư này, virus có khả năng đạt đến đỉnh điểm vào tháng Tư, vì thế các nhà chức trách có thể phải lên kế hoạch chuẩn bị thêm nhiều giường bệnh và máy thở cho bệnh nhân.

Trung Quốc đã đóng cửa Vũ Hán, thành phố nơi bệnh dịch bùng lên tháng 12 năm ngoái. Trong khi đó, hàng loạt quốc gia như Mỹ và Nhật Bản đã sơ tán công dân của họ khỏi khu vực bị cô lập trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem