Chủ đề nóng

Chuyên gia nói gì về kết quả hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Trà My, Nguyễn Ngọc - Tổng hợp Thứ năm, ngày 28/02/2019 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia có nhiều ý kiến khác nhau về kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại Hà Nội ngày 28.2

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 đã kết thúc và không có thỏa thuận nào được ký kết giữa hai nhà lãnh đạo của hai nước.

Tại cuộc họp báo sau hội nghị, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết lý do không có thỏa thuận là vì chưa thống nhất quan điểm về lệnh cấm vận.

Theo ông Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói ông sẵn sàng phá dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon của nước này với điều kiện tất cả các biện pháp cấm vận lên Triều Tiên được dỡ bỏ trước. Ông Trump nói Mỹ chưa sẵn sàng làm điều này.

Trước đó, giới chuyên môn hy vọng Mỹ sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh và ký thỏa thuận hòa bình với Triều Tiên tại hội nghị.

Xét trên kỳ vọng này, nhiều chuyên gia đã tỏ ra thất vọng sau khi hai nhà lãnh đạo rời khách sạn Metropole, hủy bỏ bữa ăn trưa được lên kế hoạch trước.

Chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Quốc gia Úc, Leonid Petrov, viết trên Twitter: “Hai bên đều chưa sẵn sàng. Có một khoảng cách lớn giữa kỳ vọng và thực tế”.

Ông Kim và ông Trump dạo bộ ngoài sân khách sạn Metropole ngày 28.2

Cựu nhà ngoại giao của Bộ Ngoại giao Mỹ, Mintaro Oba, có góc nhìn thực tế hơn. Oba, người chuyên về các vấn đề Triều Tiên, nói rằng nhiều chuyên gia không kỳ vọng có một lễ ký kết xảy ra.

“Tôi nghĩ chúng ta nên chờ đợi các chi tiết được công bố trong thời gian tới để đánh giá hội nghị. Tạm chấm cho hội nghị điểm C- trong khi chờ thêm thông tin”, Oba viết.

Giảng viên đại học Mỹ Michael McFaul ủng hộ quyết định của Mỹ, nhưng ông McFaul cũng đặt câu hỏi: “Nhưng lẽ ra Mỹ nên biết về yêu cầu của Triều Tiên trước khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2?”

Joseph Yun, cựu nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Triều Tiên, nói với CNN rằng hội nghị thượng đỉnh "thiếu sự chuẩn bị".

"Bạn biết đấy, tôi đã tham dự nhiều hội nghị thượng đỉnh. Thông thường các hội nghị có rất nhiều công việc...”, ông Yun nói với CNN. “Lần này, có rất ít sự chuẩn bị và tôi lo lắng về điều đó. Chúng ta từng nói rằng hội nghị tại Singapore không hiệu quả nhưng ít nhất Singapore đã đặt nền móng. Vì vậy, chúng ta đã mong chờ một điều gì đó…”.

Akira Kawasaki từ Ủy ban quốc tế về xóa bỏ vũ khí hạt nhân bình luận: “Chúng ta cần một kế hoạch thực sự bắt nguồn từ cộng đồng quốc tế và các hiệp ước như Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, mà Triều Tiên có thể tham gia ngay ngày mai và bắt đầu quá trình giải trừ vũ khí theo luật pháp”.

Cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ và nhà phân tích CNN John Kirby nói rằng các cuộc đàm phán đã không thành công vì một số lý do, trong đó có vẻ như “hai bên có những mong muốn khác xa nhau” và không tìm được tiếng nói chung.

John nói thêm rằng nhiều người mong đợi ông Trump sẽ đạt được thành công tại hội nghị thượng đỉnh này. Nhưng ông đã kết thúc hội nghị và thậm chí hủy bữa ăn trưa với nhà lãnh đạo Triều Tiên, cho thấy khoảng cách rất lớn giữa quan điểm của hai nước.

Sau khi thông báo kết quả của hội nghị thượng đỉnh tại một cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ đã trở về khách sạn rồi lên đường ra sân bay Nội Bài để trở về nước.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ ở lại cho đến 2.3 để thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Diễn biến chính của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 vừa kết thúc và dưới đây là tóm tắt những gì đã xảy ra trong hội nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem