Chủ đề nóng

Chuyên gia nói gì về khả năng lây nhiễm Covid-19 qua thực phẩm?

Diệu Linh Thứ tư, ngày 24/02/2021 01:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 23/2, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã giải đáp về lo ngại việc lây nhiễm Covid-19 qua đường thực phẩm, hàng hóa.
Bình luận 0

Virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hoá không? 

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: "Virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày". 

Theo GS Mai, hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm và theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.

"Nếu bạn băn khoăn về khả năng nhiễm Virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên", GS Mai khuyến cáo. 

Chuyên gia nói gì về khả năng lây nhiễm Covid-19 qua thực phẩm?  - Ảnh 1.

Các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Vài ngày trước, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), Bộ Nông nghiệp và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã ban hành một lưu ý cho biết thực phẩm và bao bì thực phẩm khó có khả năng lây lan Covid-19.

FDA viết trong một tuyên bố: "Người tiêu dùng nên yên tâm rằng, dựa trên sự hiểu biết về những thông tin khoa học đáng tin cậy hiện có và được sự đồng thuận của đa số các nhà khoa học quốc tế, chúng tôi tin rằng thực phẩm mà chúng ta ăn và bao bì thực phẩm chúng ta tiếp xúc rất khó có khả năng lây lan virus SARS-CoV-2".

Theo FDA, số lượng virus có thể truyền qua bề mặt tiếp xúc về mặt lý thuyết là rất nhỏ trong khi số lượng cần thiết để lây nhiễm qua đường hô hấp bằng miệng sẽ rất cao, cho nên khả năng lây nhiễm khi chạm vào bề mặt bao bì thực phẩm hoặc ăn thực phẩm được coi là cực kỳ thấp. 

"Xem xét hơn 100 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, chúng tôi chưa thấy bằng chứng dịch tễ học nào về việc thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm là nguồn lây truyền virus SARS-CoV-2 sang người", các cơ quan khẳng định.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố hiện vẫn chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm, do đó người dân không nên hoang mang lo sợ các sản phẩm thực phẩm có thể là nguồn lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem