Chủ đề nóng

Chuyện lạ ở Vân Nội: Đòi họp chợ “cóc” ngay trước Ủy ban xã

PV Thứ bảy, ngày 29/08/2015 08:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 26.8, ngay trước trụ sở UBND xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội, có khá nhiều người dân đã tụ tập phản đối chính quyền xã chỉ vì… “không được họp chợ đêm - chợ cóc” ngay trước UBND xã Vân Nội.
Bình luận 0

Đầu tư chợ rồi bỏ không

Chợ truyền thống của xã Vân Nội được thành phố Hà Nội và huyện Đông Anh cho phép đầu tư xây dựng thành chợ đầu mối. Bởi lẽ, Đông Anh có diện tích đất nông nghiệp khá lớn, về địa lý lại là cửa ngõ của Thủ đô, cho nên sản phẩm hàng hóa của bà con nông dân cũng là nguồn cung cấp chính (rau, củ, quả) cho TP.Hà Nội. Xác định vai trò trọng tâm trong việc cung cấp nguồn thực phẩm sạch, thành phố Hà Nội và huyện Đông Anh đã chủ trương xã hội hóa đầu tư xây dựng khu chợ truyền thống này. Tập đoàn Hoàng Oanh đã trúng thầu, bỏ ra hàng chục tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo mới văn minh khu chợ trong vùng dân cư…

Thế nhưng, khu chợ đầu mối mới đầu tư hàng chục tỷ đồng mới hoạt động được một thời gian ngắn thì lại xảy ra câu chuyện: Người dân bỏ chợ kéo về trước cửa Ủy ban xã để “họp chợ”?!.    Tại trụ sở UBND xã Vân Nội sáng 26.8, nơi có khá đông người tụ tập với băng giôn, biểu ngữ nhằm phản đối chính quyền xã, huyện ngăn cấm họp chợ đêm, chợ “cóc” trước trụ sở Ủy ban, Công an xã, Công an huyện và Cảnh sát 113 khá vất vả mới giải tán được đám đông. Một người đàn ông không xưng tên nói với phóng viên: “Chúng tôi đến đây để phản đối quyết định của huyện “cấm chúng tôi họp chợ đêm ở đây”.

Vì sao lại có đòi hỏi họp chợ ngay trước trụ sở Ủy ban xã trái pháp luật như vậy?

Chính quyền xã chưa kiên quyết?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mới đầu, chỉ vài chục chủ đầu mối tập chung trước trụ sở UBND xã Vân Nội để thu mua rau, củ, quả của bà con nông dân. Thời gian hoạt động từ 1h đến 5h sáng. Biết được địa điểm này thuận tiện đi lại, bán được hàng nhanh hơn, nhiều hơn, từ đó người dân theo nhau tập trung đông hơn tới đây để buôn bán. Càng ngày, chợ cóc tự phát này càng phình to ra, người buôn bán càng đông hơn nên đã gây mất trật tự và cản trở giao thông đoạn đường trước trụ sở UBND xã Vân Nội. Một người dân bức xúc: “Nếu xã cứ để cho họp chợ cóc như thế này, chẳng may dân chúng tôi có người phải đi cấp cứu qua đây thì không thể nào đi nổi đến được bệnh viện”. Thế nhưng, nếu ngay từ đầu, mà cụ thể là UBND xã vân Nội kiên quyết chấn chỉnh, không để chợ “cóc” càng ngày càng phát sinh, phình to lên. Và đến khi chính quyền huyện và xã ra tay dẹp chợ “cóc” trái phép đã bị khá đông người dân đang buôn bán ở đây phản ứng. Ngoài việc xã đã có chợ xây to đẹp, đàng hoàng thì bị bỏ không, lại phát sinh chợ “cóc” bất hợp pháp gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và an toản giao thông; còn có một nhóm người đứng ra thu lệ phí chợ cóc này mỗi đêm. Số tiền đó dùng để làm gì và đã vào túi ai?

Trao đổi với chúng tôi ngày 26.8, ông Nguyễn Tôn Tính - Phó chủ tịch UBND xã Vân Nội cho biết: “Huyện đã có chủ trương dẹp tất cả các chợ cóc theo chủ trương văn minh đô thị của toàn thành phố. Riêng xã Vân Nội vẫn còn vướng mắc nên vẫn làm tiếp công tác tuyên truyền vận động từ nay đến 10/9. Xã yêu cầu bà con họp chợ đúng nơi quy định. Hôm nay huyện chỉ đạo tổ công tác về làm việc với lãnh đạo xã về việc dẹp chợ cóc. Người dân biết và kéo nhau đến phản đối về việc dẹp chợ cóc và việc thu phí cao tại chợ Vân Trì. Nhưng phí này đã được Sở Tài Chính thông báo và được UBND huyện đồng ý và đã được dán công khai ở cổng chợ”.

Nếu chính quyền xã Vân Nội làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân, kiên quyết ngay từ đầu dẹp chợ cóc trái phép trước cửa UBND xã, đồng thời không để một số người thu phí trái phép tại chợ cóc… thì đâu có chuyện chợ “phình to” và người dân dân tập trung đông người để đòi việc trái quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem