Chủ đề nóng

Chuyện người Việt “yêu” nhìn từ tiểu thuyết “50 sắc thái”

An Du Thứ tư, ngày 30/09/2015 14:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tọa đàm “Khi người đàn ông yêu” tổ chức tối 29.9 tại Hội sách Hà Nội 2015 diễn ra trong không khí cởi mở với sự tham gia của nhà văn Y Ban, thạc sĩ Đinh Thái Sơn và MC Thảo Vân.
Bình luận 0

Trong không gian phòng hội thảo của Hoàng thành Thăng Long, các vị khách mời cùng khán giả đã trao đổi, chia sẻ về chủ đề “yêu” của đàn ông Việt nói riêng và người Việt nói chung, những câu chuyện tế nhị thú vị mà đa phần người Việt tránh đề cập đến trong đời sống hàng ngày được nhìn từ “50 sắc thái” - bộ tiểu thuyết có lượng phát hành hàng trăm triệu bản trên khắp thế giới.

Văn hóa tình dục là thứ phải học

“50 sắc thái” được coi là bộ tiểu thuyết khiêu dâm gây sóng gió dư luận khi không ít các trang mạng xã hội, phương tiện truyền thông cho rằng nó quá “nặng mùi sex”.

Tuy nhiên, thạc sĩ tình dục học Đinh Thái Sơn cho rằng, không phải bỗng dưng mà “50 sắc thái” lại bán chạy đến vậy. “Đây là một bộ tiểu thuyết đáng đọc dành cho những người trưởng thành, thể hiện thông điệp rõ ràng, văn minh”, thạc sĩ Sơn khẳng định.

Vậy người đọc thấy gì văn hóa tình dục từ chuyện tình của cặp đôi trong “50 sắc thái”?

Theo thạc sĩ Đinh Thái Sơn, sự khác biệt về địa lý, phong tục tập quán của phương Tây và phương Đông đã tạo ra lằn ranh cho văn hóa tình dục. Tiểu thuyết “50 sắc thái” - theo cách gọi của nhiều người (trong đó không ít người phương Đông) là dâm thư - đã cứu vãn hàng triệu cuộc hôn nhân bên bờ vực đổ vỡ, khiến người đàn ông và người phụ nữ nhìn lại mình xem liệu họ có phải là người bạn đời mà đối phương mong đợi hay chưa.

Thạc sĩ Đinh Thái Sơn, nhà văn Y Ban và MC Thảo Vân tại tọa đàm

Nói như vậy không có nghĩa, những cuốn tiểu thuyết như “50 sắc thái” là kiểu mẫu cho văn hóa tình dục, thứ mà theo nhà văn Y Ban là cần phải học, thậm chí là học nhiều hơn nữa.

“Văn hóa tình dục không chỉ gói gọn trong chuyện tình đẹp của chàng Grey và cô nàng Anastasia trong cuốn tiểu thuyết có bối cảnh xảy ra ở đâu đó xa xôi mà nó đang hiện diện ở cuộc sống thường ngày, có điều người ta chưa chịu thừa nhận hoặc cố tình né tránh.

Văn hóa tình dục là thứ chúng ta cần phải học, học mãi. Bởi chỉ cần một lời nói sai, một động tác sai cũng giết chết đời sống tình dục và người tổn thương nhiều nhất là người phụ nữ”, nhà văn Y Ban bày tỏ.

Đến “chuyện yêu” của người Việt

MC Thảo Vân băn khoăn liệu rằng trong cuộc đời này, có bao nhiêu cặp đôi Việt được như tỉ phú Grey và cô nữ sinh Anastasia trong “50 sắc thái”, đến với nhau để dành cho nhau sự đồng điệu về tâm hồn chứ không phải chỉ nghĩ đến mình?

Tập 4 của bộ tiểu thuyết “50 sắc thái” đang được Alpha Books giới thiệu tới bạn đọc tại Hội sách Hà Nội.

“Các anh có bao giờ đặt câu hỏi từ những cư xử hàng ngày đến khi tình yêu thăng hoa, các anh dành bao nhiêu % thực sự cho người bạn đời”, MC Thảo Vân đặt câu hỏi.

Thạc sĩ Đinh Thái Sơn ví von, nhiều cặp đôi Việt bây giờ nằm cạnh nhau mà như hai “củ khoai tây”. Là vì đàn ông và đàn bà là hai thái cực khác nhau, đàn ông khi đang thăng hoa thì đàn bà vẫn đang chậm chạp tiến lên con dốc của ân ái. Là vì mỗi người “đi” một kiểu, chẳng thể gặp gỡ nhau.

Nhà văn Y Ban đồng tình với quan điểm này. Chị cho rằng, cái đích của văn hóa tình dục là sự hòa hợp, sự tìm thấy nhau. Tác giả "I am đàn bà" tỏ sự thông cảm với người phụ nữ Việt khi nhận thức bao lâu nay ăn sâu vào tâm trí của của họ hai cụm từ “chịu đựng”, “chiều chồng”.

“Nhưng điều đó không phải là người đàn bà không có lỗi. Họ không bao giờ kêu ca hay nói chồng, bạn trai mình phải khác đi, nhất là trong những chuyện tế nhị như thế này”, nhà văn Y Bản cảnh tỉnh.

Nói về “bộ ba” nguyên tắc để “giữ lửa” cho hạnh phúc, thạc sĩ Đinh Thái Sơn đề cập đến ba khía cạnh vàng: tình yêu, tình dục và sự lãng mạn. Song song với đó là "sợi chỉ" xuyên suốt mang tên “tình bạn”.

“Tình dục, tình yêu có thể phai theo thời gian những lãng mạn còn mãi. Nhiều cặp vợ chồng giết chết sự lãng mạn vì cơm áo gạo tiền. Hãy rời bỏ chiếc giường, ngôi nhà của mình và tìm sự mới mẻ ở một nơi nào đó”, thạc sĩ Sơn gợi ý.

Hay nhẹ nhàng hơn, nhà văn Y Ban đề xuất cách rất đơn giản cho sự lãng mạn - đàn ông khi đi ăn trả tiền cho vợ: “Lâu nay người ta nghĩ đàn ông trả tiền thì người đi cùng là tình nhân, đàn bà trả tiền là vợ, sao chúng ta không thử thay đổi điều đó”.

Bản giấy của cuốn tiểu thuyết “50 sắc thái” được bán với giá 179.000 đồng/cuốn thay vì 199.000 đồng/cuốn như dự kiến ban đầu. 

Tập 4 được Công ty Cổ phần Sách Alpha phát hành tại Hà Nội từ ngày 29.9.2015 và phát hành trên toàn quốc từ ngày 10.10.2015. Bản ebook được Thư viện Waka phát hành độc quyền trong 6 tháng kể từ ngày 15.10.2015.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem