Chuyến xe yêu thương trong tâm dịch Covid-19 của nông dân "đất thép" Củ Chi

Trần Đáng Thứ sáu, ngày 23/07/2021 10:27 AM (GMT+7)
3 người rồi lên 30 người... Những nông dân "đất thép" Củ Chi (TP.HCM) tự nguyện mỗi ngày nhẫn nại đưa từng chuyến xe rau, củ… đến các khu phong tỏa, cách ly, những dãy trọ công nhân để hỗ trợ người dân vượt qua cơn dịch Covid-19.
Bình luận 0

Khoảng 2 tháng nay, từ ngày lập đội Chuyến xe yêu thương, cứ mỗi sáng anh Nguyễn Trọng Nhân - đội trưởng, lại lục đục chuẩn bị xe tải để chở hàng đến các điểm nóng của dịch Covid-19.

“Chuyến xe yêu thương” trong tâm dịch Covid-19 của nông dân đất Thép Củ Chi - Ảnh 1.

Dàn xe tải của đội Chuyến xe yêu thương sẵn sàng đưa hàng hóa đến hỗ trợ người dân ở các điểm phong tỏa, cách ly vì Covid-19. (Ảnh: Trần Đáng)

Xung phong tuyến đầu chống dịch Covid-19

Sáng nay, sau chuyến xe chở rau muống hỗ trợ cho người dân tỉnh Bình Dương, anh Nhân tranh thủ ngồi nghỉ.

Theo anh Nhân, 2 tháng trước, khi thấy dịch Covid-19 bùng phát trên quê hương "đất thép", anh và 2 người bạn trong nhóm chơi xe bán tải quyết định thành lập đội Chuyến xe yêu thương. 

Điều đặc biệt, đây là những người khá giả, có niềm đam mê chơi xe bán tải hầm hố. Song, bên cạnh niềm đam mê, trong mỗi người là trái tim nhân hậu, tràn ngập tình yêu thương đối với con người và nhận thức rất rõ trách nhiệm đối với xã hội.

"Tôi thấy ở huyện chưa có đội tình nguyện, các đoàn thể cần xe vận chuyển hàng hóa hỗ trợ người dân bị phong tỏa, cách ly nên lập đội để góp một tay" - anh Nhân chia sẻ.

Nghe anh Nhân lập đội tình nguyện chở hàng, MTTQ huyện, Huyện đoàn Củ Chi bắt đầu liên lạc nhờ hỗ trợ chở hàng thiết yếu cung cấp cho người dân bị phong tỏa, cách ly…

Thời gian đầu đi làm tình nguyện, anh em trong đội Chuyến xe yêu thương tự lấy xe nhà, bỏ tiền túi mua xăng dầu, ăn uống, mua đồ bảo hộ y tế…

Các thành viên trong đội ăn vội vàng ổ bánh mì, củ khoai... rồi vội vã nhận hàng đưa đi.

“Chuyến xe yêu thương” trong tâm dịch Covid-19 của nông dân đất Thép Củ Chi - Ảnh 2.

Các thành viên đội Chuyến xe yêu thương đang chuyển rau muống hỗ trợ người dân Bình Dương. (Ảnh: Trần Đáng)

"Bản thân anh em trong trong đội đi làm không ngại tốn kém. Cả đội cứ nghĩ càng hỗ trợ được nhiều người vượt qua dịch Covid-19 thì dịch càng được dập nhanh, xã hội càng nhanh trở lại bình thường" - anh Nhân thổ lộ.

Thấy đội Chuyến xe yêu thương làm việc có ích, nhiều thanh niên khác có xe cũng xin tham gia.

Từ chỗ chỉ có 3 thành viên, giờ đội Chuyến xe yêu thương có đến 30 thành viên và 30 xe tải lớn, nhỏ.

Theo anh Nhân, mỗi ngày anh em trong đội chở hàng từ tờ mờ sáng cho đến chiều tối mới về nhà.

Công việc của đội là đi lấy hàng rồi chở hàng đến các nơi bị phong tỏa, cách ly, khu công nhân… trong ngoài huyện; thậm chí qua tỉnh bạn.

Dù đã mặc đồ bảo hộ y tế, trước khi đưa hàng đến nơi cần tiếp tế, nhưng khi nhắc đến việc có thể mắc SARS-CoV-2, nhiều anh em trong đội vẫn lo lắng.

Một thành viên trong đội cho biết, một lần đi lấy hàng nông sản từ một chợ nọ, sau khi về anh mới biết trong chợ có 3 ca F0.

"Tôi thật sự hoảng sợ. Khi đi test biết âm tính với SARS-CoV-2 tôi mới trút được gánh nặng" - thành viên này bộc bạch.

“Chuyến xe yêu thương” trong tâm dịch Covid-19 của nông dân đất Thép Củ Chi - Ảnh 4.

Một điểm tập kết hàng hóa của đội Chuyến xe yêu thương trước khi đưa đến các điểm phong tỏa, cách ly bởi dịch Covid-19. (Ảnh: Trần Đáng)

Nhưng từ đấy, dù đi lấy hàng hay dỡ hàng anh đều ngồi trong cabin xe và nhờ người khác làm thay.

"Anh em trong đội bàn nhau, khi nào chích vacine Covid-19 xong mới dám giúp bốc dỡ hàng chứ nguy hiểm quá" -  thành viên này chia sẻ.

Chích vaccine cho đội để phòng dịch Covid-19

 Theo anh Nhân, hiện trong số 30 thành viên của đội mới chỉ có 5 người được chích vaccine Covid-19 mũi 1.

Sáng 23/7, các thành viên đội Chuyến xe yêu thương đi chích vaccine phòng dịch Covid-19. (Clip: Trần Đáng)

Bà Phan Kim Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Huyện đoàn Củ Chi - cho biết: Mới đây, Huyện đoàn đã tổ chức cho các thành viên đội Chuyến xe yêu thương test nhanh Covid-19.

Bà Hoàng cũng cho biết thêm, lãnh đạo huyện Củ Chi đã có chủ trương sắp tới sẽ cho anh em trong đội xe tiêm đầy đủ vaccine.

Theo bà Hoàng,  anh em trong đội Chuyến xe yêu thương với tinh thần xung kích tuổi trẻ đã nhiệt tình việc đưa hàng hóa đến hỗ trợ người dân trong các điểm phong tỏa, cách ly…

“Chuyến xe yêu thương” trong tâm dịch Covid-19 của nông dân đất Thép Củ Chi - Ảnh 6.

Một thành viên đội Chuyến xe yêu thương đang chuẩn bị chuyển hàng hóa đến hỗ trợ người dân chống dịch Covid-19. (Ảnh: Trần Đáng)

Trung bình, mỗi ngày có hơn 20 "chuyến xe yêu thương" của đội chở hàng đến các điểm nóng dịch Covid-19 trên địa bàn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem