Chủ đề nóng

Covid-19 ở Đồng Nai: 12 anh nông dân “lo chuyện bao đồng” quần quật đi phun khử trùng miễn phí từ làng ra phố

Trần Đáng Thứ tư, ngày 21/07/2021 05:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhận thấy làn sóng dịch Covid-19 lây lan mạnh trong cộng đồng, 12 anh nông dân ở huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) mua sắm trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ y tế rồi thành lập đội hình đi khử khuẩn miễn phí khắp các ngõ ngách trên địa bàn huyện, góp phần chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Gần tháng nay, từ ngày huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) xuất hiện ca lây nhiễm SARS-Cov-2 trong cộng đồng, công việc của đội khử trùng môi trường chống dịch Covid-19 miễn phí của những nông dân "bao đồng" nhọc nhằn hơn.

Đội nông dân “bao đồng” xông pha ổ dịch Covid-19 để khử khuẩn miễn phí - Ảnh 1.

Đội khử khuẩn môi trường chống dịch Covid-19 miễn phí chuẩn bị đi đến ổ dịch. (Ảnh: Trần Đáng)

Nhọc nhằn chống dịch Covid-19

Sau buổi khử khuẩn tại thị trấn Hiệp Phước, anh Trương Hoàng Hiếu, Đội trưởng Đội khử khuẩn môi trường chống dịch Covid-19 miễn phí, thả mình xuống ghế mệt mỏi: "Mùa dịch ai cũng thất nghiệp, nhưng bọn tôi làm việc thở không ra hơi".

Theo anh Hiếu, suốt cả tháng nay, ngày nào các thành viên trong đội cũng đi "cuốn chiếu" khử khuẩn từ xã này sang xã khác, hết xóm trọ đến khu công nghiệp…

Chính quyền địa phương liên tục gọi đội đi khử khuẩn các điểm phong tỏa, cách ly. Điểm nhỏ thì mất vài giờ khử khuẩn, điểm lớn thì mất thời gian gấp đôi. Có khi nửa đêm về sáng mới được về nhà.

Có những buổi trưa nắng nóng, trong bộ đồ bảo hộ y tế kín mít, các thành viên trong đội mang trên vai bình dung dịch nặng hơn 30kg, đi đến các nơi phong tỏa, cách ly, khu nhà trọ, các cơ quan, công sở thực hiện phun thuốc khử khuẩn.

"Có mặc bộ đồ bảo hộ y tế suốt hàng giờ đồng hồ, tôi mới thấy nể các bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Nóng không chịu nổi. Người lúc nào cũng ướt đẫm mồ hôi", anh Hiếu chia sẻ.

Theo anh Hiếu, niềm động viên lớn nhất là sau khi phun xịt thuốc khử khuẩn là được bà con trao tay chai nước và nhận một nụ cười động viên, chia sẻ.

Đội nông dân “bao đồng” xông pha ổ dịch Covid-19 để khử khuẩn miễn phí - Ảnh 3.

Một ca đêm của Đội khử khuẩn môi trường chống dịch Covid-19 miễn phí. (Ảnh: Trần Đáng)

Thấy các thành viên trong đội vất vả, thi thoảng, một vài mạnh thường quân hỗ trợ đôi ba triệu đồng mua xăng, quần áo bảo hộ… để làm việc.

Huyện Nhơn Trạch có 11 xã và 1 thị trấn. Sau 1 tháng đi khử khuẩn môi trường chống dịch Covid-19, chỉ còn một phần thị trấn Hiệp Phước là các thành viên trong đội chưa phun xịt thuốc xong.

Theo anh Hiếu, cả đội cố gắng trong ngày hôm nay, 20/7, sẽ khử khuẩn môi trường xong thị trấn Hiệp Phước.

Clip: Đội khử khuẩn môi trường chống dịch Covid-19 miễn phí khử khuẩn tại Trung tâm VHTT-TT huyện Nhơn Trạch. (Clip: Trần Đáng)

Ông Vũ Văn Tân, Giám đốc Trung tâm VHTT-TT huyện Nhơn Trạch cho biết, vừa qua, Trung tâm VHTT-TT huyện được sử dụng làm nơi xét nghiệm Covid-19. Hàng ngày, trung tâm có hàng trăm người đến để xét nghiệm, do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cao.

"Khi được biết đến Đội phun thuốc khử khuẩn miễn phí của anh Hiếu, tôi đã liên lạc nhờ anh đến hỗ trợ phun khử khuẩn tại cơ quan. Anh Hiếu đã nhận lời và sắp xếp đến hỗ trợ ngay sau đó. Nhờ đó hiện tại chúng tôi đã cảm thấy yên tâm và rất cảm ơn đội của anh Hiếu", ông Tân thổ lộ.

Cả đội chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19

Anh Hiếu chia sẻ, đội khử khuẩn môi trường chống dịch Covid-19 gồm 12 thành viên là nông dân.

Trước khi đi khử khuẩn môi trường chống dịch Covid-19, các thành viên xem các clip hướng dẫn thao tác sử dụng bình xịt thuốc.

Đội nông dân “bao đồng” xông pha ổ dịch Covid-19 để khử khuẩn miễn phí - Ảnh 4.

Đội khử khuẩn môi trường chống dịch Covid-19 miễn phí phun thuốc tại Trung tâm VHTT-TT huyện Nhơn Trạch. (Ảnh: Trần Đáng)

Các thành viên bỏ tiền túi mua thuốc khử khuẩn Cloramin B rồi pha chế theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc nhà sản xuất…

Họ cũng tự mua quần áo bảo hộ y tế, kính chắn giọt bắn… trước khi vào ổ dịch.

Anh Hiếu tính, cứ mỗi đêm đi khử khuẩn, đội tốn mất gần triệu đồng tiền đồ bảo hộ, xăng xe…

"Vì biết mình là "tay ngang", biết vào ổ dịch là rất nguy hiểm nên các thành viên trong đội sau khi mặc xong đồ bảo hộ y tế là động viên tinh thần nhau, là người này xịt thuốc khử khuẩn khắp người cho người kia. Sợ lắm, nhưng khoái vì biết làm việc có ích cho bà con cô bác, cho anh em công nhân nghèo...", anh Hiếu bộc bạch.

Đội nông dân “bao đồng” xông pha ổ dịch Covid-19 để khử khuẩn miễn phí - Ảnh 5.

Chưa thành viên nào trong Đội khử khuẩn môi trường chống dịch Covid-19 miễn phí được tiêm vaccine phòng Covid-19. (Ảnh: Trần Đáng)

Được biết, dù làm việc trong một môi trường nhiều nguy cơ bị lây bệnh chết người, nhưng cho đến giờ cả đội khử khuẩn môi trường chống dịch Covid-19 miễn phí của anh Hiếu chưa ai được tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19.

"Anh em trong đội nói với nhau hoài, ước gì tất cả mọi người điều được chích vaccine Covid-19. Vì ngày nào đội cũng xông pha vào ổ dịch, rồi về với gia đình, vợ con, cộng đồng", anh Hiếu thổ lộ.

"Nếu được tiêm vaccine thì anh em chúng tôi yên tâm hơn để đi khử khuẩn môi trường. Còn hiện tại chúng tôi vẫn đi khử khuẩn miễn phí để cùng bà con, chính quyền phòng, chống dịch Covid-19. Đây là việc chúng tôi đã chọn và sẽ tiếp tục làm", anh Hiếu khẳng định.


Chuyên mục thực hiện theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo năm 2021
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem