Chủ đề nóng

Clip: Nuôi cá rô phi khủng, Tết bắt lên bán giá gần 500 ngàn/con

Thuần Việt Thứ tư, ngày 15/01/2020 19:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều năm rong ruổi khắp lòng hồ thủy điện Hòa Bình để đặt bẫy cá, vợ chồng anh Bùi Văn Chiến ở xóm Tháu, phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã quyết tâm cắm sào, dựng nhà định cư nuôi cá rô phi. Tết này, mỗi con cá rô phi anh Chiến nuôi đều có trọng lượng khủng, bán giá hàng trăm ngàn đồng.
Bình luận 0

Bè cá của vợ chồng anh Chiến nằm lênh bênh trên lòng hộ thủy điện Hòa Bình. Từ đập thủy điện Hòa Bình, ngồi thuyền  máy khoảng 5 phút là tới nơi chăn nuôi cá rô khủng của gia đình anh. 3 bè nuôi cá rô phi được kết nối với ngôi nhà tre và 2 chiếc thuyền là tất cả tài sản của vợ chồng anh. Nom nó đơn sơ là vậy nhưng nó lại là cái "máy" in tiền, giúp anh chị sống ổn giữa cuộc đời mênh mang sóng nước.

Vợ chồng anh Chiến dựng bè nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình. 

Nơi nuôi cá cũng là nơi sinh hoạt của gia đình. Những năm trước đây, anh chị rong ruổi khắp mấy trăm km lòng hồ để kiếm cá. Từ năm 2018, anh Chiến đã cùng vợ quyết tâm ở lại xóm Tháu kết bè nuôi cá. Vốn sẵn có kinh nghiệm đánh bắt cá, nên anh Chiến bắt cá giống từ ngoài hồ rồi cho vào lồng nuôi. "Cá nuôi trong lồng nhanh lớn và cũng rất dễ bán mà cho lợi nhuận cao", anh Chiến chia sẻ. 

Vợ chồng chị Hằng đã thành công trong việc nuôi cá rô phi. Nhiều con có trọng lượng lớn từ 4-5 kg, mỗi con cá rô có trọng lượng khủng như vậy bán được cả nửa triệu đồng sau 2 năm nuôi. 

Ngoài nuôi cá lăng, cá chiên, dầm xanh, anh Chiến còn nuôi cá rô phi. Giống rô phi lai phàm ăn, nhanh lớn, cho thịt thơm nên rất dễ bán.

Mỗi lồng anh Chiến thả khoảng 500 con cá rô phi. Sau 2-3 năm nuôi, mỗi con cá rô thường đạt trọng lượng 5kg, bán thời điểm giá thấp cũng được 70.000 đồng, bán thời điểm giá cao như dịp Tết giá không dưới 100.000 đồng/kg.

"Cá rô gần như không có bệnh, thức ăn cho chúng cá tép, cỏ, rau chuối, sắn... Nếu có đủ nguồn thức ăn cho chúng, mỗi năm cá rô có thể tăng trưởng đạt 2kg. Để 2-3 năm, lên tới 5-6kg. Cá rô to rất dễ bán, người mua đặt tơi tới, chẳng bao giờ nhà tôi có đủ hàng bán. Cá rô phi to, nuôi thủ công, nuôi lâu dài, thịt săn chắc, thơm, làm món gì cũng ngon, nên toàn nhà có tiền mua ăn...", anh Chiến chia sẻ. 

Cá rô phi nuôi trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình sau 2-3 năm đạt trọng lượng 5kg dễ bán và bán được giá. 

Vợ anh Chiến là chị Trần Thị Hằng cũng luôn sát cánh cùng chồng chăm lo lồng cá. Ngày ngày chị đi cắt cỏ, kéo vó bè làm thức ăn cho đàn cá. Sống bao năm trên sông nước, nên chị Hằng cũng nắm rất rõ loài cá nào dễ nuôi và dễ mang lại lợi nhuận nhất. So với các loài như lăng, chép, trắm, cá rô dễ nuôi nhất và chúng rất khỏe, rất ít khi mắc bệnh. Năm tới, gia đình chị sẽ tiếp tục mở rộng việc nuôi loài cá rô khủng này. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem