Chủ đề nóng

Clip: Về đền Sái xòe tay hứng "lộc vua chúa ban"

Nguyễn Chương Thứ hai, ngày 26/02/2018 19:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (26.2) Lễ hội Đền Sái, huyện Đông Anh (Hà Nội) đã diễn ra với nghi thức rước vua, chúa giả. Đây là một lễ hội rất độc đáo và ý nghĩa được tổ chức hàng năm vào ngày 11 tháng Giêng âm lịch. Trong buổi lễ vua, chúa đều ném tiền cho người dân đứng hai bên đường. Kiệu rước đi đến đâu, đông đảo người dân lại đứng chờ được phát lộc ở đó để năm mới gặp nhiều may mắn.
Bình luận 0

Ngày 11.1 âm lịch hàng năm, tại làng Thụy Lôi (Đông Anh, Hà Nội) diễn ra lễ hội đền Sái với sự tham gia của đông đảo dân làng và du khách thập phương. Lễ hội bắt nguồn từ sự tích An Dương Vương xây thành Cổ Loa. Các tiên nữ đêm đêm xuống trần gánh đất đắp thành. Thế nhưng ma gà trắng (Bạch Kê Tinh) giả tiếng gà gáy sáng làm các tiên nữ bỏ cuộc bay về trời nên thành đắp mãi không xong. Nhờ thần Huyền Thiên Trấn Vũ ra tay diệt Bạch Kê Tinh nên An Dương Vương mới xây xong thành. Từ đó, thần Trấn Vũ được thờ trên đền Sái - ngôi đền nằm trên đỉnh Thất Diệu Sơn.

Vua, chúa nhiều đời sau từng về đây bái yết, nhưng thấy việc đi lại làm hao phí tiền bạc, công sức của nhân dân nên vua ban chiếu cho dân làng làm nghi lễ rước vua giả. Mỗi lần vua, chúa đi đến đâu lại ban phát tiền cho người dân để đem đến tài lộc, may mắn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem