Chủ đề nóng

Có 1 tỷ đồng, nhà đầu tư BĐS nên bỏ tiền vào đâu?

Nguyên Phương Thứ hai, ngày 24/12/2018 15:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Nếu hỏi có bao nhiêu tiền để có thể nghĩ về condotel thì tôi cho rằng dưới 1 tỷ đồng, quý vị vẫn có thể đầu tư condotel, một trong những kênh an toàn nhất”, bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC chia sẻ.
Bình luận 0

Tại hội thảo “Kịch bản bất động sản Việt Nam 2019 nhìn từ những xung lực mới” vừa qua, một câu hỏi được đặt ra đối với đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp rằng đâu là phân khúc BĐS giàu tiềm năng trong năm 2019,  để trở thành kênh đầu tư hấp dẫn được các nhà đầu tư lựa chọn.

Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng)

Theo ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), tới thời điểm hiện tại, thị trường BĐS năm 2018 phát triển ổn định, không có nhiều biến động. Điều này thể hiện qua số lượng giao dịch khá ổn định, giá không tăng nhiều so với năm 2017, lượng hàng tồn kho tiếp tục giảm.

Ông Vũ Văn Phấn nói: "Tính đến tháng 11.2018, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 22.976 tỷ đồng, giảm 105.572 tỷ đồng so với giai đoạn đỉnh điểm ở quý I.2013. Về mặt điều hành, chính sách tín dụng BĐS đang được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát hiệu quả. Dư nợ tín dụng ở mức cho phép, lãi suất được duy trì tương đối ổn định, các tổ chức tín dụng thực hiện lộ trình hạn chế dần cho vay đối với lĩnh vực BĐS. Quản lý nhà nước đối với thị trường BĐS ngày càng được chú trọng. Các công cụ kiểm soát thị trường như chính sách thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư xây dựng đang tiếp tục phát huy hiệu quả".

Từ đây, ông Phấn dự báo thị trường BĐS năm 2019 tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra "bong bóng". Tuy nhiên, thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành đặc khu, khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số khu nhà ở trong trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

Bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC

Trong khi đó, bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC chia sẻ: “Năm 2018, tới đầu quý II, chúng ta vẫn lo lắng về bong bóng BĐS, nhưng rất vui mừng là điều đó đã không xảy ra. Tôi cho rằng đây là nền tảng vững chắc tạo niềm tin cho chúng ta vào năm 2019.

Thị trường BĐS 2019 vẫn có chiều hướng ổn định và gia tăng. Chắc chắn sẽ có sự tăng trưởng. Bởi năm 2019, chúng ta có sự đầu tư từ tích luỹ từ năm 2018 và sự gia tăng mạnh mẽ của các quỹ nước ngoài”.

Đối với Tập đoàn FLC, bà Kiều Dung cho biết, FLC đang nhận được sự quan tâm lớn từ các quỹ nước ngoài, họ đang đặc biệt quan tâm đến yếu tố pháp lý khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam.

Cũng theo bà Kiều Dung, bên cạnh BĐS thương mại thông thường, BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục sở hữu nhiều tiềm năng.

“Khi chúng tôi đưa ra thị trường các dự án BĐS nghỉ dưỡng, sự quan tâm từ nhà đầu tư là rất lớn. Thậm chí chúng tôi phải hạn chế bán ra. Vì với chủ đầu tư, bán condotel là phải tuân theo chính sách cam kết lãi suất. Khách hàng được nhận lãi suất đều. Với một số doanh nghiệp có những chiến lược về tín dụng nhất định thì chưa chắc cần phải phát triển mạnh về condotel. Hiện trên thị trường, dòng sản phẩm condotel chưa nhiều, đặc biệt là condotel từ các chủ đầu tư uy tín, chất lượng”, bà Kiều Dung chia sẻ.

Bà Hương Trần Kiều Dung tiếp lời: “Nhà đầu tư bây giờ rất thông minh. Nếu hỏi có bao nhiêu tiền để có thể nghĩ về condotel thì tôi cho rằng dưới 1 tỷ đồng, quý vị vẫn có thể đầu tư condotel, một trong những kênh an toàn nhất. Nhà đầu tư không lo việc quản lý cũng không lo việc tìm người thuê. Thậm chí chỉ cần vài trăm triệu kết hợp với vay ngân hàng đã có thể sở hữu một căn condotel và hưởng lợi nhuận từ phân khúc này mang lại. Nhưng vấn đề quan trọng, là phải xem xét kỹ về dự án và chủ đầu tư”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiêp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA)

Đưa ra lời khuyên đối với phân khúc nhà ở cho nhà đầu tư BĐS, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiêp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng, nếu mua để đầu tư, nên chọn loại căn hộ 1 hoặc 2 phòng ngủ để dễ cho thuê và khi cần bán lại thì cũng dễ dàng. Dòng sản phẩm này thị trường luôn có nhu cầu và thanh khoản, vì vậy thường duy trì ở mức cao nên không lo ứ đọng vốn và luôn đạt tỷ suất sinh lời ổn định. Để đón đầu, các nhà đầu tư có thể tìm cơ hội tại các khu vực quanh đô thị lớn, "ăn theo" quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông, đô thị vệ tinh.

Về cơ hội đầu tư bất động sản thuộc các tỉnh giáp ranh TP. Hồ Chí Minh trong năm 2019, ông Lê Hoàng Châu cho biết, cùng với sự phát triển hạ tầng liên vùng ngày càng hoàn chỉnh, các tỉnh lân cận đã được xem như vùng ngoại ô của TP. Hồ Chí Minh. Cơ hội đầu tư về những địa bàn này tuy khá nhiều nhưng còn phụ thuộc vào kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông, đặc biệt là ga metro.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem