Chủ đề nóng

Cò đất là gì? Cò đất khác môi giới bất động sản thế nào?

An Vũ (t/h) Thứ bảy, ngày 10/04/2021 07:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Cò đất" là thuật ngữ quen dùng trong đời sống hằng ngày nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất. Vậy cò đất là gì và khác với môi giới bất động sản thế nào?
Bình luận 0

Cò đất và nhân viên môi giới bất động sản đều giữ vai trò trung gian giữa người mua và người bán, giúp cung và cầu gặp nhau, hỗ trợ cho giao dịch bất động sản thành công. Tuy nhiên có sự khác biệt khá lớn giữa cò đất và môi giới bất động sản.

Môi giới bất động sản là gì?

Theo Mục 2 Chương V Luật Thương mại 2005 có nêu khái niệm về môi giới bất động sản như sau:

“Môi giới thương mại là hoạt động thương mại, theo đó một thương nhân làm trung gian (gọi là bên môi giới) cho các bên mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ (gọi là bên được môi giới) trong việc đàm phán, giao kết hợp đồng mua bán hàng hoá, dịch vụ và được hưởng thù lao theo hợp đồng môi giới.”

Cò đất là gì? Cò đất khác môi giới bất động sản thế nào? - Ảnh 1.

Có sự khác biệt khá lớn giữa cò đất và môi giới bất động sản.

Còn theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Căn cứ Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, điều kiện để tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau

"1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản."

Như vậy, cá nhân, tổ chức được gọi là nhà môi giới khi có đủ các điều kiện sau:

Người môi giới phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế;

Nười môi giới không được đồng thời là nhà môi giới, vừa là một bên trong giao dịch kinh doanh bất động sản.

Hiện nay, nghề môi giới bất động sản là ngành, nghề hợp pháp và có vị trí quan trọng trong việc mua bán, giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, một bộ phần hành nghề môi giới không thực hiện đúng nội dung về môi giới bất động sản được quy định trong luật, từ đó trên thực tế đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch.

Bộ phận những người hành nghề này hay được gọi là “cò đất”.

Cò đất là gì? 

Khái niệm “cò đất” không được pháp luật quy định mà chỉ là từ ngữ dùng trong đời sống. 

Cò đất dùng để chỉ những người cung cấp thông tin, mua bán và hỗ trợ chút ít về giấy tờ pháp lý cho khách hàng. Thậm chí, họ thường xuyên sử dụng nhiều mánh khóe miễn sao bán được sản phẩm để đạt được lợi nhuận cao nhất. 

Cho đến nay, rất nhiều người vẫn lầm tưởng hai khái niệm môi giới bất động sản và cò đất. Điều này tạo ra cái nhìn thiếu thiện cảm cảm cho những chuyên viên tư vấn mua bán nhà đất chuyên nghiệp. Đồng thời, làm sai lệch đi bản chất của nghề môi giới bất động sản.

Mặc dù bản chất là hành nghề môi giới bất động sản, nhưng “cò đất” không được coi là nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp bởi vì:

- Cò đất thường là những người không có chứng chỉ hành nghề môi giới. Như vậy, bất cứ ai muốn cũng có thể trở thành cò đất.

Theo quy định tại điểm b, c khoản 1 Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, một trong những điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là:

“b) Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

c) Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.”

Đa số các cò đất thường không đáp ứng những điều kiện này nên không được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

- Nhiều cò đất không nắm rõ thủ tục mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gây nhiều sai sót trong hồ sơ giao dịch bất động sản

- Họ thường cung cấp thông tin về bất động sản không chính xác. Các cò đất luôn đặt mục đích thu lợi nhuận lên đầu, bất chấp việc cung cấp thông tin sai về giá trị, đặc điểm của bất động sản, từ đó ảnh hưởng đến việc giao dịch, mua bán của khách hàng.

Trên thực tế, thị trường bất động sản càng phát triển, càng có nhiều vấn nạn bất cập xảy ra, nhất là trong cộng đồng “cò đất”. Do sự thiếu hiểu biết, quan sát và tìm hiểu thị trường kỹ càng mà nhiều người đã bị cò đất lừa bán cho những mảnh đất giá cao song vị trí lại không đẹp, không đẹp như những lời quảng cáo. 

Giới cò đất hiện nay càng ngày càng gia tăng và bão hòa với thị trường do nhiều người vẫn lầm tưởng cò đất và môi giới bất động sản là một. Điều này đã gây ra không ít khó khăn với những chuyên viên địa ốc chân chính.

Phân biệt cò đất và môi giới bất động sản

Cò đất:

- Đa số không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, từ đó không hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế

- Hành nghề theo bản năng và kinh nghiệm.

Môi giới chuyên nghiệp:

- Có chứng chỉ hành nghề môi giới được cơ quan có thẩm quyền cấp và hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế;

- Nắm rõ các quy định của pháp luật về đất đai và kinh doanh bất động sản, thực hiện được các thủ tục hành chính liên quan đến bất động sản, xử lý những "rắc rối" liên quan đến pháp lý.

- Thường hoạt động dưới sự quản lý của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản.

Nội dung so sánh trên đây mang tính chất tương đối và căn cứ trên hoạt động thực tế của hai đối tượng này trong kinh doanh bất động sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem