Chủ đề nóng

Có điểm tựa tài chính, nhà nông cứ việc hăng say sản xuất

Phước Yên Thứ hai, ngày 26/06/2017 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việt Nam là quốc gia có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nông nghiệp với 80% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn, 70% lực lượng lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.
Bình luận 0

Đẩy mạnh giải pháp tài chính phát triển nông nghiệp

Hằng năm, lĩnh vực này đóng góp khoảng 22% GDP và luôn được Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Tiêu biểu là vào đầu năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu nâng gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỷ đồng lên 100.000 tỷ đồng, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn cho vay; thực hiện các giải pháp đẩy mạnh cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn nhằm giúp người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn vay phục vụ sản xuất kinh doanh.

Đại diện Sacombank gặp gỡ chuyên gia nông nghiệp của Hà Lan. Ảnh: Phước Yên

Lợi thế về điều kiện tự nhiên và xã hội, cùng sự quyết tâm của Chính phủ cho thấy, tiềm năng phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao ở nước ta thời gian tới sẽ rất lớn.

Trước bối cảnh đó, cùng với mong muốn đồng hành cùng Chính phủ và các doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững – an toàn – chất lượng, một số tổ chức tín dụng đã và đang tập trung đẩy mạnh xây dựng và triển khai các giải pháp tài chính tài trợ lĩnh vực nông nghiệp theo mô hình tài trợ chuỗi giá trị khép kín các khâu từ đầu vào đến sản xuất – thu mua – chế biến – phân phối, đồng thời ưu đãi tài trợ các dự án nông nghiệp áp dụng công nghệ cao.

“Lá cờ đầu” Sacombank

Một trong những tổ chức tín dụng thực hiện mạnh mẽ việc xây dựng và triển khai các giải pháp tài chính tài trợ lĩnh vực nông nghiệp là Sacombank. Tháng 6.2014, Sacombank đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm và kinh doanh nông nghiệp với Rabobank, một trong những ngân hàng hàng đầu về tài trợ nông nghiệp tại Hà Lan và trên thế giới.

Sự kiện này đã mở ra một bước đi mới cho tín dụng nông nghiệp của ngân hàng với các dự án thí điểm có ý nghĩa quan trọng trong tài trợ nông nghiệp công nghệ cao, tiếp cận cách thức tài trợ nông nghiệp hiệu quả từ các nước có nền nông nghiệp phát triển. Năm 2015, ngân hàng này cũng đã được nhận ủy thác từ Rabobank Foundation để cho vay đầu tư nhà kính hiện đại theo tiêu chuẩn Hà Lan cho 6 khách hàng (bao gồm 5 cá nhân và 1 doanh nghiệp do Rabobank đề xuất) trồng cà chua, ớt chuông và rau sạch tại Lâm Đồng.

Tổng nguồn vốn tín chấp khoảng 3 tỷ đồng với thời hạn vay 5 năm, ân hạn gốc 1 năm, lãi suất 10%/năm. Các khách hàng trong dự án đã nêu, bên cạnh vốn vay còn nhận được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật miễn phí từ Fresh Studio, một tổ chức tư vấn nông nghiệp uy tín đến từ Hà Lan.

Nhờ điểm tựa tài chính của Sacombank, người dân đã có điều kiện sản xuất
nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: P.Y

Ngày 30.5.2017, Hoàng hậu Hà Lan Maxima, Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về tài chính toàn diện cùng phái đoàn và Fresh Studio đã có chuyến thăm và làm việc với với 6 khách hàng thuộc dự án hợp tác cho vay giữa Sacombank và Rabobank tại Đà Lạt. Theo ghi nhận từ khách hàng, năng suất trồng trọt khi áp dụng nhà kính hiện đại đã tăng lên từ 2-3 lần so với nhà kính truyền thống, giúp hạn chế sâu bệnh, đồng thời chất lượng sản phẩm cũng được cải thiện đáng kể.

Do đó, nguồn thu nhập của nông dân cũng tăng lên, đời sống được tốt hơn, các khách hàng hoàn trả gốc, lãi cho ngân hàng đúng hạn. Đây là cơ sở để Chính phủ và các tổ chức, doanh nghiệp Hà Lan tiếp tục sự đồng hành và ủng hộ phi lợi nhuận từ Fresh Studio trong việc phát triển các dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam.

Một trong những tổ chức tín dụng thực hiện mạnh mẽ việc xây dựng và triển khai các giải pháp tài chính tài trợ lĩnh vực nông nghiệp là Sacombank.

Tháng 6.2014, Sacombank đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm và kinh doanh nông nghiệp với Rabobank, một trong những ngân hàng hàng đầu về tài trợ nông nghiệp tại Hà Lan và trên thế giới.

Lãnh đạo Sacombank cho biết: “Với những tín hiệu tích cực từ dự án thí điểm cho các khách hàng tại Lâm Đồng, Sacombank hiện đang trong quá trình đàm phán cùng Rabobank Foundation và Fresh Studio để mở rộng mô hình tài trợ đầu tư nhà kính hiện đại tại Việt Nam”.

Bên cạnh dự án thí điểm cho vay đầu tư nhà kính, Sacombank cũng hợp tác cùng Rabobank triển khai một số dự án mới, trong đó nổi bật là khoản cấp tín dụng gần 6 tỷ đồng cho Hợp tác xã cà phê Lâm Viên tại Lâm Đồng, 1 hợp tác xã kiểu mới được xây dựng và hoạt động theo tư vấn của Rabobank Development, trên cơ sở bảo lãnh 70% của Rabobank Foundation.

Sự thành công của dự án này trong năm 2016 cùng kinh nghiệm học được từ Rabobank đã giúp Sacombank có thể mạnh dạn hơn trong tài trợ các hợp tác xã tại Việt Nam, hỗ trợ họ quản lý, điều hành kinh doanh theo mô hình hợp tác xã hiện đại - tiên tiến, gia tăng giá trị sản phẩm và dễ dàng tiếp cận được vốn vay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem