Chủ đề nóng

Cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines sẽ là nhà đầu tư Nhật Bản?

Thứ năm, ngày 28/08/2014 19:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vietnam Airlines đang tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để chào bán 20% cổ phần. 
Bình luận 0

Trong nửa cuối của năm 2014, thị trường sẽ đón nhận 2 đợt IPO lớn của Tập đoàn Dệt may Việt Nam - Vinatex và Tổng Công ty hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines. Vinatex sẽ IPO trong tháng 9 còn Vietnam Airlines chưa có ngày cụ thể.

Theo phương án cổ phần hóa, Vietnam Airlines sẽ có vốn điều lệ 14.100 tỷ đồng với tỷ lệ nắm giữ của nhà nước là 75%, chào bán cho nhà đầu tư chiến lược 20% cổ phần, còn lại 5% bán đấu giá công khai và bán ưu đãi cho người lao động.

Một bài viết vừa được đăng tải trên Wall Street Journal đã đề cập đến khả năng Vietnam Airlines có thể sẽ IPO trong tháng 11. Báo này cũng dẫn lời Tổng giám đốc Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh, cho biết hãng đang đàm phán với một số nhà đầu tư chiến lược tiềm năng để bán 20% cổ phần.

Trong số này bao gồm một số nhà đầu tư tiềm năng đến từ Nhật Bản, ông Minh cho biết, và Vietnam Airlines có thể có một hoặc nhiều nhà đầu tư chiến lược. Thông thường các doanh nghiệp nhà nước sẽ có tối đa 3 nhà đầu chiến lược.

cổ phần hóa vietnam airlines

Hiện chưa rõ (các) nhà đầu tư chiến lược tiềm năng Nhật Bản của Vietnam Airlines có phải là doanh nghiệp trong ngành hàng không hay không. Nếu là doanh nghiệp trong ngành hàng không thì 2 cái tên nổi bật nhất là All Nippon Airways (ANA) và Japan Airlines (JAL).

Tuy vậy, có một vấn đề Vietnam Airlines và 2 hãng hàng không kia ở trong 3 liên minh hàng không khác nhau: Vietnam Airlines thuộc SkyTeam, ANA thuộc Star Alliance còn JAL ở trong liên minh Oneworld. Hiện không có hãng hàng không Nhật Bản nào ở trong liên minh SkyTeam.

Liên minh Hàng không là thoả thuận giữa hai hoặc nhiều hãng hàng không hợp tác kinh doanh trên một cấp độ đáng kể, cung cấp một mạng lưới kết nối và thuận tiện cho hành khách quốc tế và hàng hoá quốc tế.

Trong một báo cáo đưa ra hồi tháng 6, công ty chứng khoán HSC nhận định nếu đối tác chiến lược của Vietnam Airlines không phải là một hãng hàng không thuộc SkyTeam thì có thể Vietnam Airlines sẽ phải thay đổi liên minh hàng không.

Với giá khởi điểm dự kiến là 22.300 đồng/cp thì vốn hóa tạm tính của Vietnam Airlines sẽ đạt hơn 31.400 tỷ đồng, tương đương 1,4 tỷ USD. Với 20% cổ phần chào bán cho nhà đầu tư chiến lược thì (các) nhà đầu tư chiến lược sẽ phải chi ra khoảng 6.300 tỷ đồng, tương đương 300 triệu USD.

(Theo Infonet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem