Chủ đề nóng

Cổ đông Eximbank đồng ý giữ lại khu đất vàng hơn 7.000m2 tại Quận 11

Quốc Hải Thứ ba, ngày 14/02/2023 15:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cổ đông Eximbank đã đồng ý biểu quyết giữ lại khu đất mặt tiền đường ở quận 11, TP.HCM có diện tích hơn 7.200 m2 để phục vụ mục tiêu phát triển.
Bình luận 0

Hôm nay (14/2), Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank; HoSE: EIB) đã tổ chức họp đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 sau lần đầu tiên tổ chức bất thành (hôm 16/1/2023). 

Cổ đông Eximbank đồng ý giữ lại khu đất vàng hơn 7.000m2 tại Q.11 - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông Eximbank diễn ra thành công hôm nay 14/2. Ảnh: Quốc Hải

Giữ lại khu "đất vàng"  7.200m2 tại số 242 Bình Thới, Q.11

Một trong những nội dung quan trọng được HĐQT Eximbank trình đại hội đồng cổ đông Eximbank thông qua, là tờ trình về việc giữ lại khu đất số 242 Bình Thới (Q.11, TP.HCM). Khu đất này có diện tích hơn 7.205m2, được Eximbank nhận chuyển nhượng năm 2012.

Chủ tịch HĐQT Eximbank Lương Thị Cẩm Tú cho biết, đây là khu đất có diện tích 7.205m2, tổng diện tích sử dụng 11.905m2 (4 tầng, có tầng hầm). 

"Trước đó, thực hiện theo kết luận thanh tra của Cục Thanh tra, giám sát Ngân hàng TP.HCM, Eximbank đã phê duyệt phương án đấu giá tài sản nhưng qua 6 lần niêm yết không có khách hàng tham gia đấu giá nên việc bán đấu giá tài sản này đến nay vẫn chưa thực hiện được", bà Tú nói.

Theo bà Tú, khu đất này đã được ra "tối hậu thư", rằng nếu để đầu tư thì phải có phương án sử dụng hợp lý và có báo cáo với Ngân hàng Nhà nước. Trường hợp bán đấu giá, nếu giá cao hơn so với giá thời điểm chuyển nhượng thì phải nộp khoản tiền này vào ngân sách, còn nếu giá thấp hơn so với thời điểm chuyển nhượng thì phải quy trách nhiệm cho những cá nhân liên quan.

Theo bà Tú, thời điểm đó, ngân hàng chưa có nhu cầu sử dụng tài sản này. Tuy nhiên, sau khi HĐQT mới được kiện toàn đầu năm 2022, ban lãnh đạo Eximbank quyết định giữ lại khu đất này để có thể đầu tư địa điểm làm việc, trụ sở kinh doanh hoặc cơ sở kho bãi phục vụ sự phát triển của ngân hàng.

Một khu "đất vàng" khác được HĐQT Eximbank nhắc tới là khu đất số 7 Lê Thị Hồng Gấm (quận 1, TP.HCM) có diện tích hơn 3.500 m2. 

Chủ tịch HĐQT Eximbank Lương Thị Cẩm Tú cho hay, HĐQT Eximbank đã lập ra một ban đầu tư cùng với ban điều hành để rà soát lại khối tài sản này.

Cổ đông Eximbank đồng ý giữ lại khu đất vàng hơn 7.000m2 tại Q.11 - Ảnh 2.

Toàn cảnh đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 của Eximbank. Ảnh: Quốc Hải

Theo bà Tú, khu đất này trước đây được chấp thuận quy hoạch chức năng hỗn hợp văn phòng - khách sạn - căn hộ, cao 40 tầng vào năm 2011. Tuy nhiên, các giấy tờ pháp lý về quy hoạch hiện nay không còn giá trị hiệu lực theo quy định và việc đầu tư tòa nhà với chức năng hỗn hợp cũng không phù hợp với giấy phép hoạt động, nhu cầu hiện tại của ngân hàng.

"HĐQT quyết tâm xây dựng trụ sở ngân hàng tại khu đất số 7 Lê Thị Hồng Gấm nhưng kế hoạch này sẽ cần thời gian để xin ý kiến đại hội cổ đông. Hơn nữa, vấn đề này còn tùy thuộc theo tổng mức đầu tư, đồng thời chờ được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép do các giấy tờ pháp lý trước đây đều đã hết hạn", bà Tú nói. 

"Về việc chia cổ tức, ban lãnh đạo đã trình các cơ quan quản lý xem xét vấn đề này và chốt quyền hưởng cổ tức cho các cổ đông vào ngày 20 tháng 2 năm 2023. Thông tin cũng đã được công bố rộng rãi theo quy định pháp luật...", Chủ tịch HĐQT Eximbank Lương Thị Cẩm Tú, nói.

Theo Chủ tịch HĐQT Eximbank, lãnh đạo Eximbank đang rất quyết tâm làm ngay trụ sở ở Lê Thị Hồng Gấm để đảm bảo sự khang trang, hiệu quả.

"Việc có một cơ ngơi khang trang sẽ phù hợp với quy mô, danh tiếng của Eximbank chứ không phải cứ đi thuê trụ sở như hiện nay", bà Tú nói.

Sau khi nghe giải thích của Chủ tịch HĐQT Eximbank, các cổ đông đã đồng loạt bỏ phiếu thông qua tờ trình về việc giữ lại khu đất số 242 Bình Thới.

Trong khi đó, liên quan đến tranh chấp hợp đồng thuê tài sản tại số 21 Kỳ Đồng (quận 3, TP.HCM), ông Trần Tấn Lộc, Tổng Giám Đốc Eximbank, cho hay: Eximbank thuê khu đất này năm 2011, xây dựng công trình 14 tầng (bao gồm 2 tầng hầm) làm trụ sở Eximbank chi nhánh quận 3 với giá trị quyết toán là 115 tỷ đồng, thời gian khấu hao 50 năm.

Sau khi hết thời hạn cho thuê 10 năm, bên cho thuê và ngân hàng không tìm được tiếng nói chung nên kiện ra tòa. Bản án phúc thẩm yêu cầu bên cho thuê thanh toán cho Eximbank 31 tỷ đồng còn ngân hàng giao trả cho bên cho thuê toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Do số tiền bên cho thuê thanh toán lại cho Eximbank chênh lệch với giá trị còn lại của công trình 55 tỷ đồng nên Eximbank phải hạch toán vào khoản chi phí phát sinh trong năm 2022. 

Tuy nhiên, các cổ đông ngân hàng không thông qua phương án thực hiện bản án phúc thẩm tranh chấp hợp đồng thuê tài sản tại số 21 Kỳ Đồng (quận 3, TPHCM) mà Eximbank đưa ra.

Chốt 3 thành viên HĐQT mới

Tại đại hội, các cổ đông của Eximbank cũng thông qua việc bầu 3 thành viên mới vào HĐQT gồm bà Lê Thị Mai Loan, ông Phạm Quang Dũng, ông Trần Anh Thắng. Trong đó, ông Thắng là ứng viên Thành viên HĐQT độc lập.

Trong số này, bà Lê Thị Mai Loan sinh năm 1982, đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý cấp cao tại các công ty thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital. Phó chủ tịch HĐQT Bamboo Capital Nguyễn Thanh Hùng cũng đang là thành viên HĐQT ngân hàng này.

Bà Loan được trúng cử với tỷ lệ bầu cử thông qua tương ứng là 125,16%.

Ông Phạm Quang Dũng từng có 13 năm làm việc tại Techcombank, giữ nhiều vị trí quản lý như Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Khách hàng Doanh nghiệp lớn, Giám đốc chi nhánh. 

Từ năm 2018, ông Dũng làm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Filmore và hiện là CEO Công ty TNHH Đầu tư & Kinh doanh Bất động sản Phú Mỹ.

 Ông Dũng cũng đắc cử vị trí thành viên Hội đồng Quản trị, với tỷ lệ bầu cử thông qua đạt 103,63%.

Còn ông Trần Anh Thắng sinh năm 1984, hiện là Phó chủ tịch thường trực HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt, Chủ tịch Công ty cổ phần Amber Capital Holdings, Chủ tịch Công ty CP Đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước.

Ông Thắng cũng được cổ đông tín nhiệm bầu làm thành viên Hội đồng Quản trị độc lập, tỷ lệ bầu cử thông qua tương ứng 71,04%.

3 thành viên này thay thế các ông Võ Quang Hiển, Đào Phong Trúc Đại và bà Lê Hồng Anh đã từ nhiệm trước đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem