Chủ đề nóng

Có được hưởng bảo hiểm y tế khi nghỉ thai sản không?

Theo Lao động Thứ tư, ngày 23/03/2022 21:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn đọc hỏi: Tôi chấm dứt hợp đồng lao động với công ty trước ngày dự sinh 3 tháng. Tôi dự sinh tháng 4/2022, đã đóng bảo hiểm xã hội liên tục từ tháng 8/2020 đến tháng 1/2022.
Bình luận 0

Vậy tôi nghỉ việc hẳn thì có được hưởng trợ cấp thai sản không và có được hưởng bảo hiểm y tế tới ngày sinh?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

Khoản 1, 2, Điều 31, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các Điểm b, c và d Khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Khoản 1, điều 9, Thông tư 59/TT-BLĐTBXH ngày 29.12.2015 hướng dẫn chi tiết về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại Điểm a Khoản này.

Như vậy, để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, bạn cần tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. 

Nếu bạn sinh con trước ngày 15.4.2022 thì 12 tháng này được tính từ tháng 4.2021 – tháng 3.2022 hoặc từ tháng 5.2021 – tháng 4.2022 nếu bạn sinh còn sau ngày 15.4.2022. 

Tại thời điểm sinh con nếu bạn đã đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản và đã ngừng tham gia bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ được thanh toán trực tiếp chế độ này tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi cư trú hoặc nơi có hộ khẩu thường trú. 

Thời điểm bạn chấm dứt hợp đồng lao động thì giá trị thẻ bảo hiểm y tế của bạn cũng tạm dừng, bạn có thể liên hệ tới xã, phường, đại lý thu để được hướng dẫn về việc tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem