Chủ đề nóng

Cô gái Quảng Ninh nâng tầm đặc sản "hao cơm" mắm tép chưng thịt, bán cả ra nước ngoài

Bùi My Thứ tư, ngày 29/03/2023 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ kỹ thuật từ sản xuất đến chế biến, phân phối, tiêu thụ sản phẩm, chị Bùi Thị Nhàn đã nâng tầm hai món ăn "hao cơm" mắm tép chưng thịt, ruốc tép thành sản phẩm OCOP, bán đi khắp mọi miền.
Bình luận 0

Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh thăm cơ sở sản xuất mắm tép chưng thịt, ruốc tép Nguyên Nhàn. Video: Bùi My

Đưa mắm tép chưng thịt, ruốc tép thành sản phẩm OCOP

Chúng tôi có dịp đến thăm một số mô hình kinh tế tiêu biểu trên địa bàn TX.Quảng Yên. Trong đó có cơ sở sản xuất mắm tép chưng thịt, ruốc tép Nguyên Nhàn của chị Bùi Thị Nhàn (SN 1992, trú tại khu 6, phường Yên Giang).

Cô gái Quảng Ninh đưa món ăn"siêu đưa cơm" thành sản phẩm OCOP, bán khắp mọi miền nhờ chuyển đổi số - Ảnh 2.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh và Hội Nông dân TX.Quảng Yên thăm cơ sở sản xuất mắm tép chưng thịt Nguyên Nhàn. Ảnh: Bùi My

Chỉ mới đứng từ xa, mùi thơm lan tỏa đã khiến ai nấy đều có cảm giác đói cồn cào, muốn được thưởng thức ngay một bát cơm nóng kèm mắm tép chưng thịt. Bên trong cơ sở, chúng tôi được chứng kiến quy trình sản xuất mắm tép chưng thịt, ruốc tép khép kín, các phòng chế biến đảm bảo quy chuẩn và sạch sẽ.

Vừa dẫn chúng tôi tham quan cơ sở, chị Nhàn vừa nhiệt tình chia sẻ với chúng tôi về quá trình lập nghiệp của mình.

Cô gái Quảng Ninh đưa món ăn"siêu đưa cơm" thành sản phẩm OCOP, bán khắp mọi miền nhờ chuyển đổi số - Ảnh 3.

Quy trình sản xuất mắm tép chưng thịt, ruốc tép khép kín, đảm bảo an toàn và sạch sẽ. Ảnh: Bùi My

Chị Nhàn chia sẻ, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Tài Nguyên Môi trường Hà Nội, chị trở về quê hương và bén duyên với nghề làm mắm tép chưng thịt, ruốc tép vào năm 2016.

"Mới đầu mỗi ngày mình chỉ làm vài hộp để bán cho người quen và hàng xóm. Nhận được phản hồi tích cực của mọi người, mình dần mở rộng quy mô sản xuất và phát triển như bây giờ. Khi thị trường của mình ngày càng được mở rộng, mình bắt tay vào xây dựng thương hiệu và đẩy mạnh về quảng bá cũng như chất lượng sản phẩm" – chị Nhàn nói.

Cô gái Quảng Ninh đưa món ăn"siêu đưa cơm" thành sản phẩm OCOP, bán khắp mọi miền nhờ chuyển đổi số - Ảnh 4.

Với điện thoại thông minh, chị Nhàn có thể theo dõi hệ thống máy móc của cơ sở. Ảnh: Bùi My

Theo chị Nhàn, để làm được mẻ mắm tép chưng thịt, ruốc tép ngon phải chọn loại thịt lợn thăn hoặc nạc vai, thịt còn tươi mới và lợn không quá béo hay bị tăng trọng. Mắm tép phải chọn loại ngon tuyệt hảo từ Tĩnh Gia, Thanh Hóa với hương vị đặc trưng nổi tiếng. Ngoài ra, dầu ăn và gia vị đều phải là hàng cao cấp.

Nhờ chất lượng thơm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm nên sản phẩm của cơ sở ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Năm 2017, chị Nhàn đầu tư gần 1 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng hiện đại, riêng biệt từng khu vực sơ chế, chế biến, đóng gói sản phẩm và hệ thống thiết bị máy móc hiện đại… phục vụ cho sản xuất. 

Cô gái Quảng Ninh đưa món ăn"siêu đưa cơm" thành sản phẩm OCOP, bán khắp mọi miền nhờ chuyển đổi số - Ảnh 5.

Sản phẩm mắm tép chưng thịt, ruốc tép Nguyên Nhàn được đóng gói, dán tem nhãn đầy đủ. Ảnh: Bùi My

"So với làm mắm tép chưng thịt truyền thống, việc dùng máy móc với quy trình sản xuất hiện đại giúp ổn định chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, tăng sản lượng gấp nhiều lần. Trước đây, mỗi ngày gia đình mình chỉ có thể làm từ 15-20kg mắm tép chưng thịt, ruốc tép. Nhưng kể từ khi áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, chế biến, gia đình mình có thể sản xuất đến 1 tạ thành phẩm" – chị Nhàn cho hay.

Đến nay, sản phẩm mắm tép chưng thịt, ruốc tép Nguyên Nhàn đã dần tạo được vị trí trên thị trường, khách hàng tin dùng. Tháng 5/2020, sản phẩm mắm tép chưng thịt, ruốc tép Nguyên Nhàn được Hội đồng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP TX. Quảng Yên đánh giá đạt 4 sao.

Đưa mắm tép chưng thịt lên sàn thương mại điện tử

Không chỉ ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chế biến, chị Nhàn còn chú trọng ứng dụng công nghệ trong phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Do đó, bên cạnh bán hàng theo phương pháp truyền thống, chị Nhàn còn quảng bá, giới thiệu sản phẩm qua website, Facebook, Zalo, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử.

Cô gái Quảng Ninh đưa món ăn"siêu đưa cơm" thành sản phẩm OCOP, bán khắp mọi miền - Ảnh 6.

Sản phẩm mắm tép chưng thịt, ruốc tép Nguyên Nhàn là sản phẩm OCOP của TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Bùi My

"Nắm bắt được tình hình kinh tế xã hội ngày càng phát triển, đặc biệt là công nghệ thông tin ngày càng đến gần với người dân, nên mình để đã đẩy mạnh về kinh doanh online. Từ đó giúp mình phủ sóng thương hiệu một cách nhanh nhất, rộng nhất, giảm được chi phí quảng bá sản phẩm cũng như nhân lực để chăm sóc khách hàng" – chị Nhàn chia sẻ.

Được sự tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ của các ban, ngành từ tỉnh đến thị xã, chị đã xây dựng được website riêng, đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada... Nhờ đó, khách hàng biết đến nhiều hơn, lượng tiêu thụ ngày càng tăng. Việc bán hàng qua các sàn thương mại điện tử giúp sản lượng tiêu thụ tăng 6-8 lần so với bán hàng truyền thống.

Cô gái Quảng Ninh đưa món ăn"siêu đưa cơm" thành sản phẩm OCOP, bán khắp mọi miền nhờ chuyển đổi số - Ảnh 6.

Nhờ đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, chị Nhàn ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ. Ảnh: Bùi My

Hiện nay, mỗi tháng cơ sở tiêu thụ khoảng 2.000 hộp mắm tép chưng thịt, ruốc tép qua các sàn thương mại điện tử. Ngoài các đại lý tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh, sản phẩm mắm tép chưng thịt, ruốc tép Nguyên Nhàn của chị còn được bán tại các cửa hàng thực phẩm tại Đài Loan, Singapore…

Chị Nhàn chia sẻ, trong thời gian tới, cơ sở Nguyên Nhàn sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại để nâng cao hơn nữa chất lượng và thương hiệu sản phẩm. Đồng thời, cơ sở sẽ đẩy mạnh hoạt động quảng bá tiếp cận thị trường, để sản phẩm mắm tép chưng thịt, ruốc tép Nguyên Nhàn đến với đông đảo người tiêu dùng.

Bán hàng qua sàn thương mại điện tử, cô gái trẻ đưa món ăn siêu đưa cơm xuất ngoại - Ảnh 1.

Sản phẩm mắm tép chưng thịt, ruốc tép Nguyên Nhàn trên các sàn thương mại điện tử. Ảnh: Bùi My

Theo lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh, cơ sở sản xuất mắm tép chưng thịt, ruốc tép Nguyên Nhàn có thể nói là điển hình của hộ kinh doanh cá thể ở TX.Quảng Yên. Ngoài việc áp dụng khoa học công nghệ vào quá trình chế biến và xây dựng thương hiệu, cơ sở đã đi đầu trong việc bán hàng trên nền tảng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử. Hiện nay sản phẩm của Nguyên Nhàn không chỉ tiêu thụ qua hệ thống của các nhà phân phối lớn trong nước mà còn được bán ở nước ngoài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem