Chủ đề nóng

Có gan làm mà nên cơ ngơi

Công Tâm Chủ nhật, ngày 28/06/2015 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ 20 triệu đồng vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân, anh Nguyễn Văn Vương (xã Vĩnh Lương, Nha Trang, Khánh Hòa) đã đổi vận thành công từ nghề chăn nuôi.
Bình luận 0

Sau nhiều năm vật lộn với cây điều mà không có lãi, đầu năm 2003 anh Vương phá bỏ hoàn toàn 200m2 cây điều để xây dựng thành 6 khung chuồng nuôi 4 con heo nái giống. Vừa nuôi anh vừa học nghề thú y để áp dụng cho đàn heo của mình. Nhờ chăm sóc tận tụy và mạnh dạn làm ăn mà đàn heo luôn phát triển đều đặn. Mỗi năm anh nuôi 3 lứa, từ khi nuôi đến xuất chuồng khoảng 4 tháng, bình quân thu nhập 40 triệu đồng/lứa sau khi đã trừ chi phí.

Anh Vương đổi vận nhờ nuôi heo và gà. Ảnh: Công Tâm
Anh cho biết: “Tôi vừa cho thức ăn công nghiệp và vận dụng các rau trồng trong vườn nên đã tiết kiệm được một khoản chi phí, mỗi lứa heo đẻ từ 10 – 14 con, nhưng tôi chọn nuôi từ 10 – 12 con, số dư còn lại tôi cho các hộ nông dân nuôi heo khác. Mỗi con heo nái giống chỉ cho đẻ khoảng 6- 8 lứa thì thanh lý”.

 

Có được ít vốn từ chăn nuôi heo, anh mua đất xây nhà và mở rộng chăn nuôi gà thả vườn. Đến năm 2012, anh học tập kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn do Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức. Sau khi nắm vững được kiến thức anh ra thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) mua giống về nuôi. Mỗi lứa anh thả nuôi 500 con gà, sau hơn 3 tháng thì thu hoạch, mỗi lứa thu nhập hơn 15 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Bình quân mỗi năm anh nuôi 3 đợt, thu về 45 triệu đồng. So với gà, nuôi heo cho thu nhập cao hơn, heo ít dịch bệnh và dễ bán. Ngoài ra anh còn nuôi thêm bồ câu và mở cơ sở bán thức ăn chăn nuôi với thu nhập trên 5 triệu đồng/tháng. “Có được cơ ngơi như ngày hôm nay là do mình có gan dám làm” - anh khẳng định.

Anh Vương đã được Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa biểu dương Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2011 - 2014.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem