Chủ đề nóng

Có món đặc sản thịt bò ở Vĩnh Phúc, muốn ăn ngon phải đem cho tổ kiến bò lúc nhúc

DNVN Thứ năm, ngày 08/06/2023 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đặc sản bò tái này đã trở nên nổi tiếng, không chỉ bởi cách thức chế biến độc đáo mà còn bởi hương vị có 1-0-2.
Bình luận 0

Đến Tam Đảo (Vĩnh Phúc), bạn sẽ được thưởng thức một món ăn đặc sản chắc chắn không thể tìm ra được ở bất cứ đâu khác - món thịt bò tái kiến đốt.

Nếu bạn đang hoang mang về món ăn đặc sản này thì thực chất, tên gọi của nó ra sao thì cách chế biến của nó giống y như vậy, đưa thịt bò cho kiến đốt để làm gia tăng hương vị.

Có món đặc sản thịt bò ở Vĩnh Phúc, muốn ăn ngon phải đem cho tổ kiến bò lúc nhúc - Ảnh 1.

Đặc sản bò tái kiến đốt (Ảnh minh họa)

Đây là đặc sản được chế biến vô cùng kỳ công ở Tam Đảo. Những tảng thịt bò vừa mổ sẽ được người dân đem treo trước miệng các tổ kiến rừng. Một người có kinh nghiệm sẽ chịu trách nhiệm chọc cho kiến rừng bò ra, bu kín miếng thịt bò. Được biết, loài kiến nào càng hung dữ thì cho ra miếng thịt bò càng thơm ngon.

Có món đặc sản thịt bò ở Vĩnh Phúc, muốn ăn ngon phải đem cho tổ kiến bò lúc nhúc - Ảnh 2.

Thịt bò được đem cho kiến rừng đốt để tạo ra hương vị thơm ngon của món đặc sản này. (Ảnh minh họa)

Mục đích của việc dụ kiến rừng đốt thịt bò là để giúp miếng thịt ngon hơn. Đặc biệt, những loài kiến khác nhau sẽ cho ra vị khác nhau. Ví dụ như kiến vống đen đốt sẽ tạo ra mùi thơm hắc, kiến vống đỏ đốt thì tạo ra vị thơm chua chua hay có những loại kiến cho vị ngọt, cay cay… Người sành ăn sẽ nhận ra, cảm nhận được sự khác biệt trong hương vị của món ăn đặc sản được tạo nên bởi mỗi loại kiến.

Có món đặc sản thịt bò ở Vĩnh Phúc, muốn ăn ngon phải đem cho tổ kiến bò lúc nhúc - Ảnh 3.

Mỗi loại kiến sẽ cho ra một hương vị khác nhau. (Ảnh: Mùa gặt miền Tây)

Thịt bò sau khi được đốt sẽ trải qua 1 lần rửa sạch bằng nước muối loãng, để ráo rồi đem thui trên bếp than hồng. Những miếng thịt bò tái kiến đốt săn lại, chảy nước xèo xèo ngay trên bếp lửa, tỏa mùi hương thơm nức, kích thích vị giác của bất cứ ai.

Có món đặc sản thịt bò ở Vĩnh Phúc, muốn ăn ngon phải đem cho tổ kiến bò lúc nhúc - Ảnh 4.

Thịt bò sau khi rửa sạch sẽ được nướng trên than hồng. (Ảnh minh họa)

Muốn miếng thịt bò được mềm, người chế biến phải lật thịt liên tục để hai mặt được chín đều. Một miếng thịt ngon phải đạt chuẩn về độ mềm cũng như màu tái hồng hào, không bị cháy sạm, bị đen.

Có món đặc sản thịt bò ở Vĩnh Phúc, muốn ăn ngon phải đem cho tổ kiến bò lúc nhúc - Ảnh 5.

Thịt bò phải được lật liên tục để chín đều 2 mặt mà không bị cháy. (Ảnh minh họa)

Thịt bò tái kiến đốt được ăn cùng với các loại rau sống, đặc biệt không thể thiếu chuối xanh và rau ngổ. Đồ chấm được làm từ ngô và đậu, pha thêm gừng băm nhỏ và một chút đường.

Có món đặc sản thịt bò ở Vĩnh Phúc, muốn ăn ngon phải đem cho tổ kiến bò lúc nhúc - Ảnh 6.

Màu sắc hoàn hảo của miếng bò tái. (Ảnh minh họa)

Cuốn một miếng thịt với rau sống và chấm vào tương, cảm giác hương vị hòa quyện và bùng nổ trong khoang miệng, đó chắc chắn là trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên khi đến du lịch ở Tam Đảo khi thưởng thức món đặc sản này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem