Chủ đề nóng

Có phải đăng ký tạm trú mới được đăng ký thường trú?

Thứ bảy, ngày 27/05/2023 20:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn đọc hỏi muốn đăng ký thường trú cho con vào nhà cô ruột có phải đăng ký tạm trú trước hay không?
Bình luận 0

Tôi đang có dự định cho con về ở nhà cô ruột của con tôi tại quận 1, TP.HCM và tôi muốn đăng ký thường trú (nhập khẩu) cho con vào nhà đó. Tôi xin hỏi có phải đăng ký tạm trú một thời gian rồi mới được nhập khẩu hay không? Thủ tục nhập khẩu như thế nào?

Bạn đọc Minh Đăng (quận 3, TP.HCM), hỏi.

Có phải đăng ký tạm trú mới được đăng ký thường trú? - Ảnh 1.

Theo quy định hiện hành khi đăng ký thường trú thì không cần phải đăng ký tạm trú trước. Ảnh: Nguyễn Tân.

Luật sư Trần Thu Thủy, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Trước đây, theo Luật Cư trú 2006, điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương thì phải đăng ký tạm trú trước 1 năm mới được đăng ký thường trú nhưng hiện nay quy định này đã hết hiệu lực. Người dân thực hiện đăng ký thường trú theo quy định của luật cư trú 2020.

Người chưa thành niên được đăng ký thường trú tại nhà cô ruột khi được cha, mẹ đồng ý cho về ở cô ruột (điểm c, khoản 2, Điều 20, Luật Cư trú 2020).

Theo quy định tại khoản 2, điều 21, Luật cư trú 2020, hồ sơ đăng ký thường trú gồm:

-Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh sự đồng ý của cha, mẹ cho con đăng ký thường trú tại nhà cô ruột.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì điều kiện để con bạn nhập khẩu vào nhà cô ruột không cần phải đăng ký tạm trú trước mới được nhập khẩu. Bạn chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ nêu trên liên hệ công an phường nơi bạn có ý định nhập khẩu cho con bạn.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.


Theo Phạm Tuyên/PLO (plo.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem