Chủ đề nóng

Cơ quan xử lý vụ “nói xấu chủ tịch tỉnh” sẽ xin lỗi công khai

Hữu Danh - Dương Trung Hiếu - Kỳ Phương Thứ năm, ngày 26/11/2015 09:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
9 giờ sáng nay (26.11), UBND tỉnh An Giang tổ chức họp báo, công bố thông tin xử lý 3 cán bộ chê Chủ tịch tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh trên Faecbook.
Bình luận 0

Hàng chục cơ quan báo chí và lãnh đạo các sở ngành đã có mặt từ rất sớm

Buổi họp báo được tổ chức sau khi Thường vụ Tỉnh ủy An Giang thống nhất và đề nghị các sở, ngành liên quan rút toàn bộ các quyết định xử phạt hành chính, kỷ luật đảng, chính quyền đối với bà Lê Thị Thùy Trang – giáo viên trường THPT Long Xuyên, bà Phan Thị Kim Nga – Phó Chánh văn phòng Sở Công Thương, ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc – nhân viên Công ty Điện lực An Giang. Đây là 3 cán bộ đã có những bình luận chê ông chủ tịch tỉnh.

Cuộc họp khẳng định 3 đảng viên, công chức có lỗi trong việc sử dụng mạng xã hội. Việc thay đổi các hình thức xử lý bởi các lý do sau:

- Quy trình xử lý, nội dung xử phạt của các cơ quan chức năng chưa đảm bảo theo quy định pháp luật.

- Các cá nhân có liên quan đã thành khẩn nhìn nhận trách nhiệm về những hành vi của mình, tự giác khắc phục sai phạm và có ý kiến đề nghị xem xét giảm hình thức xử lý.

- Quan điểm cá nhân của người trực tiếp bị ảnh hưởng là Chủ tịch UBND tỉnh An Giang mong muốn giải quyết vụ việc mang tính chất giáo dục là chủ yếu với hình thức xử lý có tình, có lý để các đảng viên, công chức và viên chức nêu trên nghiêm túc khắc phục, sửa chữa.

Trước việc UBND tỉnh An Giang khẳng định 3 cá nhân vẫn có sai phạm, nhiều nhà báo đã đặt vấn đề tỉnh cần khẳng định lại các cá nhân này có vi phạm hay không, vì tỉnh vẫn nói lập lờ, không rõ ràng.

Ông Nguyễn Hạnh - Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy An Giang nói:

"Chúng tôi đã xem xét thấu đáo vụ việc trên nhiều phương diện để đánh giá. 3 nhân vật này có sai phạm hay không? Pháp luật phân định rất rõ ràng, mọi hành vi vi phạm hành chính đều phải bị xử lý. Khi thẩm tra lại, chúng tôi thấy hồ sơ lập không đảm bảo, có sai sót. Từ chỗ sai sót của hồ sơ, dẫn đến đánh giá, nhận định của người tham gia xử lý chưa đúng. Chúng tôi đã trao đổi với Sở Thông tin - Truyền thông và khẳng định là không có sai phạm như sở này nhận định.

Còn theo Điều 26 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15.7.2013, cô Trang và ông Phúc có lỗi

Cụ thể, Điều 26. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội

Ngoài quyền và nghĩa vụ của người sử dụng Internet quy định tại Điều 10 Nghị định này, người sử dụng dịch vụ mạng xã hội còn có quyền và nghĩa vụ sau đây:

1. Được sử dụng dịch vụ của mạng xã hội trừ các dịch vụ bị cấm theo quy định của pháp luật.
2. Được bảo vệ bí mật thông tin riêng và thông tin cá nhân theo quy định của pháp luật.
3. Tuân thủ quy chế quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ mạng xã hội.
4. Chịu trách nhiệm về nội dung thông tin do mình lưu trữ, cung cấp, truyền đưa trên mạng xã hội, phát tán thông tin qua đường liên kết trực tiếp do mình thiết lập.

Nhưng những vi phạm này thì không xử lý được, nên Sở Thông tin - Truyền thông phải rút các quyết định lại".

Cũng theo ông Nguyễn Hạnh, cô Trang và ông Phúc có lỗi nhưng lỗi này không phải là lỗi có thể xử lý hành chính.

Trong khi đó, theo ông Hồ Việt Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, các cá nhân có lỗi nhưng lỗi này không cần phải xử lý.

"Việc Sở Thông tin - Truyền thông xử lý như vừa rồi là không đúng nên phải rút lại", ông Hiệp nói.

Phóng viên Dân Việt đặt câu hỏi: Quy trình xử lý vụ việc của các cơ quan chuyên môn ở An Giang có nhiều sai sót. Vậy, tỉnh sẽ xử lý ra sao đối với những cán bộ trực tiếp tham gia xử lý vụ việc này?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang trả lời: "Lẽ ra, chúng tôi phải xử lý nhanh và thông tin kịp thời hơn cho báo chí. Chúng tôi sẽ xem xét lại trách nhiệm của từng cá nhân trong quá trình xử lý để rút kinh nghiệm trong thời gian sắp tới. Tùy mức độ sai phạm như thế nào dẫn đến xử lý không đúng, sẽ có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp".

Ông Nguyễn Hạnh - Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy An Giang nói: "Việc ra các quyết định sai làm ảnh hưởng đến tinh thân của những người bị phạt, cụ thể ở đây cô Trang không có lỗi. Vụ này, UBND tỉnh không xin lỗi nhưng các cá nhân làm sai sẽ phải xin lỗi. Đối với bà Nga, tài khoản Facebook bị ông Phúc sử dụng, ở góc độ nào đó, bà Nga là "nạn nhân" nên không thể xử lý bà Nga".

Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông An Giang Trần Thanh Tâm (người đứng bên phải)

"Theo tôi, Sở Thông tin - Truyền thông phải mời 2 nhân vật bị phạt tới Sở, công khai xin lỗi vì đã ra quyết định sai", ông Hạnh nói.

Trước ý kiến của Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, ông Trần Thanh Tâm - Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông nói: "Hôm qua chúng tôi có mời cô Trang đến, Đoàn thanh tra đã hủy quyết định và xử lý. Thông qua báo chí, chúng tôi muốn gửi lời xin lỗi đến cô Trang thêm lần nữa".

Ông Hồ Việt Hiệp nói: "Sắp tới các cơ quan có liên quan sẽ xin lỗi công khai trên các cổng thông tin điện tử. Trong vụ này, nếu không có sự thông tin rộng rãi của báo chí, chưa chắc chúng tôi đã nhận ra vấn đề và phát hiện sai sót của chính chúng tôi".

"Về các cơ quan có liên quan việc xử lý này, chúng tôi sẽ kiểm điểm trách nhiệm. Nếu ở mức kỷ luật thì sẽ kỷ luật và sẽ thông tin kết quả xử lý đến các cơ quan báo chí", ông Hiệp khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem