Chủ đề nóng

Có Trung tâm mua sắm tập trung, các bệnh viện TP.HCM có phải tự mua thuốc?

Bạch Dương Thứ ba, ngày 19/07/2022 17:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để giải quyết vấn đề thiếu thuốc tại các bệnh viện, Trung tâm mua sắm tập trung do Sở Y tế TP.HCM đề xuất dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 7, sau khi được UBND TP phê duyệt.
Bình luận 0
Có Trung tâm mua sắm tập trung, các bệnh viện TP.HCM có phải tự mua thuốc? - Ảnh 1.

Nhà thuốc Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: B.D

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết, tình trạng thiếu thuốc, vật tư xảy ra ở nhiều địa phương và TP.HCM không phải là ngoại lệ. "Việc mua sắm của các bệnh viện tại TP gặp nhiều khó khăn nhưng không phải vì sợ đấu thầu", ông Thượng nhấn mạnh.

Ông dẫn chứng, việc thiếu thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm nằm ngoài khả năng giải quyết của TP – đó là nguyên nhân khách quan. Về chủ quan, nếu giao cho mỗi một Trung tâm Y tế có quy mô rất nhỏ, nhân lực rất ít, thực hiện đấu thầu sẽ khó đảm trách và làm đúng.

Trung tâm mua sắm tập trung của ngành y tế được cho rằng góp phần giải quyết tình hình trên.

"Cái được trước mắt là giá mua thuốc, vật tư thống nhất giữa các bệnh viện. Thứ 2, chúng tôi kỳ vọng có thể mua được các thuốc mà nếu đứng lẻ 1 bệnh viện sẽ khó đấu thầu được vì số lượng quá ít", ông Thượng nói.

Sản phẩm đầu tiên của Trung tâm mua sắm tập trung là thuốc cho y tế cơ sở, đặc biệt là trạm y tế. Đồng thời có sự điều phối, tránh tình trạng nơi nhiều thuốc, nơi ít thuốc.

Hiện nay, danh mục thuốc của các trung tâm y tế đã xây dựng xong, chỉ chờ phê duyệt là bắt tay vào thực hiện. Sau đó, từng bước mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung, đấu thầu vật tư y tế và trang thiết bị.

Ông Tăng Chí Thượng cho biết, Trung tâm mua sắm tập trung sẽ không thể đứng ra mua từ A-Z cho các bệnh viện, mà chỉ mua những thuốc và vật tư phổ biến, có số lượng lớn. Các loại thuốc, vật tư thiết bị chuyên sâu sẽ để các bệnh viện tự mua sắm theo quy định.

"Trung tâm mua sắm mới thành lập sẽ khắc phục những hạn chế cũ, trong đó có vấn đề nhân sự kiêm nhiệm, chưa chuyên nghiệp như mong muốn", ông Thượng nói. Từ đó, có thể giải quyết được việc thiếu một số loại thuốc quý hiếm, một số thuốc ít sử dụng hoặc thuốc có ít công ty đấu thầu.

Trong thời gian chờ thành lập Trung tâm, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế cho người bệnh bằng nhiều hình thức và sử dụng có hiệu quả các vật tư, thiết bị y tế được phân bổ từ các bệnh viện dã chiến giải thể.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem