Cơm cháy khô Cung Đình - Ninh Bình: Đặc sản giòn tan bao ngon có từ hơn 100 năm trước

T. Ngọc Thứ tư, ngày 17/11/2021 15:12 PM (GMT+7)
Đến với Ninh Bình là đến với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, bên cạnh đó là hệ thống ẩm thực vô cùng phong phú mà nổi tiếng nhất là thịt dê cơm cháy có truyền thống hơn 100 năm qua.
Bình luận 0

"Rượu ngon, cơm cháy thịt dê

Ninh Bình chào đón khách về thăm quan

Đẹp thay non nước Tràng An

Hạ Long trên cạn, đại ngàn Cúc Phương"

Cơm cháy Ninh Bình là đặc sản của vùng đất gắn liền với nhiều danh thắng nối tiếng như Tràng An, chùa Bái Đính, hang Múa, Tam Cốc Bích Động, cố đô Hoa Lư…

Nếu bạn còn đang băn khoăn ăn gì ở Ninh Bình? Ninh Bình có đặc sản gì? Hay mua đặc sản làm quà nào thì ngon, ai cũng thích? Thì đặc sản cơm cháy là sự lựa chọn số 1 đấy, bởi hương vị và cách chế biến thì chỉ có người dân địa phương mới biết cách làm ngon thôi.

Cơm cháy khô Cung Đình - Ninh Bình: Đặc sản giòn tan bao ngon có từ hơn 100 năm trước - Ảnh 1.

Sản phẩm cơm cháy khô Cung Đình có thể được bảo quản trong 6 tháng ở điều kiện nhiệt độ thường.

Nằm trong top 50 đặc sản nổi tiếng Việt Nam, cơm cháy Ninh Bình đã trở thành một trong những món ăn đại diện không thể không nhắc của nền ẩm thực cố đô. Đây cũng là thứ đặc sản duy nhất được làm 100% từ gạo và giữ nguyên hình dáng của hạt gạo quê hương. Dường như bất kỳ ai khi đến vùng đất Ninh Bình, đã từng thưởng thức món cơm cháy này đều không quên được hương vị béo ngậy, giòn tan của nó.

Cơm cháy Ninh Bình không chỉ đơn giản là một món ăn mà nó còn là nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực của người dân đất cố đô theo suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm. Với sự độc đáo trong cách chế biến và hương vị tuyệt hảo, riêng biệt, cơm cháy xứng đáng được công nhận "giá trị ẩm thực châu Á", góp phần tôn vinh hạt gạo Việt và khẳng định những giá trị về văn hoá ẩm thực của Việt Nam nói chung và Ninh Bình nói riêng.

Cơm cháy khô Cung Đình - Ninh Bình: Đặc sản giòn tan bao ngon có từ hơn 100 năm trước - Ảnh 2.

Cơm cháy khô Cung Đình có nguyên liệu đầu vào đều đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Có nhiều loại và nhiều vị để khiến cơm cháy được tạo ra có sự khác biệt. Trong đó, không thể không kể dến sản phẩm cơm cháy khô Cung Đình của Công ty TNHH sản xuất và phân phối thực phẩm An Phú sản xuất. Đây là một trong những loại cơm cháy khô có vị rất riêng của vùng quê huyện Kim Sơn.

Ngày nay, với máy móc thiết bị hiện đại, những chiếc nồi hơi, lò sấy được thay thế cho những chiếc nồi gang, đun củi để chế biến ra món cơm cháy khô hảo hạng.

Chia sẻ kỹ hơn về sản phẩm cơm cháy khô Cung Đình của mình, anh Trần Văn Tuyên - Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và phân phối thực phẩm An Phú nhấn mạnh: "Để có sản phẩm cơm cháy khô cho ra vị rất riêng của vùng quê Kim Sơn, Ninh Bình, sau khi nhập máy móc để đưa vào chế biến cơm cháy, chúng tôi bắt đầu triển khai khâu lựa chọn nguyên liệu gồm gạo, ruốc, dầu chiên và bao bì đóng gói, khay nhựa... Điều quan trọng nhất trong khâu chọn nguyên liệu đầu vào đó là: Tất cả đều đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng".

Cơm cháy khô Cung Đình - Ninh Bình: Đặc sản giòn tan bao ngon có từ hơn 100 năm trước - Ảnh 3.

Nhờ sản phẩm ngon và chất lượng nên hiện sản phẩm cơm cháy khô Cung Đình được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Gạo làm cơm cháy phải là gạo nếp cái hoa vàng, cho chất hạt vừa dẻo vừa thơm. Anh Tuyên - Giám đốc Công ty cho biết thêm, gạo sau khi nấu chín chín bằng hơi, độ ráo cao hơn so với các loại gạo tẻ được nấu chín trực tiếp bằng nước. Do được làm từ nguồn nguyên liệu sạch, quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh nên sản phẩm cơm cháy của cơ sở có thể được bảo quản trong 6 tháng ở điều kiện nhiệt độ thường. Khi nào khô muốn ăn thì cơm cháy khô sẽ được chiên với dầu, nêm gia vị, rồi sau đó cho ra những miếng cơm cháy thành phẩm. Những miếng cơm cháy nguội đặt vào khay nhựa và hoàn thành bằng công đoạn đóng túi.

Cơm cháy khô Cung Đình - Ninh Bình: Đặc sản giòn tan bao ngon có từ hơn 100 năm trước - Ảnh 4.

Sản phẩm cơm cháy khô Cung Đình có vị rất riêng không lẫn với bất kỳ loại cơm cháy nào.

Nếu cầu kỳ, phần nước sốt có thể chế biến từ các nguyên liệu như thịt dê, tim cật xào với cần tây, cà chua, hành ngò, nấm, tiêu tỏi... Đơn giản hơn, cơm cháy ăn cùng một chén nước mắm mỡ hành ăn cũng đủ thấm vị thơm ngon, giòn rụm. Dù thưởng thức theo kiểu nào, cơm cháy của vùng đất cố đô cũng mang dư vị đậm đà, khó quên đối với thực khách gần xa.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem