Chủ đề nóng

Công an bắt giữ đối tượng nhận 100.000 USD hứa "chạy án" tại Quảng Ninh

Sông Bùi Thứ ba, ngày 18/04/2023 18:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phạm Văn Toàn khai nhận hành vi lợi dụng việc bị can bị khởi tố điều tra, đưa ra thông tin sai sự thật để yêu cầu gia đình bị can đưa số tiền 100.000 USD nhằm "chạy án" nhưng đã dùng số tiền trên vào mục đích trả nợ của cá nhân.
Bình luận 0

Ngày 18/4, thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cho biết, mở rộng điều tra Chuyên án tiêu thụ xe ô tô với số lượng lớn xảy ra trên địa bàn TP.Uông Bí và nhiều tỉnh, thành trên cả nước, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Uông Bí đã thi hành lệnh giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Văn Toàn để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Chạy án" nhưng dùng tiền vào mục đích trả nợ của cá nhân

Theo nhà chức trách, sau khi bắt giữ, khởi tố 2 bị can trong vụ án về tội Chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, Ban chuyên án đã nắm được thông tin có 1 đối tượng tên Toàn đã nhận 100.000 USD của gia đình bị can với lời hứa giúp bị can không phải chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội của mình trước pháp luật.

Tiến hành xác minh nguồn tin trên, Ban chuyên án xác định đối tượng trên là Phạm Văn Toàn, sinh năm 1983, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn Ngọc Chấn, xã Yên Trị, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định; tạm trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP.Hà Nội, đã thực hiện hành vi nói trên.

Công an bắt giữ đối tượng nhận 100.000 USD hứa "chạy án" tại Quảng Ninh - Ảnh 1.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Uông Bí (Quảng Ninh) đã thi hành lệnh giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Văn Toàn để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: CACC.

Nhận thấy hành vi của Toàn có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân, cũng như uy tín của một số lãnh đạo các cấp, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Uông Bí đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Phạm Văn Toàn thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan, đồng thời đã thi hành lệnh giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Văn Toàn để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại Cơ quan điều tra, Phạm Văn Toàn khai nhận hành vi lợi dụng việc bị can bị khởi tố điều tra, đưa ra thông tin sai sự thật để yêu cầu gia đình bị can đưa số tiền 100.000 USD nhằm "chạy án" nhưng đã dùng số tiền trên vào mục đích trả nợ của cá nhân.

Lật tẩy thủ đoạn tiêu thụ trót lọt 25 xe ô tô không rõ nguồn gốc

Trước đó, sau hơn 1 tháng xác lập chuyên án, Công an TP. Uông Bí đã điều tra, triệt phá thành công chuyên án tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, bắt giữ 2 người gồm Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1987, trú tại tổ 40, khu 7, phường Trưng Vương, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), Chu Văn Dương (sinh năm 1993, trú tại Thanh Mai, huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội) và thu giữ 13 xe ô tô các loại.

Theo đó, qua công tác quản lý, nắm tình hình trên mạng xã hội, Công an TP.Uông Bí phát hiện tài khoản mạng xã hội Facebook "Nguyen duc" đăng tải nội dung mua bán xe ô tô giá thấp. Quá trình điều tra xác định chủ tài khoản trên là Nguyễn Văn Đức, Đức mở cửa hàng sửa chữa xe ô tô tại nhà tuy nhiên không có nhân công và các phương tiện kỹ thuật phục vụ việc sửa chữa, tại thời điểm xác minh, nhà Đức đang có 3 xe ô tô, trong đó có 1 xe đã tháo vỏ và đang bị tẩy xóa số khung của xe.

Xác định có dấu hiệu của phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, Công an TP. Uông Bí báo cáo đánh giá cụ thể tình hình, phương thức, thủ đoạn và xin ý kiến đồng chí Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án để tổ chức đấu tranh triệt phá.

Công an bắt giữ đối tượng nhận 100.000 USD hứa "chạy án" tại Quảng Ninh - Ảnh 3.

Nguyễn Văn Đức cùng tang vật bị thu giữ. Ảnh: CAQN

Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Văn Đức mua lại các xe ô tô không có giấy tờ từ nhiều người sau đó tiếp tục tìm mua giấy tờ, biển kiểm soát, số khung, số máy cắt rời từ những chiếc xe bị tai nạn cùng chủng loại, nhãn hiệu tương tự với giá rẻ về rồi dùng máy mài để xóa số khung, số máy nguyên thủy của xe đi và dán số khung, số máy đã mua được đè lên, đồng thời sử dụng giấy tờ đã mua được để rút hồ sơ gốc của xe để rao bán trên mạng cho người khác. Kết quả khám xét nơi ở của đối tượng Nguyễn Văn Đức đã thu giữ 4 chiếc xe ô tô, 8 bộ biển kiểm soát và nhiều vật chứng có liên quan đến vụ án.

Mở rộng điều tra, làm rõ với thủ đoạn như trên Đức đã mua bán trót lọt khoảng 25 xe ô tô, cùng thực hiện hành vi phạm tội với Đức có đối tượng Chu Văn Dương là chủ xưởng sửa chữa xe ô tô tại Thanh Oai, TP.Hà Nội, tổ chức khám xét nơi ở, làm việc của Dương thu giữ nhiều tài liệu có liên quan đến hành vi tẩy xóa số khung, số máy.

Riêng từ năm 2022 đến thời điểm bị phát hiện bắt giữ, Đức đã giao bán thành công 15 xe ô tô cho các chủ mới tại các tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Phú Thọ, Thái Nguyên…, các xe ô tô Đức mua đều không có thông tin về người bán, có nhiều xe đã được sang tên, đổi chủ xe và đăng ký lại tại nhiều tỉnh thành gây rất nhiều khó khăn trong công tác điều tra, xác minh, thu giữ vật chứng phạm tội.

Nhưng với quyết tâm cao, sau hơn 1 tháng triển khai kế hoạch đấu tranh, phá án, Ban chuyên án đã thu thập được đầy đủ các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Đức và Chu Văn Dương,  thu giữ được 13 xe ô tô các loại là tang vật của vụ án.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem