Chủ đề nóng

Công chức hành chính nào bị tinh giản theo quy định mới nhất?

PV Thứ năm, ngày 15/07/2021 08:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công chức hành chính sẽ bị tinh giản nếu không đáp ứng được yêu cầu theo quy định do Bộ Nội vụ ban hành.
Bình luận 0

Quy định mới về công chức hành chính

Những quy định mới liên quan đến công chức hành chính được quy định tại Thông tư 02/2021/TT-BNV. Cụ thể, Thông tư này quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính.

Theo thông tư 02, bên cạnh tiêu chuẩn chung về phẩm chất, công chức thuộc các ngạch khác nhau cũng phải đảm bảo chức trách, nhiệm vụ, tiêu chuẩn riêng.

Việc bổ nhiệm và xếp lương vào các ngạch công chức chuyên ngành hành chính, công chức chuyên ngành văn thư quy định tại Thông tư này phải căn cứ vào vị trí việc làm, chức trách, nhiệm vụ và nghiệp vụ chuyên môn đảm nhận của công chức.

Khi bổ nhiệm vào các ngạch công chức chuyên ngành hành chính, công chức chuyên ngành văn thư tương ứng không được kết hợp nâng bậc lương hoặc nâng ngạch công chức.

Thông tư 02/2021 có hiệu lực từ 1/8/2021.

cong-chuc-hanh-chi-nao-bi-tinh-gian-bien-che.jpg

Công chức hành chính sẽ bị tinh giản nếu không đáp ứng được yêu cầu theo quy định tại Thông tư 02 do Bộ Nội vụ ban hành. Ảnh minh họa: Báo An ninh Thủ đô.

Công chức hành chính nào bị tinh giản theo Thông tư 02/2021?

Khoản 2 Điều 14 Thông tư này quy định về việc chuyển xếp lương từ ngạch công chức chuyên ngành hiện giữ sang ngạch công chức chuyên ngành hành chính. 

Trong đó, công chức chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện để chuyển xếp lương vào ngạch cán sự, ngạch nhân viên thì tiếp tục được xếp lương theo ngạch công chức hiện hưởng trong thời gian 5 năm kể từ ngày 1/8/2021.

Trong thời gian 5 năm, công chức phải hoàn thiện tiêu chuẩn về trình độ đào tạo theo yêu cầu của ngạch cán sự, ngạch nhân viên (mới) và sẽ được xem xét, quyết định bổ nhiệm vào ngạch. 

Ngược lại, nếu không hoàn thiện tiêu chuẩn theo yêu cầu thì thực hiện tinh giản biên chế.

Trong khi đó, quy định hiện hành (tại khoản 6 Điều 1 Thông tư 05/2017/TT-BNV), công chức chưa có bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên phù hợp vị trí công việc đang làm thì tiếp tục xếp lương theo ngạch nhân viên hiện hưởng trong thời hạn 6 năm tính từ ngày 1/12/2014.

Trong 6 năm (từ 1/12/2014 đến 1/12/2020), công chức sẽ được bố trí học tập nâng cao trình độ để đủ tiêu chuẩn của ngạch nhân viên (mới). 

Khi đáp ứng thì sẽ được xem xét, quyết định bổ nhiệm vào ngạch nhân viên (mới). Xem xét tinh giản biên chế cho trường hợp công chức được cử đi học nhưng không đi học hoặc kết quả học tập không đạt yêu cầu…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem