Chủ đề nóng

Công nghệ có thể làm tê liệt khả năng tiếp tục hoạt động quân sự của Nga, Mỹ cắt xuất khẩu chip

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 30/06/2022 09:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xuất khẩu chip sang Nga đã giảm mạnh 90% kể từ khi Hoa Kỳ và các đồng minh áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với Moscow sau cuộc tấn công Ukraine, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết hôm qua 29/6.
Bình luận 0

Theo Raimondo, xuất khẩu chip công nghệ của Mỹ sang Nga đã giảm 90% kể từ khi các lệnh trừng phạt bắt đầu vào cuối tháng 2, theo Raimondo, người có nhiệm vụ giám sát việc kiểm soát xuất khẩu, vốn là một phần quan trọng của gói trừng phạt. Ba chục quốc gia khác đã áp dụng lệnh cấm xuất khẩu tương tự, áp dụng cho cả Belarus.

"Cách tiếp cận của chúng tôi là từ chối công nghệ của Nga - công nghệ có thể làm tê liệt khả năng tiếp tục hoạt động quân sự của họ. Và đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm", bà nói khi trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen về tác động của các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Raimondo, phát biểu tại một hội nghị thường niên của Bộ Thương mại Mỹ, bà cũng nói rằng các biện pháp kiểm soát đối với lĩnh vực hàng không vũ trụ của Nga đang ảnh hưởng đến khả năng tạo ra doanh thu và hỗ trợ hàng không quân sự của Nga.

Bà nói thêm: "Nga có thể buộc phải hạ cánh từ một nửa đến hai phần ba số máy bay thương mại của mình trong vòng 4 năm tới để lấy phụ tùng thay thế".

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói về tình trạng thiếu chip, các vấn đề về chuỗi cung ứng và các lệnh trừng phạt với Nga. Ảnh: @AFP.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói về tình trạng thiếu chip, các vấn đề về chuỗi cung ứng và các lệnh trừng phạt với Nga. Ảnh: @AFP.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thêm 5 công ty ở Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vì cáo buộc hỗ trợ cơ sở công nghiệp quốc phòng và quân sự của Nga, đi ngược lại các lệnh trừng phạt chống lại Moscow.


Hoa Kỳ đã làm việc với các đồng minh để trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin vì cuộc xâm lược, mà Matxcơva gọi là một "chiến dịch đặc biệt", bằng cách trừng phạt một loạt các công ty và nhà tài phiệt Nga và thêm những công ty khác vào danh sách đen thương mại. Trong khi các quan chức Mỹ trước đây nói rằng, Trung Quốc nói chung đang tuân thủ các hạn chế, nhưng Washington đã tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ việc tuân thủ và thực thi nghiêm ngặt các quy định.

Hôm qua, Raimondo cũng đã tăng gấp đôi lời đe dọa sẽ thực hiện hành động "tàn khốc" đối với nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC nếu hãng này bị phát hiện cung cấp chip cho Nga.

Bà Raimondo cho biết: "Về cơ bản, chính quyền Biden có thể" đóng cửa "Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế hoặc bất kỳ công ty Trung Quốc nào bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách tiếp tục cung cấp chip và công nghệ tiên tiến khác cho Nga; Điều gì sẽ xảy ra nếu SMIC hoặc các công ty bán dẫn khác có trụ sở tại Trung Quốc bị phát hiện cung cấp chip cho Nga?, bà ấy nói. 

"Chúng tôi sẽ đóng cửa nguồn cung cấp và chúng tôi sẽ làm được, bởi vì hầu hết mọi chip trên thế giới và ở Trung Quốc đều được sản xuất bằng thiết bị và phần mềm của Mỹ và tôi dự định sẽ thực hiện tốt cam kết đó nếu nó cần thiết", bà Raimondo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cảnh báo: "Các công ty Trung Quốc viện trợ cho Nga có thể phải đối mặt với hậu quả từ Mỹ". Ảnh: @AFP.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cảnh báo: "Các công ty Trung Quốc viện trợ cho Nga có thể phải đối mặt với hậu quả từ Mỹ". Ảnh: @AFP.

Vốn dĩ, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và các chính phủ khác đã ban hành các biện pháp trừng phạt sâu rộng và kiểm soát xuất khẩu để đáp trả cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu cấm bán một số sản phẩm công nghệ cao, bao gồm cả chất bán dẫn tiên tiến, sang Nga và Belarus.

Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ không chỉ áp dụng cho các công ty Mỹ, mà còn cho các công ty ở bất kỳ đâu trên thế giới sử dụng phần mềm hoặc công nghệ của Mỹ để sản xuất sản phẩm của họ, bao gồm nhiều công ty Trung Quốc.


Trung Quốc và Nga đã tăng cường quan hệ thương mại của họ trong những năm gần đây, và chính phủ Trung Quốc đã thể hiện một số đoàn kết với chính phủ Nga bất chấp cuộc tấn công. Nhưng Trung Quốc không có khả năng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất thế giới, bà Raimondo nói, và các công ty Trung Quốc tiếp tục cung cấp cho Nga sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc.

Bà Raimondo nói rõ: "Chắc chắn Nga sẽ kêu gọi các nước khác chấm dứt các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu của chúng tôi. Nhưng nếu Hoa Kỳ phát hiện ra rằng một công ty như Semiconductor Manufacturing International Corporation, ở Thượng Hải, đang bán chip của mình cho Nga, "về cơ bản chúng tôi có thể đóng cửa nguồn cấp cho SMIC vì chúng tôi sẽ ngăn họ sử dụng thiết bị và phần mềm của chúng tôi".

Vào đầu tháng 5/2022, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết các biện pháp trừng phạt do Mỹ dẫn đầu đã buộc Nga sử dụng chip máy tính từ máy rửa bát và tủ lạnh trong một số thiết bị quân sự.

"Chúng tôi nhận được báo cáo từ người Ukraine rằng khi họ tìm thấy thiết bị quân sự của Nga trên mặt đất, nó chứa chip bán dẫn mà họ đã lấy ra từ máy rửa bát và tủ lạnh", Raimondo phát biểu trước một phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ.

Trong bài phát biểu tại Thượng viện của mình, Raimondo cũng chỉ ra các báo cáo gần đây rằng hai nhà sản xuất xe tăng Nga đã phải ngừng sản xuất vì thiếu linh kiện. Nhà Trắng trước đây cũng đã nêu bật những báo cáo đó, nói rằng Nhà máy Máy kéo Uralvagonzavod và Chelyabinsk của Nga cũng đã ngừng sản xuất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem