Chủ đề nóng

Ra mắt quỹ công nghệ trị giá 250 triệu euro: Thời cơ để các công ty khởi nghiệp "cất cánh"

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 29/06/2022 19:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà sáng lập châu Âu ra mắt Plural - quỹ trị giá 250 triệu euro xây dựng thế hệ tiếp theo của các công ty khởi nghiệp công nghệ.
Bình luận 0

Hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ của châu Âu đang phát triển mạnh mẽ. Năm ngoái, không gian này chứng kiến mức vốn huy động cao nhất từ trước đến nay, và năm nay lục địa già vẫn đang chứng kiến những khoản gây quỹ lớn, mua lại và hợp tác - mặc dù cũng có một số bất ổn xung quanh.

Tuy nhiên, trong khi các công ty khởi nghiệp của châu Âu ngày càng phát triển và đổi mới, thì châu lục này vẫn bị tụt hậu xa so với Mỹ. Ian Hogarth, Khaled Helioui, Sten Tamkivi và Taavet Hinrikus, những người sáng lập được công nhận và có ảnh hưởng trong cộng đồng khởi nghiệp châu Âu, tin rằng điều này là do các nhà đầu tư châu Âu thiếu kinh nghiệm sáng lập. Họ chỉ ra thực tế rằng ở Mỹ, hơn một nửa số Đối tác chung liên doanh có kinh nghiệm của người sáng lập trong khi ở châu Âu, con số này chỉ là 8%.

Taavet Hinrikus giải thích: "Chúng tôi là những nhà đầu tư mà chúng tôi muốn có khi chúng tôi xây dựng quỹ đầu tư công nghệ của riêng mình. Thành lập một quỹ công nghệ một cách thủ công và là cách tốt nhất để học hỏi và là làm việc cùng với những người đã làm nó trước đây".

Các nhà sáng lập châu Âu ra mắt Plural - quỹ trị giá 250 triệu euro xây dựng thế hệ tiếp theo của các công ty khởi nghiệp công nghệ. Ảnh: @AFP.

Các nhà sáng lập châu Âu ra mắt Plural - quỹ trị giá 250 triệu euro xây dựng thế hệ tiếp theo của các công ty khởi nghiệp công nghệ. Ảnh: @AFP.

Nhằm giải quyết vấn đề này và hỗ trợ thế hệ các nhà đổi mới và doanh nhân mới, những người sáng lập đã ra mắt Plural - một quỹ đầu tư mới trị giá 250 triệu euro. Đó là một nền tảng đầu tư có khả năng mở rộng với các nhà đầu tư độc quyền là những người sáng lập và điều hành trước đây với nhiều thập kỷ kinh nghiệm xây dựng công ty. Những người sáng lập của Plural tin rằng, mô hình từ việc xây dựng các công ty công nghệ là vô giá trong việc giúp thế hệ những người sáng lập tiếp theo xây dựng các công ty có tiềm năng toàn cầu.

Cụ thể, bốn doanh nhân châu Âu, bao gồm Taavet Hinrikus, người đồng sáng lập công ty chuyển tiền Wise Plc (WISEa.L), đã công bố sự ra mắt của Plural, một quỹ mạo hiểm trị giá 250 triệu euro (263,20 triệu đô la) nhằm hỗ trợ các công ty công nghệ mới của Châu Âu. Ở đây, nền tảng đầu tư 250 triệu euro đang tìm cách xây dựng thế hệ tiếp theo của các công ty công nghệ châu Âu có thể tạo ra tác động toàn cầu.

Bốn doanh nhân - Ian Hogarth, Khaled Heloui và Sten Tamkivi, cũng như Hinrikus - cho biết Plural sẽ tập trung vào các vòng tài trợ giai đoạn đầu trị giá từ 1 triệu-10 triệu euro. Mục tiêu của quỹ là trở thành các nhà đầu tư thực hành, tập trung vào việc dẫn đầu các vòng giai đoạn đầu từ 1 triệu-10 triệu euro. Mỗi nhà đầu tư sẽ tập trung vào 3-5 thương vụ mỗi năm, có nghĩa là họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho từng công ty khởi nghiệp tương ứng. Sự ra mắt của Plural diễn ra khi châu Âu đang cố gắng bắt kịp Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ.

Ian Hogarth giải thích thêm: "Chúng tôi tạo ra quỹ Plural để mang đến cho những người sáng lập giàu kinh nghiệm một nơi để họ quy tụ lại, và đặt năng lượng kinh doanh của họ đằng sau các sứ mệnh và những người sáng lập mà họ vô cùng tin tưởng".

Nhóm muốn kết nối những người sáng lập hiện tại và có kinh nghiệm để nâng cao tiềm năng của những người có tầm nhìn và định hướng sáng tạo và xây dựng các công ty công nghệ toàn cầu. Về cơ bản, họ đang để ý đến những nhà sáng lập thú vị, những người có thể bị bỏ qua trong quy trình đầu tư truyền thống.

Khaled Helioui cho biết: "Ngày nay còn rất nhiều cơ hội chưa được khai thác vì những người sáng lập không phổ biến không đáp ứng được các tiêu chí nhận dạng khuôn mẫu của các nhà đầu tư tiêu chuẩn. Đáng buồn thay, các nhà đầu tư thiếu sự thèm muốn rủi ro cần thiết để thực hiện tham vọng của những người sáng lập và mức độ ảnh hưởng đầy đủ của những người sáng lập đó không được nhận ra. Có rất nhiều tiềm năng để mở ra, đặc biệt là ở châu Âu, nếu chúng ta thay đổi các cơ chế tài trợ vốn".

Các doanh nhân châu Âu ra mắt quỹ công nghệ trị giá 250 triệu euro  - Ảnh 2.

Đó là một nền tảng đầu tư có khả năng mở rộng với các nhà đầu tư độc quyền là những người sáng lập và điều hành trước đây với nhiều thập kỷ kinh nghiệm xây dựng công ty. Anh: @AFP.

Trong khi quỹ sẽ tập trung vào những người sáng lập xác định danh mục giải quyết các nhiệm vụ quan trọng, các ngành dọc chính mà những người sáng lập có kinh nghiệm bao gồm; giảm khoảng cách cơ hội; giảm thiểu biến đổi khí hậu; tương lai của quản trị; và cải thiện sức khỏe.

Sten Tamkivi kết luận: "Chúng tôi rất lạc quan về tiềm năng của công nghệ đến từ châu Âu có thể mang lại lợi ích cho toàn thế giới, cũng như cải thiện cuộc sống của người dân trên khắp lục địa. Chúng tôi đã thấy tác động thực sự của một bối cảnh khởi nghiệp được tài trợ tốt có thể có đối với các nền kinh tế ở các quốc gia nhỏ như Estonia - bây giờ đã đến lúc mở rộng quy mô tác động đến mức GDP này trên toàn bộ châu Âu".

Đầu tháng này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông muốn châu Âu có 10 gã khổng lồ công nghệ trong 5 năm tới.  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người coi tăng trưởng trong lĩnh vực công nghệ của đất nước là rất quan trọng đối với kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế nói chung của ông, cho biết rằng ông hy vọng về số lượng "kỳ lân" công nghệ của Pháp nói riêng và toàn bộ lãnh thổ Châu Âu nói chung

Macron cho biết ông muốn số lượng kỳ lân công nghệ của Pháp đạt ít nhất 100 vào năm 2030, so với 27 hiện tại. Trong khi vào tháng 2, Liên minh châu Âu đã nới lỏng các quy định tài trợ cho các nhà máy bán dẫn sáng tạo để cố gắng thúc đẩy ngành công nghiệp chip công nghệ của riêng EU.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem