Chủ đề nóng

Công nghệ "mắt thần" phát hiện trẻ em bị bỏ quên trong ô tô

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 28/08/2020 07:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng năm, chúng ta thỉnh thoảng nghe những câu chuyện về những đứa trẻ bị bỏ lại trong ô tô khi đang đậu xe bên ngoài. Đôi khi những đứa trẻ này may mắn có những người qua đường nhìn thấy chúng và nhận được sự giúp đỡ, nhưng cũng có những đứa trẻ kém may mắn vì mắc kẹt trong một chiếc xe nằm ngoài bãi đậu xe.
Bình luận 0

Một trong những lý do đó là có thể các bậc cha mẹ đôi khi sơ sẩy quên rằng con cái của họ đang ngồi ở hàng ghế sau, và đây là một thảm kịch mà Tesla (hãng xe có giá trị lớn thứ 2 thế giới) hy vọng sẽ tránh được trong tương lai.

Công ty đã đệ trình một đơn xin phép đề án lên Cơ quan Federal Communications Commission FCCC ( Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ) để cho phép dùng radar (được ví như con mắt thần thời hiện đại) cảm biến chuyển động tầm ngắn sử dụng cảm biến sóng milimet, giúp phát hiện trẻ em có ở trong xe hay không, từ đó cảnh báo cho người lái xe và nhắc nhở họ.

Công nghệ "mắt thần" phát hiện trẻ em bị bỏ quên trong ô tô - Ảnh 1.

Tesla và công nghệ radar nhìn xuyên qua các vật liệu.

Mặc dù đã có những hệ thống tương tự được thiết kế trước đây bằng cách sử dụng camera, nhưng Tesla tin rằng, radar có thể tốt hơn vì không giống như camera, những radar này có thể nhìn xuyên qua các vật liệu mềm như chăn. Nó cũng có thể được sử dụng để phát hiện nhịp thở và nhịp tim-một dấu hiệu tốt hơn cho việc tìm thấy ai đó có đang ở trong xe hay không.

Không những thế, hệ thống radar sóng milimet này sẽ sử dụng 4 ăng ten phát cùng 3 ăng ten thu, tất cả được điều khiển bởi thiết bị trung tâm.

Công nghệ này sẽ không chỉ giới hạn ở trẻ em, mà ở cả người lớn, và nó cũng có thể được sử dụng để nhắc nhở về việc thắt dây an toàn chính xác hơn, đồng thời giúp tăng cường cho hệ thống chống trộm, thậm chí hình ảnh radar có thể ước lượng kích thước cơ thể người trong xe (cả người lớn hay trẻ em), từ đó giúp tối ưu hóa việc bung túi khí kịp thời, an toàn hơn trong các vụ tai nạn.

Được biết, hiện cơ quan FCC đang lấy ý kiến của cộng đồng về đề án đặc biệt này của Tesla cho đến hết ngày 21/9 tới đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem