Chủ đề nóng

Công nghệ “ru ngủ” trái cây bằng phủ màng sáp

Thứ sáu, ngày 20/04/2012 08:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trái cây sau khi được phủ màng bảo vệ sẽ kéo dài tuổi thọ thêm từ 8 - 100 ngày tùy loại quả. Việc này giúp tăng giá trị cho trái cây khi tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu.
Bình luận 0

Sau gần 2 năm thử nghiệm trên nhiều loại trái cây như bưởi, cam, chuối… công nghệ phủ màng cho trái cây của Trung tâm Nghiên cứu và kiểm tra chất lượng nông sản thực phẩm (Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch) bắt đầu cho kết quả vượt trội.

Trái cây nếu được phủ màng nông nghiệp sẽ tăng thời gian bảo quản lên gấp nhiều lần.

PGS -TS Nguyễn Duy Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và kiểm tra chất lượng nông sản thực phẩm cho biết, công nghệ này được ứng dụng khá phổ biến ở các nước phát triển nhưng ở Việt Nam chưa được sử dụng nhiều. Trái cây sau khi thu hoạch, sơ chế sẽ được phủ lên bề mặt một lớp chế phẩm chiết xuất từ các loại sáp để bảo quản và làm đẹp cho sản phẩm.

Ở nhiệt độ bình thường, chế phẩm giúp kéo dài "tuổi thọ" thêm khoảng 8 ngày cho xoài, 40 - 50 ngày cho cam, quýt; 15 ngày cho chuối và gần 100 ngày đối với bưởi. “Chế phẩm tạo màng được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên như sáp ong, sáp carnauba, nhựa cánh kiến đỏ, axit béo… nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cho người sử dụng” - TS Lâm khẳng định.

Quy trình sản xuất chế phẩm cũng khá đơn giản, gồm các công đoạn chính như tạo thể keo các dẫn xuất xenlulo hay nhựa thực vật, tạo vi nhũ tương bằng phương pháp nhũ hóa áp suất cao cùng chất nhũ hóa là ammoniac và các axit béo. Cuối cùng, trộn các đồng thể của 2 công đoạn trên với nhau và bổ sung các chất phụ gia như chất dẻo hóa, chất chống bọt…

Tại nhà xử lý, nông dân có thể pha chế phẩm vào bình có vòi rồi phun một lớp mỏng phủ lên trái cây. Sau khi khô, dung dịch sẽ tạo thành màng mỏng, làm chậm quá trình hô hấp, giảm mất nước tự nhiên và làm chậm quá trình già hóa của trái cây. Ngoài ra, lớp màng còn có nhiệm vụ ngăn sự tấn công của các loại vi khuẩn.

Đơn giản hơn, nông dân tại Hợp tác xã Nông nghiệp – Dịch vụ Suối Lớn (Đồng Nai) pha chế phẩm vào thau lớn, sau đó, lần lượt nhúng trái cây vào dung dịch. Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch cũng có chế tạo các hệ thống nhúng tự động cho trái cây đang được sử dụng rộng rãi trong dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem