Chủ đề nóng

Công nhân nhà máy iPhone ở Trung Quốc được thưởng nóng để trở lại làm việc

Huỳnh Dũng Chủ nhật, ngày 13/11/2022 08:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các biện pháp khóa cửa Covid-19 đã tạo ra làn sóng lo sợ và bất ổn bên trong khu phức hợp sản xuất iPhone lớn nhất thế giới Foxconn, với những câu chuyện về tình trạng thiếu lương thực giữa các nhân viên bị cách ly tràn ngập trên mạng xã hội, và một số lượng lớn công nhân phải bỏ trốn khỏi cơ sở này.
Bình luận 0

Foxconn- Một trong những nhà cung cấp lớn nhất của Apple đang cố gắng đạt được sự cân bằng mong manh ở Trung Quốc

Nhà máy do Foxconn, tập đoàn sản xuất khổng lồ có trụ sở tại Đài Loan vận hành với các cơ sở trên khắp Trung Quốc, đã ngừng hoạt động vào giữa tháng 10 khi các ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam. Theo chính sách Zero-Covid của Trung Quốc, thành phố và nhà máy này buộc phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để loại bỏ sự lây truyền của virus.

Khi các trường hợp mắc Covid-19 bắt đầu được phát hiện trong nhà máy, Foxconn đã đóng cửa cơ sở này khỏi thế giới bên ngoài, cách ly khoảng 200.000 công nhân bên trong khuôn viên của họ. Công ty cấm ăn trong nhà ăn của nhà máy, buộc nhân viên phải đi những con đường dài, đến ký túc xá của họ để giảm tiếp xúc với những người khác, yêu cầu kiểm tra Covi-19 hàng ngày và kiểm tra nhiệt độ.

"Nhà máy do Foxconn điều hành đang hoạt động với "công suất giảm đáng kể", Apple nhận định. Ảnh: @AFP.

"Nhà máy do Foxconn điều hành đang hoạt động với "công suất giảm đáng kể", Apple nhận định. Ảnh: @AFP.

Nhưng điều khiến các công nhân thực sự lo lắng là các tài khoản xuất hiện từ những nhân viên đã được đưa vào diện cách ly sau khi xét nghiệm dương tính cho thấy, họ nhận được thức ăn không đủ, và đang thiếu những thứ cần thiết khác.

Khi những câu chuyện này lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội, những công nhân khác quyết định rằng, họ nên trốn việc hơn là mạo hiểm mắc phải virus và bị buộc phải cách ly. Sau khi lẻn ra ngoài, các công nhân đã đi bộ về quê cách đó hơn 100 km để đánh bại các biện pháp áp dụng phòng Covid được thiết kế để kiểm soát mọi người. Hai công nhân giấu tên nói rằng họ sợ bị công ty trả thù, cho biết hàng trăm công nhân đã rời khỏi nhà máy.

Alexander Boyd, một người dùng khác, cho biết một số hình ảnh đáng kinh ngạc đã được lan truyền trên Weibo ở  Trung Quốc. "Các công nhân trẻ của Foxconn đi bộ về nhà từ nhà máy ở Trịnh Châu, nơi bùng phát dịch bệnh gây ra tình trạng khóa cửa nghiêm ngặt. Một số được tài xế xe tải đón, ngồi ở khoang sau. Trông giống như viễn cảnh của một thời đại khác".

Với việc giao thông bị hạn chế khi Trịnh Châu đối phó với đợt bùng phát, nhiều người không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đi bộ về nhà, một số vượt quãng đường rất dài.

Apple, nhà sản xuất iPhone đã không trả lời yêu cầu bình luận nào về vấn đề này. Trong một tuyên bố gửi qua email, Foxconn, một trong những nhà lắp ráp chính các sản phẩm của Apple, gọi các biện pháp đại dịch của mình là một "cuộc chiến kéo dài" và khẳng định rằng công nhân của họ được ăn ba bữa một ngày.

Công nhân nhà máy iPhone ở Trung Quốc được thưởng nóng để trở lại làm việc. Ảnh: @AFP.

Công nhân nhà máy iPhone ở Trung Quốc được thưởng nóng để trở lại làm việc. Ảnh: @AFP.

Có thể thấy, một mặt, Foxconn phải tuân thủ một số quy tắc từ chính sách Zero Covid khắc nghiệt nhất trên thế giới, trong khi phải đảm bảo rằng các lô hàng của Apple không bị gián đoạn nghiêm trọng ngay trước khi các kỳ lễ cuối năm quan trọng sắp bắt đầu.

Công ty Đài Loan này lại đang chạy đua để kiểm soát đợt bùng phát Covid-19 tại khuôn viên rộng lớn của mình ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc, họ đã bắt đầu tuyển dụng một lần nữa cho cơ sở và đang thưởng cho những nhân viên đã rời đi gần đây, theo một tuyên bố được đăng trên một tài khoản WeChat của công ty.

Thậm chí, chính quyền tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đang huy động các trưởng thôn giúp tuyển dụng công nhân cho nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới - Foxconn ở Trịnh Châu. Quyết định được đưa ra khi Foxconn thừa nhận việc công nhân tháo chạy khỏi nhà máy đã khiến iPhone 14 Pro và 14 Pro Max bị khan hàng nghiêm trọng.

Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách "Zero-Covid" yêu cầu các cơ sở như cơ sở iPhone ở Trịnh Châu phải hoạt động như một "vòng lặp khép kín", nơi công nhân bị cô lập trong ký túc xá và làm việc trong các nhà máy tách biệt với thế giới bên ngoài. Ảnh: @AFP.

Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách "Zero-Covid" yêu cầu các cơ sở như cơ sở iPhone ở Trịnh Châu phải hoạt động như một "vòng lặp khép kín", nơi công nhân bị cô lập trong ký túc xá và làm việc trong các nhà máy tách biệt với thế giới bên ngoài. Ảnh: @AFP.

Tuyên bố của Foxconn được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Apple cho biết, họ lo lắng rằng các lô hàng iPhone 14 sẽ bị ảnh hưởng bởi các tác động nghiêm trọng từ Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc, vốn đã làm "giảm đáng kể công suất sản xuất iPhone" tại cơ sở Trịnh Châu.

"Dịch bệnh đã làm gián đoạn công việc và cuộc sống của chúng tôi, nhưng công ty đã đạt được những kết quả quan trọng trong các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiện tại", Foxconn cho biết trên tài khoản WeChat tuyển dụng ở Trịnh Châu.

Tuyên bố còn cho biết thêm: "Việc sản xuất và sinh hoạt của khuôn viên đã dần dần được khôi phục lại bình thường".

Vốn dĩ, các công nhân lo lắng đã bỏ trốn khỏi cơ sở bị khóa cửa vì Covid-19 bùng phát tại khuôn viên nhà máy. Video nhiều người đi bộ rời khỏi khuôn viên nhà máy Trịnh Châu đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc trong những ngày gần đây. Giờ đây, Foxconn hiện đang đẩy mạnh các biện pháp để lấy lại nhân viên của mình.

Nhiều video và hình ảnh đã xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy hàng trăm người đang đi bộ trên các con đường và cánh đồng. Ảnh: @AFP.

Nhiều video và hình ảnh đã xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy hàng trăm người đang đi bộ trên các con đường và cánh đồng. Ảnh: @AFP.

Nếu họ quay lại, những nhân viên rời đi trong khoảng thời gian từ ngày 10 tháng 10 đến ngày 5 tháng 11 sẽ nhận được khoản tiền thưởng một lần là 500 nhân dân tệ (69 USD), theo công ty. Các công nhân mới sẽ được đề nghị mức lương 30 nhân dân tệ (4 USD) mỗi giờ, theo bài đăng mới nhất.

Vào tuần trước, chính quyền Trung Quốc đã áp đặt lệnh khoá cửa 7 ngày đối với khu sản xuất có nhà máy Foxconn. Tại thời điểm đó, nhân viên đã được cách ly an toàn và đưa đến nhà máy theo hệ thống khép kín - nơi nhân viên sẽ làm việc và sống tại chỗ. Còn hiện tại, công nhân sẽ sớm có thể bắt đầu công việc của mình ngay sau khi "lệnh cấm cấp huyện được dỡ bỏ".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem