Chủ đề nóng

Công tác hội ngày càng cuốn hút nông dân

Duy Hậu Thứ bảy, ngày 27/12/2014 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là nhận định của ông Y Tô Nie Kdăm - Chủ tịch Hội Nông dân (ND) Đăk Lăk khi trao đổi với phóng viên NTNN về công tác hội và phong trào ND tỉnh Đăk Lăk vào dịp sơ kết công tác hội cuối năm 2014. 
Bình luận 0

100% thôn, buôn có tổ chức hội

Nói về công tác xây dựng tổ chức hội, ông Y Tô Nie Kdăm cho biết: Điểm nổi bật cần ghi nhận trước hết là công tác xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh. Hội ND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp hội thường xuyên củng cố, kiện toàn, chăm lo công tác xây dựng tổ chức cơ sở hội - đặc biệt là chi, tổ hội. Công tác tập hợp, thu hút ND vào Hội, nâng cao chất lượng hội viên và hiệu quả hoạt động của tổ chức cơ sở Hội đã được chú trọng.Ông Y Tô Nie Kdăm - Chủ tịch Hội Nông dân Đăk Lăk.      

Hiện toàn tỉnh Đăk Lăk có 184 cơ sở hội, 2.469 chi hội, 3.659 tổ hội, đảm bảo 100% thôn buôn, tổ dân phố đều có chi hội ND. Các cấp Hội đã tiến hành quy hoạch đội ngũ cán bộ theo chỉ đạo của cấp uỷ Đảng cùng cấp; phối hợp với các trường, trung tâm bồi dưỡng chính trị và các ngành chuyên môn tổ chức đào tạo nghiệp vụ công tác hội, các kiến thức văn hóa, lý luận cho 20.658 lượt cán bộ hội.

Qua đó, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, uy tín và trách nhiệm của cán bộ hội các cấp trong tỉnh từng bước được nâng lên, đáp ứng yêu cầu là trung tâm và nòng cốt trong phong trào ND… Công tác phát triển hội viên được các cấp hội quan tâm và có tiến bộ rõ nét. Tổng số hội viên hiện có 209.519 hội viên, chiếm tỷ lệ 73,7% so với tổng số hộ nông nghiệp; trong 5 năm qua, đã có 1.345 cán bộ, hội viên ưu tú được kết nạp Đảng, nâng tổng số hội viên ND là đảng viên lên 10.350 hội viên, chiếm 5% tổng số hội viên.

 

Ông Y Tô Nie Kdăm cho rằng, sự vững mạnh của hệ thống Hội là tiền đề để thực hiện thành công các phong trào thi đua, nổi bật là phong trào ND thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Phong trào này đã thu hút trung bình mỗi năm 139.000 hộ ND trong tỉnh đăng ký tham gia. Qua bình xét, đánh giá, hàng năm có 65.300 - 68.500 hộ đạt danh hiệu ND sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, chiếm gần 50% so với tổng số hộ đăng ký. Số hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp tăng bình quân 5%/năm.

10% ND giỏi thu nhập 300-500 triệu đồng/năm

Về “chất lượng” của các hộ ND sản xuất kinh doanh giỏi ở Đăk Lăk, ông Y Tô Nie Kdăm cho biết: Mức thấp nhất của hộ ND giỏi có thu nhập 50 triệu đồng/hộ/năm. Số hộ đạt mức thu nhập từ 300- 500 triệu đồng/năm chiếm trên 10% so với tổng số hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, các cấp Hội ND tỉnh Đăk Lăk đã hướng dẫn xây dựng được 96 mô hình kinh tế tập thể, trong đó có 13 hợp tác xã và 83 tổ hợp tác…

Phong trào ND sản xuất kinh doanh giỏi cũng đã góp phần thúc đẩy tích cực phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới của tỉnh Đăk Lăk. Trong 5 năm qua, Đăk Lăk đã huy động người dân làm mới và sửa chữa 12.621km đường, 212km kênh mương nội đồng và các công trình dân sinh khác với số tiền ND đóng góp hơn 48,7 tỷ đồng, hơn 451.000 công lao động. ND cũng đã hiến hơn 382.000m2 đất...

Cùng với phong trào ND sản xuất kinh doanh giỏi, các cấp Hội ND tỉnh Đăk Lăk đã đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình ND đạt tiêu chuẩn văn hoá, tham gia xây dựng thôn, buôn, tổ dân phố văn hóa gắn với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. “Các cấp hội trong tỉnh cũng đã phối hợp với công an, quân đội, bộ đội biên phòng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên ND về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới” - ông Y Tô Nie Kdăm cho biết.

  Qua bình xét, đánh giá hàng năm, Đăk Lăk có 65.300 - 68.500 hộ đạt danh hiệu ND sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, chiếm gần 50% so với tổng số hộ đăng ký. Số hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp tăng bình quân 5%/năm.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem