Chủ đề nóng

Công trình của xã “đè” di tích cấp tỉnh

Trần Thụ Thứ tư, ngày 02/07/2014 10:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đơn thư của dòng họ Phạm (xã Chương Dương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), đền thờ Thiều quận công Phạm Huy Đĩnh đã có từ 300 năm trước với nhiều hiện vật có giá trị như tượng các linh vật (ngựa đá, voi đá…), tượng người và đặc biệt là 2 tấm bia do Tiên Điền Nguyễn Nghiễm (thân phụ Đại thi hào Nguyễn Du) và Nhà bác học Lê Quý Đôn cẩn soạn nói về thân thế và sự nghiệp của Phạm Huy Đĩnh.
Bình luận 0

Năm 2002, UBND tỉnh Thái Bình đã có Quyết định số 74 công nhận đền thờ Phạm Huy Đĩnh là di tích (DT) lịch sử văn hóa. Tuy nhiên, năm 2010, UBND xã Chương Dương đã cho xây dựng một đài tưởng niệm liệt sĩ (ĐTN) ở khu hồ ngay phía mặt tiền của DT. Ông Lý Văn Bá - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cho biết: ĐTN đã được đổ móng từ năm 1994, đến 2010 xã mới tiến hành xây dựng với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Lý giải về việc xây ĐTN, ông Bá nói: “Từ lúc làm móng không thấy dòng họ Phạm có phản ứng gì, đến khi chúng tôi xây dựng xong vẫn vậy. Gần đây một số con cháu họ Phạm mới khiếu nại… Trước đây ĐTN còn quay lưng về phía DT, sau đó chúng tôi đã chỉnh sửa lại như hiện nay. Xét về mỹ quan, việc xây ĐTN ở vị trí trên cũng chưa được đẹp lắm, nhưng cái gì cổ cứ cổ, cái gì kim cứ kim, ĐTN và DT đều là tâm linh cả, chả ai để ý đến việc đó đâu”.

Khi ĐTN đã hoàn thành, phía dòng họ Phạm và Hội đồng hương xã Chương Dương tại Hà Nội đã đề xuất với chính quyền xã Chương Dương là sẽ vận động công đức để có đủ nguồn tài chính cho việc xây dựng ĐTN (mới) cho xã. ĐTN (hiện nay) sẽ được cải tạo để sử dụng như một bộ phận (đền trình) của DT. Trao đổi với NTNN, ông Bá cho biết, ông đã đưa vấn đề này ra báo cáo trước Đảng ủy nhưng không được thông qua. Đến 27.7 này chúng tôi sẽ tổ chức khánh thành ĐTN – ông Bá cho biết tiếp.

Việc xây dựng ĐTN và bảo tồn DT không thể “bỏ” bên nào. Nhưng để xử lý vấn đề một cách hài hòa rất cần sự phán quyết công bằng từ phía các cơ quan chức năng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem