Chủ đề nóng

Công ty cổ phần Mía đường Sơn la: Cấp vôi bột hóa... bột đá

Kiều Thiện Thứ sáu, ngày 20/06/2014 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhận được thông tin nông dân trồng mía ở vùng nguyên liệu mía huyện Mai Sơn (Sơn La) phản ánh bị Công ty cổ phần (CP) Mía đường Sơn La cung ứng vôi bột giả trong vụ sản xuất 2014, phóng viên NTNN đã đến các hộ trồng mía để tìm hiểu vụ việc.
Bình luận 0

Người dân "ngã ngửa" với vôi bột giả

Gặp chúng tôi, anh Vi Văn Thắng (bản Púng Ngồ, xã Hát Lót) nhanh nhảu: “Dân bản cháu được nhận vôi bột của Công ty CP Mía đường Sơn La để bón cho mía. Cháu vẫn còn giữ lại 1 bao để bón cho cây trong vườn”. Thắng bới trong đống bao phân bón chất bên góc nhà, lôi ra 1 bao dứa loại 25kg, một mặt vỏ bao để trắng, một mặt có ghi địa chỉ sản xuất là của Công ty CP Trung Đức ở xã Nghi Khánh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, nhưng không ghi rõ đó là sản phẩm vôi bột. Bên trong bao có chứa thứ bột trắng, mịn, rất giống vôi nhưng đưa lên mũi ngửi thì không thấy mùi nồng hắc như vôi bột thông thường.

Anh Tòng Văn Thắng - Bí thư chi đoàn bản Nà Hén, Tòng Văn Long - Bí thư chi đoàn bản Cao Phung đều cho biết: “Cuối tháng 3 vừa qua, công ty đã cung ứng cho người dân trồng mía một số lượng lớn vôi bột. Người dân quý lắm nên khi sử dụng bón cho mía nhiều hộ đã bớt lại một ít để bón cho các cây trồng khác”. Thắng lấy trong bao ra một nắm bột vôi và cho vào cốc nước, khuấy đều lên. Khi mới khuấy thì cốc nước có màu trắng đục như nước vôi thật. Nhưng chỉ vài chục giây sau, cốc nước lắng cặn, bột chìm xuống dưới đáy cốc để lại phía trên là phần nước trong veo. Khi ấy, tất cả những người chứng kiến ồ lên: Đúng là bột đá rồi. Thế là dân nghèo bị Công ty CP Mía đường Sơn La lừa rồi.

Anh Lò Văn Đại - Trưởng bản Nà Nghè, lắc đầu: Giờ thì tôi đã hiểu vì sao năng suất mía lại giảm đi nhiều. Sao công ty nỡ làm khổ dân nghèo chúng tôi như vậy? Còn anh Đèo Văn Bình, dân bản Púng Ngồ, buồn bã: Chúng tôi bỏ công sức đi nhận vôi, rồi bón vôi cho mía. Không ngờ là bột đá, vừa làm hại đất mà sâu mía thì không diệt được. Hiện mía ở đây đang bị rất nhiều sâu đục thân phá hại.

Công ty CP Mía đường Sơn La không lừa dân?

Từ địa chỉ nhà sản xuất ghi trên vỏ bao vôi lấy tại nhà dân ở bản Púng Ngồ, chúng tôi kết nối thông tin với Công ty CP Trung Đức. Ông Phan Đức Tình-cán bộ kinh doanh hàng hoá của Công ty CP Trung Đức khẳng định: Công ty chúng tôi chỉ làm bột đá, không đăng ký sản xuất-kinh doanh mặt hàng vôi bột. Công ty không hề có việc mua bán sản phẩm vôi bột với Công ty CP Mía đường Sơn La. Mọi chứng từ, hoá đơn của công ty chúng tôi sẽ minh bạch được vấn đề này.

Luật sư Đỗ Văn Thuận, Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Thuận tại Sơn La cho biết: Việc sử dụng vôi giả (là bột đá) để bón cho cây trồng sẽ gây thiệt hại cho người dân vì vôi khi bón lót là chất quan trọng để cải tạo đất, diệt côn trùng, góp phần nâng cao chất lượng đường trong mía. Nếu dùng bột đá thay vôi sẽ làm ảnh hưởng tới chất đất và không đạt được các yêu cầu như khi sử dụng vôi bột. Người dân nên giữ lại các vỏ bao, số vôi đã được Công ty CP Mía đường Sơn La cung ứng mà chưa tiêu thụ hết. Khi khẳng định được đây là vôi giả thì người dân hoàn toàn có quyền khởi kiện Công ty CP Mía đường Sơn La để đòi bồi thường thiệt hại.

Sau nhiều lần đến trực tiếp và liên tục kết nối điện thoại với ông Nguyễn Xuân Minh - Tổng Giám đốc Công ty CP Mía đường Sơn La, tôi cũng được gặp ông trong "ít phút thôi vì tôi lại bận họp". Ông Minh thừa nhận trách nhiệm của công ty với 6.000 hộ dân trong vùng nguyên liệu mía là rất lớn. Nhưng ông Minh vẫn quanh co: "Đúng là vừa qua chúng tôi đã cung ứng 1.080 tấn vôi bột cho người dân với tổng giá thành là hơn 1,3 tỷ đồng. Số vôi bột này, chúng tôi ký kết với duy nhất 1 đầu mối cung ứng và thực hiện nhận hàng tại đây nên anh em không thể theo dõi hết được. Với lại chúng tôi cũng không có nghiệp vụ nên không thể khẳng định chất lượng của vôi".

Khi được hỏi về trách nhiệm của lãnh đạo công ty khi thực hiện mua bán hàng hoá (vôi bột) với một đơn vị không có chức năng sản xuất - kinh doanh mặt hàng vôi bột là Công ty CP Trung Đức, ông Minh lúng túng thừa nhận: Đúng là chúng tôi thiếu trách nhiệm trong khi ký hợp đồng với một đơn vị không đủ điều kiện nên đã dẫn đến sai sót này. Trách nhiệm chính trong vụ này là anh Trần Tấn Phát - Trưởng phòng Kế hoạch của công ty. Chúng tôi sẽ nhờ công an điều tra việc này và sẽ thực hiện việc xin lỗi người dân. Còn với cán bộ sai đến mức nào thì xử lý mức đó, nếu cần phải thay người thì vẫn thay người…

Trao đổi với NTNN, ông Cầm Văn Chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, phụ trách lĩnh vực nông-lâm nghiệp, cho biết: "Hiện tôi đang đi công tác và chưa nắm được thông tin này. Khi về tôi sẽ kiểm tra lại". Như vậy, sau hơn 2 tháng xảy ra sự việc, Công ty CP Mía đường Sơn La đã không hề báo cáo với chính quyền để có giải pháp khuyến cáo dân (vì nhiều hộ vẫn chưa dùng hết).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem