Chủ đề nóng

Công ty quản lý nhà Hà Nội nêu lý do căn biệt thự trên "đất vàng" 12 Nguyễn Chế Nghĩa đang phải bỏ hoang

Nguyễn Đức Thứ tư, ngày 30/11/2022 11:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các cơ quan liên ngành đang tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Nghị định mới, quy định cụ thể về việc đấu giá, cho thuê tài sản công, trong đó có các căn biệt thự nằm trên "đất vàng" ở TP.Hà Nội.
Bình luận 0

Căn biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa tọa lạc ở khu "đất vàng" thuộc tổ dân phố số 4, phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Vào đầu năm 2002, ông Hoàng Văn Nghiên khi đó là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chuyển về khu biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa thuê ở. Đến cuối năm 2014, ông Nghiên trả lại Hà Nội căn biệt thự cho thành phố. Từ đó đến nay, căn biệt thự này vẫn bị bỏ hoang, lãng phí.

Trao đổi với Dân Việt, ông Cao Đức Đại, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho biết, hiện nay, mới chỉ có quy định cụ thể về việc cho thuê diện tích chung cư tầng 1 ở các nhà tái định cư; việc đấu giá như thế nào; mức giá ra sao.

Công ty quản lý nhà Hà Nội nêu lý do căn biệt thự trên "đất vàng" 12 Nguyễn Chế Nghĩa bỏ hoang  - Ảnh 1.

Ngày 28/11, UBND phường Hàng Bài đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội và Công ty TNHH Quản lý và phát triển nhà Hà Nội thực hiện quét dọn, vệ sinh môi trường khuôn viên biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa.

Còn đối với quỹ nhà của TP.Hà Nội để sản xuất, kinh doanh, cho thuê thì chưa có hành lang pháp lý cụ thể để đấu giá, mức giá cho thuê.

Ông Đại nói rằng, đơn vị quản lý nhà rất muốn đưa các căn biệt thự bỏ không vào khai thác, cho thuê để tăng ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, hiện giờ đang thiếu khung pháp lý, quy định cụ thể nên không thể cho thuê.

"Trước đây, TP.Hà Nội cũng đã có chỉ đạo về việc này. Sau đó, liên ngành gồm Sở Tư pháp, Sở Tài chính… cũng đã họp bàn về nội dung cho thuê các căn biệt thự. Tuy nhiên, sau đó chưa có khung pháp lý cụ thể nên chúng tôi chưa thể thực hiện được và chính vì vậy, căn biệt thự này mới bỏ hoang đến nay.

Trong sáng nay, Sở Tài chính cũng đang tổ chức cuộc họp lấy ý kiến các sở ban ngành để cùng tham gia vào dự thảo Nghị định mới về việc quản lý các điểm nhà thuộc tài sản công, trong đó có quy định cụ thể về việc quản lý các căn biệt thự", ông Đại thông tin.

Về giải pháp trong thời gian tới, ông Đại nói rằng, hiện Chính phủ đang xây dựng dự thảo Nghị định mới quy định cụ thể về việc đấu giá, cho thuê các căn biệt thự. Do vậy, đơn vị quản lý phải đợi đến khi Nghị định mới được ban hành thì mới có thể tổ chức đấu giá quyền thuê, mức giá thuê.

"Căn biệt thự trên thuộc tài sản công rồi, tuy nhiên, trong Luật quản lý, sử dụng tài sản công, phạm vi điều chỉnh lại không có quy định cụ thể về việc quản lý nhà, căn biệt thự cho nên phải xây dựng một Nghị định riêng. Kể cả việc bảo trì sửa, chữa các căn biệt thự hiện nay cũng chưa có quy định cụ thể nên đơn vị quản lý không thể thực hiện", ông Đại nói thêm.

Về việc dọn vệ sinh, theo vị này, trước đây ngân sách chỉ được phê duyệt một năm một lần dành cho việc dọn vệ sinh ở căn biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Cũng chính vì vậy, mà việc dọn vệ sinh không được thường xuyên.

Công ty quản lý nhà Hà Nội nêu lý do căn biệt thự trên "đất vàng" 12 Nguyễn Chế Nghĩa bỏ hoang  - Ảnh 3.

Hình ảnh gốc cây sung bên trong căn biệt thự lớn nhanh, đẩy tung những viên gạch lát nền.

"Còn việc mới dọn vệ sinh mới đây là do chúng tôi phối hợp với phường Hàng Bài cùng làm. Việc vệ sinh này nhằm mục đích tránh việc ô nhiễm, ruồi mỗi, dịch bệnh", ông Đại chia sẻ.

Theo các chuyên gia bất động sản, hiện tại khu đất ở phố Nguyễn Chế Nghĩa được coi là khu "đất vàng" của Hà Nội. Mức giá được rao bán ở các khu vực này dao động từ 400-500 triệu đồng/1m2.

Trước đó, UBND TP Hà Nội cũng có văn bản trả lời cử tri liên quan đến việc quản lý, sử dụng biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Theo văn bản này, căn biệt thự mà cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên từng ở từ năm 2002. 

Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa có diện tích khoảng 410m2, tọa lạc ở khu đất vàng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. 

UBND TP. Hà Nội cho biết biệt thự số 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa thuộc danh sách biệt thự nhóm 2. Từ tháng 3/2018, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP. Hà Nội tại cuộc họp xem xét về phương án quản lý sử dụng có hiệu quả biệt thự thuộc diện không bán theo Nghị quyết của HĐND TP. Hà Nội.

Theo đó, với các biệt thự còn trống, trong đó có số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, UBND TP. Hà Nội giao Sở Xây dựng phối hợp, hướng dẫn các đơn vị quản lý vận hành tổ chức công bố công khai để đấu giá cho thuê với thời hạn 5 năm theo nguyên tắc giá thị trường, trả tiền thuê nhà 1 lần cho cả thời gian thuê.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem