Chủ đề nóng

Cột điện bị gãy hàng loạt ở Huế và miền Trung, ngành điện nói sao về chất lượng?

Đình Thiên Thứ ba, ngày 22/09/2020 18:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơn bão số 5 đổ bộ cách đây ít ngày đã gây thiệt hại về người và tài sản cho các tỉnh miền Trung. Trong đó ngành điện bị ảnh hưởng khá nặng nề với hàng trăm cột điện bị đổ gãy, đổ.
Bình luận 0

Bão số 5 đi vào đất liền, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Tỉnh Thừa Thiên - Huế là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất. Toàn tỉnh có 3 người bị tử vong, 95 người bị thương, 21.283 nhà bị tốc mái, 10 nhà bị sập; 20 trường học bị tốc mái phòng học; gần 400ha cây ăn quả và rau màu bị hư hại, trên 850ha cao su bị gãy đổ… trong đó lưới điện trên địa bàn tỉnh cũng bị hư hỏng nặng.

Trong đó, những thông tin và hình ảnh về các cột điện bị gãy ở miền Trung và đặc biệt là ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã gây sự chú ý trong dư luận.

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, ngay sau khi bão tan, EVNCPC đã hoàn thành khôi phục cấp điện trong vòng 24 giờ tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Cột điện bị gãy hàng loạt ở Huế và miền Trung, ngành điện nói sao về chất lượng? - Ảnh 1.

Cột điện bị gãy ngang ở tỉnh Thừa Thiên Huế vì cơn bão số 5. Ảnh: Trần Hòe

Riêng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, để khắc phục sửa chữa lưới điện, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã huy động ngay 6 đơn vị gồm các Công ty Điện lực: Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung và 6 doanh nghiệp xây lắp điện trên địa bàn, với hơn 500 kỹ sư, công nhân và hơn 100 phương tiện làm việc cả ngày lẫn đêm để sớm cấp điện trở lại phục vụ nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

EVNVPC cho hay, đến hiện tại, sau 3 ngày tích cực khắc phục, lưới điện tỉnh Thừa Thiên - Huế cơ bản đã được phục hồi cấp điện.

Về thiệt hại lưới điện do bão gây ra, EVNCPC cho biết, trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có 616 cột điện bị gãy, đổ và nghiêng, trên tổng số 531.135 cột điện. Trong đó có 304 cột bị gãy (chiếm tỷ lệ 0,06%), 169 cột bị đổ, 143 cột bị nghiêng.

"Trong số 304 cột bị gãy có 34 cột dự ứng lực, chiếm tỷ lệ 11,2% và 270 cột bê tông thường, chiếm tỷ lệ 88,8%. Riêng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có 272 cột bị gãy, trong đó có 30 cột dự ứng lực, chiếm tỷ lệ 11,02%. Thông tin do PC Huế đưa ra những ngày qua là chưa chuẩn xác. Bên cạnh đó, thống kê trên cho thấy, tỷ lệ cột dự ứng lực chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số cột điện bị gãy", đại diện EVNCPC cho hay.

Cột điện bị gãy hàng loạt ở Huế và miền Trung, ngành điện nói sao về chất lượng? - Ảnh 2.

Cột điện bị gãy ngang ở Đà Nẵng vì bão số 5 được người dân đục ra kiểm tra. Ảnh: Đình Thiên

Về nguyên nhân các cột điện bị gãy nhiều trong cơn bão số 5 vừa qua, EVNCPC cho rằng, nguyên nhân từ cây xanh ngã đổ vào đường dây, gây lực tác động kép bất thường (vừa gió bão, vừa cây đổ vào đường dây) quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây dẫn… dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy cột.

Bên cạnh đó, một số vị trí cột điện nằm ngoài khu dân cư, ở các vị trí góc, khi có gió giật mạnh và hướng gió thay đổi làm xoáy và đứt các dây néo cũng là nguyên nhân làm gãy đổ cột.

EVNCPC cũng khẳng định, đơn vị này đã cho tiến hành rà soát toàn bộ công tác thiết kế, thi công, chất lượng vật tư thiết bị đều đảm bảo theo quy định. Công tác mua sắm cột điện được tổ chức đấu thầu rộng rãi theo đúng quy định của Luật Đấu thầu. Qua rà soát, các cột điện được sử dụng trên lưới điện EVNCPC được thiết kế, sản xuất tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam TCVN 5847:2016, 5847:1994 và được kiểm tra chất lượng trước khi lắp đặt.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem