Chủ đề nóng

Cột điện bị “rút ruột”, bàn giao sáng, chiều đổ

Thứ năm, ngày 30/09/2010 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong lúc đào kênh 84T đoạn qua xã Nhân Thành, Yên Thành (Nghệ An) người dân đã tá hoả khi phát hiện có rất nhiều cột điện hạ thế bị “rút ruột”, có thể gây hoạ bất cứ lúc nào.
Bình luận 0

Vào 17 giờ ngày 18-5-2010 một cơn lốc qua xã Nhân Thành đã làm đổ 10 cột điện. Cột điện đổ đè lên người và giật cháy chân chị Phan Thị Thư ở xóm Xuân Miêu khi chị đang đi trên đường.

Cột điện đổ vào đúng giờ tan tầm nhưng rất may là mưa to nên ít người qua lại, nếu không thảm hoạ thật khó lường. Đường điện xã Nhân Thành thuộc dự án J2 vay vốn của Ngân hàng Thế giới.

 
10 cột điện như thế này mới bàn giao buổi sáng thì buổi chiều đổ (ảnh chụp chiều 18-5-2010).

Hầu hết đường điện của dự án này được làm mới hoàn toàn. Tuy nhiên, đường điện vừa bàn giao cho xã buổi sáng thì buổi chiều đã đổ. Dư luận và người dân cho rằng công trình bị “rút ruột” quá đáng mới ra nông nỗi thế. Việc “tày trời” đó qua thời gian đã tạm lắng.

Thế nhưng, hiện nay, trong lúc đào kênh 84T đoạn qua xã Nhân Thành, người dân tá hoả phát hiện rất nhiều cột điện hạ thế bị “rút ruột”. Theo phản ánh của nhiều hộ dân, chúng tôi đã về tận nơi để tìm hiểu thực hư. Khi chúng tôi đến hiện trường thấy nhiều cột điện phải lấy cây để chống, độ sâu của móng cạn, nứt nẻ…

Ông Vạn cho biết thêm là trước khi nghiệm thu nhiều chỗ chưa đảm bảo. Chúng tôi chất vấn: Công trình không đảm bảo tại sao xã lại nhận, thì ông Vạn không trả lời được.

Một chị ở xóm Trung Thuận, xã Nhân Thành bức xúc: “Cột điện mà họ chôn cạn lắm, họ trộn xi măng kiểu chi mà lấy tay bấu là ra. Cột điện như rứa thì chết người lúc mô nỏ biết. Cách đây khoảng mươi hôm đã đổ một cột rồi. May mà đổ vào giờ vắng người đi lại không thì nỏ biết sẽ mất mấy mạng người”.

Quả như lời chị nói, chúng tôi dùng tay mà dễ dàng bóc được lớp “bê tông”. Theo nhận định của nhiều người thì khi làm cột điện họ bớt xén quá trắng trợn, độ sâu móng hiện nay là sai với thiết kế. Trao đổi qua điện thoại với ông Phan Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã, ông bảo: “Chuyện về cột điện thuộc HTX Đông Nhân quản lý.

Các anh sang đó mà hỏi”. Chúng tôi đành sang HTX Đông Nhân (thuộc xã Nhân Thành). Ông Nguyễn Sĩ Vạn - Chủ nhiệm HTX Đông Nhân cho biết: “HTX Đông Nhân là đơn vị nhận tiếp quản công trình. Đơn vị thi công là Công ty Xây lắp điện chi nhánh Sơn La. Toàn xã có 320 cột điện.

Chất lượng công trình kém. Ví dụ cột 8C (8,5m), độ sâu lẽ ra phải hơn 1m nhưng thực chất chỉ có 80cm. Khi đào mương, nhiều hộ dân phản ánh thực trạng, chúng tôi đã kiểm tra và phát hiện công trình quá kém, nên đã điện thoại cho bên thi công. Họ bảo sẽ đến làm lại toàn bộ nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem