Chủ đề nóng

Cụ bà bán rau khắc khổ chỉ biết làm bạn với chó mèo

Thành Phạm - Ảnh, Clip: Chanh Thứ năm, ngày 16/07/2015 00:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Có chồng và 7 người con nhưng về già, bà lại phải sống đơn độc bên quầy rau và chó mèo.
Bình luận 0

Nhiều năm qua, người dân sống ở khu vực đường Nguyễn Huy Tự (gần chợ Đa Kao, Quận 1, TP HCM) dường như đã quá quen thuộc với hình ảnh bà cụ già gầy gò, ốm yếu bên hàng rau nhỏ cùng bầy chó mèo bị bỏ rơi. Đó là bà Nguyễn Thị Tám, sinh sống nhờ quầy rau nhỏ và tìm niềm vui sau mỗi ngày với những chú chó mèo mà bà xem chúng như những đứa con của mình.

Bà Nguyễn Thị Tám sinh năm 1930, quê ở Tiền Giang. Cũng giống như những gia đình khác ở quê lúc bấy giờ, bà Tám sống hạnh phúc cùng chồng và 7 đứa con. Nhưng không may, trong một trận dịch tả, 5 đứa con của bà lần lượt đều mất đi. Ít lâu sau, chồng bà cũng bệnh nặng và qua đời.

Quá đau buồn với mảnh đất nhiều kỷ niệm nhưng cũng đầy đau thương này, bà Tám quyết định dắt 2 đứa con của mình lên Sài Gòn sinh sống. Bà hi vọng nơi vùng đất hoa lệ này, bà và 2 con sẽ có cuộc sống tốt hơn.

Thế nhưng, sự đời không như ý. Con trai của bà phạm pháp, sau khi ra tù không lâu thì qua đời vì bệnh. Con gái bà thì có chồng nhưng không lâu sau cũng mất đi vì bệnh nặng. Bà Tám trơ trọi một mình giữa đất Sài Gòn, không nơi nương tựa.

May mắn thay, khi bà tìm đến xin nhờ mái hiên của một người dân trên đường Nguyễn Huy Tự để buôn bán. Người chủ nhà thương xót cho hoàn cảnh của bà nên đã để bà buôn bán và ở lại đây trong suốt hơn 30 năm qua.

Hàng ngày, bà Tám được các bạn hàng mang rau củ quả đến tận nơi cho bà buôn bán. Biết hoàn cảnh của bà nên nhiều người thương yêu và nhiệt tình giúp bà kiếm thêm đồng lời sống qua ngày.

Mái hiên của căn nhà ở số 19 Nguyễn Huy Tự , quận 1, TP. HCM trở thành nơi trú ngụ của bà Tám nhiều năm. Không chỉ vậy, những chú chó mèo bị bỏ rơi mỗi khi đi ngang qua, bà Tám đều dành lại chút phần ăn của mình cho chúng. Được bà chăm sóc chu đáo, các chú mèo cứ quây quần bên bà và dành nhiều tình cảm cho bà. 

Chú chó này là bạn thân thiết của bà. Bà cho hay, chú chó này luôn canh chừng cho bà ngủ và trông nhà cho bà, không cho lũ chuột lại gần cắn bà mỗi đêm. 

Cận cảnh không gian sống của bà Nguyễn Thị Tám bên hàng rau của mình.

Những người dân xung quanh khu vực biết được hoàn cảnh của bà Tám nên thường xuyên ghé ủng hộ bà bằng việc mua những bó rau, bó cải giúp bà có đồng vô đồng ra, chi tiêu hằng ngày.

Cuộc sống về già của bà Tám tìm niềm vui bên cạnh những chú chó mèo mà bà xem chúng như con của mình.

Vẻ già nua, kham khổ của bà Tám khiến nhiều người không thể cầm lòng khi tiếp xúc. 

Những lúc nghỉ trưa, bà lại ôm chú mèo vào lòng và gác chân lên chú chó ngủ.

Video "không gian sống" của bà Nguyễn Thị Tám bên các chú chó mèo.


Video chia sẻ của chị Kim Ngọc - tiểu thương với quầy trái cây bán bên cạnh bà Nguyễn Thị Tám.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem