Chủ đề nóng

Chính quyền thông tin vụ một cụ bà tử vong sau khi bị cưỡng chế đi bệnh viện

Vũ Thị Hải Thứ năm, ngày 07/07/2022 22:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (7/7), UBND huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng đã thông tin về việc bà Lê Thị Minh (trú tại xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên) tử vong sau khi bị cưỡng chế đến bệnh viện để nhà nước thu hồi đất Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc Sông Cấm.
Bình luận 0

Theo đó, ngày 1/7/2022, Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện Thủy Nguyên đã tổ chức thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Lưu Thị Tỵ tại thửa đất số 36, tờ bản đồ 11 theo trích đo địa chính thu hồi đất.

Thửa đất nói trên được UBND xã Tân Dương xác định có nguồn gốc là đất bãi bồi ven sông (thuộc thửa số 474, tờ bản đồ số 03 theo bản đồ giải thửa 299). Ngày 10/2/1992, UBND xã Tân Dương ký hợp đồng cho Tổ đầm bà Bùi Thị Yên thuê đất để sử dụng vào mục đích trồng cói nước mặn, làm bến bãi để kinh doanh nguyên vật liệu xây dựng với diện tích 29.820m2. 

Năm 2001, hộ gia đình bà Lưu Thị Tỵ tự ý sử dụng vào mục đích làm nhà ở, do đó không đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất, không được bồi thường về đất theo quy định. 

Gia đình bà Lưu Thị Tỵ được hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định của Dự án xét giao 1 lô đất ở có thu tiền sử dụng đất tại khu tái định cư giai đoạn 1 Bắc Sông Cấm. Tổng phương án bồi thường, hỗ trợ về đất đai, cây cối, hoa màu, công trình vật kiến trúc trên đất tại thửa số 36 tờ bản đồ số 11 được phê duyệt là 733,398 triệu đồng. 

Huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng thông tin về vụ việc một cụ bà tử vong sau khi bị cưỡng chế đi bệnh viện - Ảnh 1.

Khu vực các hộ dân bị cưỡng chế thu hồi đất tại xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: CTV

Theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, việc ăn ở của bà Lê Thị Minh tại thửa đất nói trên phát sinh sau thời điểm UBND huyện Thủy Nguyên ban hành thông báo số 113/TB-UBND ngày 17/4/2017 về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc Sông Cấm tại xã Tân Dương nên không có cơ sở để xác lập quyền sử dụng thửa đất số 36 và bà Lê Thị Minh không thuộc đối tượng cưỡng chế thu hồi đất.

Hộ bà Lưu Thị Tỵ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và ký biên bản bàn giao mặt bằng nhưng quá thời hạn  gia đình vẫn không thực hiện việc di chuyển tài sản và bàn giao đất. 

Trong quá trình cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Lưu Thị Tỵ, những người không có nhiệm vụ đều được mời ra khỏi khu vực cưỡng chế thu hồi đất, trong đó bà Lê Thị Minh cũng phải được đưa ra ngoài. Tuy nhiên, bà Lê Thị Minh tình trạng sức khỏe yếu, không có khả năng tự di chuyển. 

Ban cưỡng chế đã đề nghị thành viên trong hộ gia đình bà Lê Thị Minh có mặt tại cuộc cưỡng chế là bà Nguyễn Thị Thu Hương cùng chồng là ông Lê Văn Hùng (con trai bà Minh) đưa bà Lê Thị Minh về nơi tạm lánh do UBND huyện đã bố trí, nhưng gia đình bà Minh không thực hiện đề nghị của Ban cưỡng chế.

Ban cưỡng chế đã bố trí cán bộ, nhân viên y tế cùng trang thiết bị để đưa bà Lê Thị Minh về chăm sóc và theo dõi tại Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên. 

Bà Lê Thị Minh được chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên từ ngày 1/7 đến chiều 6/7, các y bác sỹ thông báo sức khỏe của bà có chuyển biến xấu. UBND huyện đã chỉ đạo việc chuyển viện để bà Lê Thị Minh sang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Tuy nhiên, đến khoảng 19 giờ ngày 6/7, bà Minh đã không qua khỏi. Theo bác sỹ điều trị, bước đầu xác định nguyên nhân chết là do bệnh lý vì bà có tiểu sử bệnh nền. 

Hiện nay, cơ quan pháp y đang thực hiện các hoạt động giám định y khoa và các thủ tục theo quy định của pháp luật. 

Trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Hùng (con trai của bà Lê Thị Minh) cho biết, mẹ ông ở cùng khu đất với bà Lưu Thị Tỵ và bà Lưu Thị Tý trên mảnh đất khai hoang, trong đó bà Tỵ sử dụng gần 1.000 m2, bà Tý sử dụng gần 100 m2, còn mẹ ông- bà Lê Thị Minh sử dụng hơn 400 m2.

Mấy năm gần đây, mẹ ông bị bệnh, không đi lại được nhưng vẫn sinh sống tại căn nhà nói trên. Anh em ông Hùng thường xuyên qua lại chăm sóc mẹ nên bà vẫn khỏe. Hai tuần trước mẹ ông vẫn còn tập đi, tinh thần hoàn toàn minh mẫn.

Tuy nhiên, đến 17/6/2022, UBND huyện Thủy Nguyên có quyết định cưỡng chế toàn bộ hơn 1.500 m2 đất của ba hộ để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc Sông Cấm, nhưng chính quyền chỉ tính diện tích đó cho một mình hộ bà Lưu Thị Tỵ, còn lại không tính cho hộ bà Lê Thị Minh và bà Lưu Thị Tý.

"Mặc dù gia đình tôi có kiến nghị về việc mẹ tôi đã sinh sống nhiều năm tại căn nhà đó, không còn nhà nào khác, đề nghị được cấp đất tái định cư, nhưng chính quyền địa phương không chấp nhận, chỉ xét tái định cư cho hộ bà Lưu Thị Tỵ. Hôm đó, mẹ tôi đang nằm liệt giường cũng bị cưỡng chế, bị đưa đến bệnh viện Thủy Nguyên, sau đó căn nhà mẹ tôi đang ở cũng bị phá dỡ, san ủi", ông Lê Văn Hùng đau lòng cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem