Chủ đề nóng

Cử nhân báo chí bỏ phố về rừng phủ xanh 3ha đồi trọc với 100 loài cây

P.V Thứ sáu, ngày 04/11/2022 18:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một cử nhân báo chí về rừng phát triển kinh tế; một kỹ sư cơ khí xây dựng thương hiệu bơ của riêng mình và thành nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022, một thanh niên xuất khẩu hoa lan đi nhiều nước trên thế giới, đó là những câu chuyện được chia sẻ tại Diễn đàn Thanh niên nông thôn khởi nghiệp.
Bình luận 0

Là người trồng hoa lan có tiếng ở Lâm Đồng, anh Phan Thanh Sang không chỉ cung cấp hoa lan cho nhiều địa phương trên cả nước mà còn xuất khẩu hoa lan đi nhiều nước trên thế giới. Đây là 1 trong những tấm gương tiêu biểu, mà thanh niên nông thôn khác học tập để khởi nghiệp, lập nghiệp.

Trong khi đó, anh Đặng Dương Minh Hoàng (Bình Phước) từng là du học sinh tại Pháp, trở về quê theo đuổi con đường làm nông nghiệp số ở tỉnh Bình Phước. 

Trang trại Thiên Nông của anh Hoàng có tổng cộng 50ha, trong đó 30 ha trồng cao su, 8 ha tiêu và 12 ha bơ. Tất cả cây trồng trong vườn anh Minh Hoàng đều có thể theo dõi từ xa, nhờ áp dụng công nghệ IoT (Internet of thing) vào cây trồng. Tại những gốc cây trồng, anh Hoàng trang bị bộ cảm biến cung cấp thông tin về độ ẩm, nhiệt độ, dinh dưỡng của đất. Những cảm biến này đóng vai trò như một người giám sát, liên tục cập nhật thông tin về cho chủ vườn.

Nhờ ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, anh Hoàng có thu nhập hàng tỷ đồng/năm và anh trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022.

Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Nguyễn Lê Ngọc Linh ( SN 1990, ở Thanh Hóa) đã khởi nghiệp thành công với mô hình vườn rừng bản Thổ. Nguyễn Lê Ngọc Linh vinh dự là 1 trong 32 thanh niên tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xét chọn và trao giải thưởng Lương Định Của năm 2022.

Cử nhân báo chí bỏ phố về rừng phủ xanh 3ha đồi trọc với 100 loài cây - Ảnh 1.

Nguyễn Lê Ngọc Linh ( SN 1990, ở Thanh Hóa) đã khởi nghiệp thành công với mô hình vườn rừng bản Thổ. Ảnh: T.P

Được biết, khi rời phố về rừng làm nông nghiệp vào đầu năm 2020, mọi người nghĩ là Linh bị "hâm". Sau một thời gian, tính đến tháng 10/2021, mô hình vườn rừng bản Thổ đã phủ xanh được 3ha đồi trọc với hơn 100 loài cây, bao gồm: một số cây rừng bản địa như (lim, trám, dẻ, sả sịa, mắc khén, dổi nếp). Xen vào đó, Linh trồng các cây ăn quả có giá trị kinh tế cao (bưởi, ổi, mít, hồng xiêm, na, xoài, dứa, chuối, đu đủ, đào); các cây dược liệu (chùm ngây, thiên môn đông, gừng, tỏi, nghệ, cúc hoa, đậu biếc, bồ công anh) hoàn toàn theo canh tác hữu cơ để không gây tổn hại cho con người và hệ sinh thái tự nhiên.

Đó là những câu chuyện về những tấm gương thanh niên nông thôn khởi nghiệp tại Diễn đàn Thanh niên nông thôn toàn quốc với chủ đề “Khởi nghiệp theo hướng phát triển kinh tế xanh và ứng dụng mô hình kinh doanh bao trùm trong nông nghiệp” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng và SABECO thực hiện trong khuôn khổ Liên hoan Thanh niên nông thôn toàn quốc và trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVII năm 2022.

Cử nhân báo chí bỏ phố về rừng phủ xanh 3ha đồi trọc với 100 loài cây - Ảnh 2.

Anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS HCM chia sẻ tại Diễn đàn thanh niên nông thôn khởi nghiệp. Ảnh: P.V

Tại Diễn đàn, ông Đặng Trí Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, luôn tạo điều kiện cho các thanh niên nông thôn khởi nghiệp. 

UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án Chính sách tín dụng dành cho thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng với mục tiêu hỗ trợ cho gần 3.500 thanh niên vay vốn sản xuất, khởi nghiệp giai đoạn 2022 - 2030.

Anh Vũ Minh Thảo - Ủy viên Ban Chấp hành, Phó trưởng Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn khẳng định: Các bạn trẻ đang hướng tới xu hướng khởi nghiệp xanh bằng cách cung cấp cho thị trường các sản phẩm, các giải pháp an toàn.

Để chuyển đổi nền kinh tế theo hướng phát triển xanh thành công, ứng dụng mô hình kinh doanh bao trùm trong nông nghiệp cần có sự tác động rất lớn đến từ các chính sách, các cơ quan quản lý Nhà nước. 

"Chúng ta cần có nhiều cơ chế, chính sách hơn nữa để phát triển nền kinh tế xanh và hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng các mô hình kinh doanh bao trùm, đặc biệt là các mô hình đến từ các bạn thanh niên khởi nghiệp", anh Thảo nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem